Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đi dã ngoại và tọa đàm Văn học - Nghệ thuật

Thứ năm - 07/11/2019 15:04
Chuẩn bị cho sự kiện 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức cuộc tọa đàm về tình hình sáng tác, phê bình VHNT của giới văn nghệ sĩ hội viên các hội chuyên ngành trong khoảng thời gian 10 năm sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Trên cơ sở đó, Hội phát động cuộc thi sáng tác và phê bình với quy mô lớn trong thời gian một năm, về đích đúng vào dịp Thủ đô và cả nước tổ chức Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.
Toàn cảnh buổi Tọa đàm.
Toàn cảnh buổi Tọa đàm.
Buổi Tọa đàm được tổ chức ngày 02/11/2019 tại TP Lao Cai nhân dịp Đoàn trở lại thăm mốc giới tại cửa khẩu biên giới hữu nghị Việt - Trung và tiếp hành trình lên đỉnh Phan-xi-păng, đỉnh núi cao nhất nước ta.

Tại đây, các đại biểu đã nghe báo cáo của Nhà văn Bùi Việt Mỹ (Hội Nhà văn), NSƯT Thanh Trầm (Hội NS Sân khấu) và PGS.TS Lê Hồng Lý (Hội Văn nghệ dân gian) và nhiều ý kiến tọa đàm, thảo luận của các văn nghệ sĩ, nhìn nhận về thành tựu VHNT Thủ đô 9 năm qua, tiếp nối giai đoạn phát động và tổng kết Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Nhìn chung, các ý kiến tham luận đều khẳng định đây là những năm sáng tạo văn học nghệ thuật chịu ảnh hưởng nhiều về công nghệ thông tin cũng như là bước đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0) nên sáng tác thể hiện sự nhanh nhạy, ngắn gọn và súc tích, thích ứng vớisự chuyển biến lớn của thị hiếu bạn đọc. Bên cạnh đó là sự phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa đi sâu theo hướng thị trường cạnh tranh cũng tác động nhiều đến đời sống, tâm lý sáng tác. Chưa thấy có tác phẩm văn học, nhạc kịch, điện ảnh, mỹ thuật, ảnh NT, kiến trúc và phê bình, đóng góp phản biện xã hội… xứng tầm với giá trị và quy mô của Hà Nội ngàn năm - Thủ đô anh hùng và Thủ đô vì hòa bình. Tuy nhiên, đây là bước đệm quan trọng để chúng ta bước sang giai đoạn sáng tạo mới, vào cuộc với cách mạng 4.0 một cách vững chắc.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội thay mặt Chủ trì buổi tọa đàm, một lần nữa khẳng định những đóng góp có giá trị của thế hệ văn nghệ sĩ tiếp nối 1000 năm Thăng Long. Nghệ sĩ Quốc Chiêm cũng chân thực nêu lên những hạn chế về công tác tổ chức Hội và phấn khởi về những phần việc mà Thường trực và BCH đã kịp thời kiện toàn từ sau Đại hội. Tuy vậy, hiện đang còn nhiều hạn chế về kinh phí hoạt động cho các chuyên ngành và khả năng vận hành của cán bộ trước yêu cầu xã hội hóa ngày càng cao. Nghệ sĩ đánh giá cao nội dung cuộc tọa đàm cũng như các ý kiến đóng góp của đại diện từ 9 Hội chuyên ngành, coi đây là những nhận định có giá trị định hướng cho nội dung cuộc thi sáng tác mà Hội liên hiệp VHNT Hà Nội sẽ phát động sớm để sau một năm, hy vọng có những thu hoạch vượt trên mong đợi trước Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

 
phan xi pang 1
Ảnh: Đoàn văn nghệ sĩ Hà Nội kỷ niệm tại buổi Tọa đàm và tại chân đỉnh Phan-Xi-Păng, Lào Cai. Ảnh NS Đào Quang Minh.

Tác giả bài viết: P.V

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây