Giao lưu 5 vùng Kinh đô xưa và nay

Thứ sáu - 07/12/2018 09:15
Văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội vừa cùng giao lưu với văn nghệ sĩ đến từ các vùng kinh đô xưa (Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa và Thừa Thiên – Huế). Đây là hoạt động do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội chủ trì, từ ngày 6 đến ngày 8/12/2018.
Các đại biểu 5 vùng kinh đô dự hội thảo chụp ảnh kỉ niệm.
Các đại biểu 5 vùng kinh đô dự hội thảo chụp ảnh kỉ niệm.

Bên cạnh các hoạt động tham quan Hoàng thành Thăng Long, tòa nhà Quốc hội, điểm nhấn trong chương trình giao lưu này là hội thảo “Giữ gìn và phát huy nét đặc trưng văn hóa của từng vùng kinh đô xưa và nay trong việc xây dựng văn hóa địa phương và cả nước”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của văn nghệ sĩ ở cả 5 vùng kinh đô xưa và nay cùng với nhiều tham luận tâm huyết. Theo NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nhìn chung các tham luận đều bám sát chủ đề của hội thảo, với cái nhìn đa thanh phức điệu, nhiều góc tiếp cận, nhiều điểm nhìn khác nhau đã gợi ý nhiều liên tưởng thú vị.

Trong đó, tham luận “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Huế” của nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc (Thừa Thiên- Huế) đã góp vào hội thảo một cái nhìn toàn cảnh về văn hóa Huế, các thành tố về văn hóa của vùng đất này với vị thế là một Kinh đô của triều đại nhà Nguyễn đã góp phần bảo tồn, tập hợp và nuôi dưỡng các giá trị về di sản văn hóa Huế trong suốt chiều dài lịch sử như thế nào, các biện pháp để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Huế.
 

ảnh cho tin hoạt động hội
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Nhà báo Đỗ Quốc Long (Phú Thọ) với tham luận “Văn học nghệ thuật Phú Thọ với bảo tồn phát huy nét văn hóa đặc trưng của vùng đất phát tích của dân tộc” nhấn mạnh đến tính chất đặc trưng của Phú Thọ trong vai trò là nơi ra đời nhà nước đầu tiên, kinh đô đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Với vị thế là vùng “đất Tổ”, văn học nghệ thuật Phú Thọ đã lưu giữ trong mình nhiều giá trị văn hóa đặc sắc như: tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hát Xoan Phú Thọ... Những giá trị văn hóa ấy không những làm nên yếu tố bản sắc của vùng đất Tổ mà còn là những nguyên liệu, những gợi ý, là nơi nuôi dưỡng mạch nguồn sáng tạo cho văn học nghệ thuật Phú Thọ thời cận và hiện đại.

Nhà nghiên cứu Lê Xuân Soan có cách nhìn từ góc độ văn học dân gian về nét đặc trưng của các tiểu vùng văn hóa ở Thanh Hóa. Sự phong phú của các thể loại văn hóa dân gian Thanh Hóa chứng tỏ trình độ và năng lực cảm thụ, sáng tạo nghệ thuật của người dân là rất tiềm tàng. Có những tác phẩm trở thành sản phẩm chung của cả nước (Từ Thức, Phương Hoa, Mai An Tiêm, Trạng Quỳnh, Đẻ đất đẻ nước...) nhưng vẫn mang sắc thái xứ Thanh, cái hồn của xứ Thanh từ địa danh, tính cách đến ngôn ngữ...

Nhà nghiên cứu Hoa Diệu Thúy (Thanh Hóa) góp một góc nhìn khác khi nhấn mạnh đến hình tượng chim Lạc trên trống đồng cổ Đông Sơn. Những cánh chim Lạc ấy đã trở thành biểu tượng đích đáng cho con người, cuộc sống và khát vọng của cư dân phương Nam, cư dân Lạc điền với sắc thái văn hóa vùng sông nước.  

Nhà thơ Ninh Đức Hậu (Ninh Bình) trong tham luận của mình có nhấn mạnh đến vai trò lịch sử của triều đại Đinh với việc dẹp loạn 12 sứ quân, xây dựng kinh đô Hoa Lư, lập nên nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam. Đây chính là nền tảng vững chắc về mặt thể chế để phát triển các yếu tố văn hóa, làm chỗ dựa cho sự ra đời dòng văn học viết của Việt Nam. Cố đô Hoa Lư về sau đóng vai trò là nơi sản sinh, nuôi dưỡng nhiều bậc danh sỹ, trí thức, “văn thần, võ tướng” tài giỏi của nhiều triều đại trong lịch sử. Và từ mạch nguồn văn hóa ấy, ngày nay các văn nghệ sỹ cố đô đang cố gắng nỗ lực giữ gìn, đồng thời phát huy làm phong phú thêm bản sắc văn hóa vốn đã hình thành từ trong lịch sử.

Nhà nghiên cứu Lê Hồng Lý trong tham luận của mình nhấn mạnh Hà Nội là nơi tập trung nhiều di sản văn hóa phi vật thể nhất về số lượng trên một địa bàn hành chính. Cần kết nối các thành phố kinh đô trong hoạt động du lịch và giới thiệu sản phẩm cho nhau. Làm sâu sắc các mối quan hệ giữa các kinh đô, giáo dục cho các thế hệ trẻ của 5 kinh đô về các di sản lịch sử, văn hóa của nó, khơi dậy niềm tự hào, đoàn kết cùng phát triển.

Cùng quan điểm trên, nhà văn Cao Ngọc Thắng ( Hà Nội ) đề xuất thành lập “Hiệp hội bảo vệ di sản 5 vùng kinh đô” nhằm quảng bá du lịch cho từng vùng và 5 vùng kinh đô. Tổ chức trao đổi kết quả, kinh nghiệm, bài học từ thực tiễn hoạt động kinh doanh du lịch, những khả năng phát triển tiếp theo. Lập trang web. thông báo những vấn đề, sự kiện liên quan tới các hoạt động của “Hội”, của từng vùng…

Có thể thấy, với những góc nhìn của nó có nhiều điểm gợi mở của các tham luận sẽ giúp các nhà quản lý, các nhà chuyên môn, các văn nghệ sĩ có thêm nhiều ý tưởng mới hòng góp phần sáng tạo nhiều giá trị văn hóa, thiết lập thêm nhiều kênh thông tin giữa văn nghệ sĩ các vùng kinh đô nhằm làm phong phú thêm những di sản văn hóa hiện có. “Chúng tôi hy vọng sau hội thảo này, các đại biểu, văn nghệ sĩ, các tác giả của 5 vùng Kinh đô gần gũi và gắn kết với nhau hơn trên con đường sáng tạo.” – NSND Trần Quốc Chiêm bày tỏ.

HÀ THÀNH

Nguồn tin: Nguyễn Việt Chiến:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây