ĐẾN HÒA BÌNH VÀO NHỮNG NGÀY ĐẸP TRỜI

Chủ nhật - 25/10/2020 20:19
ĐẾN HÒA BÌNH VÀO NHỮNG NGÀY ĐẸP TRỜI

     Xen giũa hai đợt mưa gió từ hoàn lưu bão số 8 và 9 ở tháng 10 này, Đoàn nhà văn của Hội Nhà văn Hà Nội vẫn lên đường đi Hòa Bình với các địa danh lòng hồ thủy điện, các khu di tích văn hóa ở Thung nai, Cao Phong, Tân Lạc… và tiếp cận một số gia đình Bản Mường đang nằm khuất sâu trong núi.

   Đoàn gồm 35 nhà văn, nhà thơ, nhà báo từ độ tuổi 30 của CLB Nhà văn trẻ đến người cao tuổi nhất là 80 như nhà văn Ngô Vĩnh Dụng ở Sóc Sơn. Cũng đồng thời vào dịp Ngày Phụ nữ VN 20/10/2020, tham gia Đoàn có một phần hai là các nhà văn nữ. Nhà văn Bùi Việt Mỹ - Ủy viên BCH, Trưởng ban Công tác Hội viên làm trưởng đoàn.


 Chụp ảnh kỷ niệm tại nơi có Bia đá đề thơ của Lê Lợi ( cách đây hơn 600 năm ) ở Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc.  
    Trên tinh thần của một chuyến dã ngoại, tìm hiểu thực tế, anh chị em nhà văn đều rất cố gắng tận dụng thời gian để đi đến nhiều điểm khác nhau, ở cách xa nhau vài chục km đường thủy lòng hồ sông Đà, Ngoài khu vực đập thủy điện, có Khu di tích lịch sử văn hóa - đền thờ và Bia đá đề thơ của vua Lê Lợi ở xã Ngòi Hoa, Khu bản người Mường ở Đà Bắc, khu nuôi trồng thủy sản ở Tân Lạc và một số hang động, nhà chùa rải rác bên chân núi bờ sông Đà. Đặc biệt, Đoàn đã được trải nghiệm nghỉ đêm tập thể ở nhà sàn Đảo Dừa thuộc xã Tân Mai, Huyện Mai Châu. Cũng ở đây, Đoàn tổ chức buổi giao lưu văn hóa với các nam nữ thanh niên của bản lân cận. Với những điệu múa, hát, đọc thơ, nhảy sạp và lửa trại thật sinh động, làm gia tăng nội dung sinh hoạt và bổ trợ về ý nghĩa trực quan đời sống văn hóa bản địa, rất có ích cho sáng tạo tác phẩm.Một số hình ảnh của Đoàn

  

    Đây là chuyến đi thực tế thứ hai, trong khoảng 1 tháng , sau chuyến của Đoàn nhà văn đi Thái bình dịp cuối tháng 9 vừa qua. Riêng với long hồ thủy điện Hòa Bình - lõi là dòng sông Đà - hầu như đa phần nhà văn đặt chân đến lần đầu, lại gặp “ thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, cảnh sông nước thanh bình nên rất phấn khởi, vừa có tác phẩm tại chỗ lại vừa có vốn bổ sung cho sáng tác trong thời gian tới. Đoàn cũng mong muốn được Hội Nhà văn Hà Nội tạo điều kiện để anh chị em nhà văn hội viên có những chuyến dã ngoại hữu ích như thế.

PV. Ảnh Trương Công Ban

  

Nguồn tin: bài: HNV:::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây