GIAO LƯU 5 VÙNG KINH ĐÔ, KẾT NỐI CÁC MIỀN DI SẢN

Thứ ba - 19/11/2019 15:52
Trong 2 ngày 16 và 17 tháng 11 năm 2019, tại TP Thanh Hóa, đại diện văn nghệ sĩ thuộc các Hội Văn học nghệ thuật : Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nội, Thanh Hóa và Huế đã tổ chức giao lưu, trao đổi sinh hoạt VHNT với tư cách là các Hội tại 5 vùng Kinh đô xưa. Đây là lần tiếp nối các hội nghị giao lưu hàng năm, từ dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng long - Hà Nội đến nay.
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo

Cùng tham dự giao lưu hôm nay có đ/c Nguyễn Văn Phát - Trưởng ban Tuyên giáo Thanh Hóa đại diện cho lãnh đạo Tỉnh, Thành phố, các đ/c thay mặt lãnh đạo sở ngành liên quan của tỉnh và thành phố, các đ/c đại diện các cơ quan văn hóa nghệ thuật và các phóng viên báo, đài truyền hình địa phương. Chủ trì các buổi hội nghị và giao lưu là là các Chủ tịch của 5 Hội VHNT: Nghệ sĩ nhân dân Quốc Chiêm (Hà Nội), Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc (Huế), Nhà văn Bình Nguyên (Ninh Bình), Họa sĩ Phạm Duy Phương (Thanh Hóa)…

Hai chương trình chính của Giao lưu kỳ này là buổi Hội thảo khoa học và Chương trình khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật, cùng chủ đề là Kết nối các miền di sản. Với 10 tham luận của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nhà văn, nhà báo cùng hàng trăm ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ đại diện cho 5 vùng kinh đô đã góp mặt làm nên chương trình chính của giao lưu lần này hết sức sinh động và thú vị. Các ý kiến trao đổi trong Hội thảo đã được ghi nhận, bổ xung vào hệ thống nghiên cứu di sản 5 vùng kinh đô, đồng thời đóng góp trực tiếp các sáng kiến, kiến nghị đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cực kỳ có giá trị của đất nước ta.


Trưng bày ảnh nghệ thuật về di sản văn hóa
Trưng bày nghệ thuật về di sản văn hóa.

Cũng trong dịp này, anh chị em văn nghệ sĩ còn giành thời gian đi một số địa phương huyện, là nơi đang  có sự hiện diện của di sản văn hóa vật thể và có truyền thuyết văn học dân gian vốn đang còn lưu truyền trong đời sống dân cư chúng ta.

Với kết quả đóng góp hết sức bổ ích và ý nghĩa của giao lưu tại Thanh Hóa năm nay, việc các Hội VHNT luân phiên tổ chức trao đổi nghiên cứu và sáng tác của các văn nghệ sĩ 5 vùng Kinh đô sẽ còn được nối tiếp, chúng ta sẽ chờ đón, gặp gỡ hàng năm.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây