Đọc thơ NGUYỄN THỊ NGỌC HÀ

Thứ tư - 03/07/2019 13:29
 Nhà thơ Nguyễn thị Ngọc Hà với bảy tập thơ, năm tập tiểu thuyết tản văn trong vòng hai mươi năm viết và in sách, cho ta một cây bút nữ với sức bút khá là vâm váp. Ngoài ra chị còn vẽ và đam mê âm nhạc nữa. Văn và thơ của Nguyễn thị Ngọc Hà từng đoạt một số giải thưởng. Thực là một phụ nữ đa tài.
Nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà
Nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà

Trên đây là thông tin mà tôi cập nhật trên tư liệu sách của nhà thơ. Trong tay tôi có hai tập thơ mà nhà thơ đề tặng, đó là tập "Ngả vào giữa nguyên khôi " và "Khép vội gió heo may ". Hy vọng là hai tập thơ này đủ để đại diện cho thơ của nhà thơ Nguyễn thị Ngọc Hà trong chút cảm nhận ngắn của tôi.

Ngôn ngữ trong thơ của nhà thơ Nguyễn thị Ngọc Hà khá giàu cảm xúc và tinh tế :

..."con găp lại con tung tăng thơ bé"...

..."tung tăng chân sáo chạy mỏi đồng chiều "

... và:

..."ú òa trước con ngậy hương cốm mới "

Trong : (Cánh đồng tháng mười )

Hay là :

"gió vẫn rơi vàng nỗi nhớ "

Trong "vùng mắt ướt" và còn nhiều câu nhiều đoạn, trong thơ của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà. Là một nhà thơ giàu cảm xúc, thơ của Nguyễn Thị Ngọc Hà nhiều hoài cảm về những câu chuyện, những hình ảnh của quá khứ thể hiện trong các bài :"Cánh đồng tháng Mười ", "Chợ âm dương ", "Vùng mắt ướt ", "Trông về ".... Trên suốt tuyến thơ hoài cảm ấy không có nội dung cách nói của bài nào giống bài nào khiến thơ của chị phong phú về nội dung và phong cách thể hiện.
Thơ của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà thường không buông câu thả chữ một cách dễ dãi mà luôn sàng lọc, lựa chọn sáng tạo ngôn từ nên khá tinh tế.

Tập thơ "Khép vội gió heo may " rất đáng để cho chúng ta đọc và cảm nhận bởi sự cố gắng sáng tạo, cách tân ngôn ngữ đem đến cho ta cảm xúc chân thực trước một tâm hồn thơ phong phú...

Nổi bật trong thơ của Nguyễn Thị Ngọc Hà là những khoảng riêng tư đầy xúc cảm mà dấu son trong các riêng tư ấy là rung cảm thời thơ ấu với trái tim non trẻ của nhà thơ trong bài "Miền trinh nguyên ".

Xưa nay tình yêu lệch tuổi thường không hiếm, ở ngoài đời cũng như trong giới văn chương. Riêng trong giới văn chương như Nguyễn công Trứ ( 1778 -1858 ) 73 tuổi với nàng thiếp mười tám đôi mươi :"Giang sơn một gánh giữa đồng/Thuyền quyên ứ hự anh hùng nhớ chăng”, Dương Khuê (1839 - 1902 ) với Hồng Hồng Tuyết Tuyết trong ca trù :"bây giờ Tuyết đã đến thì/ta yêu Tuyết lắm Tuyết chê ta già "...Goethe ( 1764 -1832) khi ông 71 tuổi với cô nữ sinh hai mươi tuổi Ơ-ri-en-bác, để rồi tuyệt vọng trong một bản tình ca nổi tiếng, hay thi sĩ Hoàng Cầm (1922-2010 ) điêu đứng với " Lá diêu bông " thời thơ bé.

Những trái tim yêu đó không hề có lỗi. Người Đức có câu :"Tình yêu thì không kể tuổi tác, nhưng nếu không có tình yêu thì tuổi tác rất cần tính đến".

Tình yêu thời thơ ấu thường đọng lai khá sâu sắc, bài "Miền trinh nguyên" của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà thể hiện điều đó. Dù nhà thơ vẫn xưng hô chị em nhưng trong trái tim vẫn rung động theo quy luật tự nhiên của nó khá sâu sắc đến mức sau này trở thành nỗi đau:

..."chị ôm đầy ắp trăng tròn

chờ đến mỏi mòn em có lớn đâu "

và:
..."ngày chị buộc phải làm dâu

mắt em một thoáng chị đau cả đời

Rồi cái đau ấy còn đeo đẳng mãi :

..." Trước xưa thầm sáng ánh đèn

Rưng rưng chị gục xuống miền ấu thơ "...

Đã xưa rồi vẫn gục xuống miền ấu thơ đó. Một tình cảm sâu sắc hóa thành thơ không chỉ là dấu ấn của nhà thơ,mà còn đọng lại trong lòng người đọc như tiếng đàn để lại dư âm. Tình vốn là sức mạnh của thơ ca, vì vậy mà nhà bác học, nhà thơ Lê quý Đôn ( 1726-- 1784) nói về thơ như sau :"thơ thì tình là gốc tứ, là ngọn, ngôn ngữ là hoa lá ".

Thơ của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà là thứ thơ mà ngôn ngữ toát lên hình ảnh và cảm xúc, là thứ ngôn ngữ ảo diệu nên nhiều bài không dành cho giới bình đân, mà phải có tâm hồn thơ mới thấu hiểu trọn vẹn.

Tạm kết thúc vài nét về thơ của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà, xin chúc nhà thơ nhà văn Nguyễn thị Ngọc Hà giàu sức bút tiếp tục có nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao mới.

Hà nội ngày 6/12/2018

Lam Uyên

 

Nguồn tin: Nguyễn Sĩ Đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây