HỘI NGHỊ VIẾT VĂN TRẺ HÀ NỘI LẦN THỨ III

Thứ năm - 14/11/2019 09:47
Sáng tạo vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước

Đoàn chủ tịch Hội nghị

Toàn cảnh hội nghị.

Sáng 13-11, tại Ninh Bình, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Hội nghị viết văn trẻ lần thứ III. Đây là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động của Hội Nhà văn Hà Nội, Nhiệm kỳ 2016-2020.

Hội nghị với sự hiện diện của gần 50 các nhà văn trẻ, trong đó lực lượng cây bút CLB Văn học trẻ và là hội viên của Hội làm nòng cốt. Hội nghị có sự tham dự của Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy HN, NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội, Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - Chủ tịch Hội Nhà văn HN, các nhà văn BCH Hội Nhà văn Hà Nội, các Hội đồng và các Ban chuyên môn của Hội cùng một số nhà văn, nhà lý luận phê bình có uy tín từ Hà Nội, đặc biệt còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội VHNT Ninh Bình.

Hội nghị nhằm thúc đẩy sự sáng tạo đối với những người cầm bút, nâng cao chất lượng sáng tác văn học, ghi nhận những thành công bước đầu của văn học trẻ Hà Nội với một thế hệ nhiều tiềm năng đã làm cho đời sống văn học đương đại thêm phong phú, đa dạng, nhiều khởi sắc; đồng thời Hội nghị góp phần phát hiện, bồi dưỡng những cây bút mới cho văn học Hà Nội nói riêng, văn học cả nước nói chung.

Tại Hội nghị, nhiều trăn trở của người viết trẻ được nêu ra, rất nhiều thành công, rất nhiều ghi nhận về sự khởi sắc, mạnh dạn và bứt phá, song một số tác giả trong tham luận của mình thấy vẫn thiếu những giải pháp thiết thực và kiến nghị đưa ra thảo luận. Nhà thơ Đặng Thiên Sơn mạnh dạn rằng, bệ phóng và nhu cầu sử dụng tác phẩm của các nhà văn trẻ hiện nay vẫn còn hạn chế, điều ấy khiến cho các cây bút trẻ nản chí, rẽ sang một hướng khác, chỉ xem văn chương như một cuộc dạo chơi. Giá như có nhiều giải thưởng hơn cho văn trẻ, các nhà xuất bản, các công ty sách mặn mà hơn với tác phẩm của họ, để họ có thể sống được bằng nghề viết thì chắc chắn là sẽ có những tác phẩm hay. Nhà văn Anh Đức đi thẳng vào vấn đề cụ thể những mặt được và chưa được, nhu cầu tiếp cận thực tế đời sống và cần có định hướng sáng tác trên cơ sở vai trò của tổ chức Hội, mặt khác, tác giả hết sức tâm đắc rằng nhà văn trẻ cần tiếp cận để tiếp nối sáng tạo của các nhà văn lớp trước là hết sức cần thiết. Cây bút trẻ Nhật Phi thấy gợn chút lo lắng, phát biểu như đang sáng tác: chúng tôi cảm thấy trống rỗng trong chính niềm ham mê, trong chính nghề của mình…Một số nhà văn lớp trước có uy tín như Hoàng Quốc Hải, Vũ Quần Phương, Phan Thị Thanh Nhàn, các nhà thơ, nhà phê bình văn học: Nguyên An, Nguyễn Hữu Sơn, Tôn Phương Lan, Trần Thị Trường, Nguyễn Thị Ngọc Hà… đều có những ý kiến rất tâm huyết, theo dõi, khẳng định những bước đi chững chạc và đầy sáng tạo mới của lớp kế cận. Tuy nhiên, tác giả trẻ cần phản ánh thật sát đời sống thực và có những đóng góp phản biện, xây dựng đời sống xã hội mới của Thủ đô và cả nước. Đó cũng là mong đợi chung của bạn đọc từ tác phẩm của nhà văn trẻ.

Chiều tối hôm trước, các nhà văn trẻ đã chủ động tổ chức buổi giao lưu, có các nhà văn và đại biểu của toàn đoàn tham dự sinh hoạt thơ, nhạc hết sức sinh động, tạo không khí khởi động và tin tưởng vào đóng góp chung cho Hội nghị sẽ diễn ra thật cởi mở, đoàn kết, hướng tới một thành tựu tốt đẹp.

Các đại biểu về dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm
Các đại biểu về dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm.

Bế mạc hội nghị, Lãnh đạo Hội cũng như Chủ tịch đoàn cùng đánh giá, khẳng định thành công rất cao của Hội nghị, Thông qua Hội nghị viết văn trẻ Thủ đô lần này, với sự tham gia của các tác giả trẻ cùng với các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình lớp trước sẽ góp phần nhận diện, định hướng và khắc phục những khiếm khuyết, thiếu hụt… của văn học trẻ Thủ đô. BCH Hội Nhà văn Hà Nội tiếp nhận được những đóng góp và trao đổi quý báu từ thế hệ các nhà văn, nhất là các ý từ tham luận của lớp nhà văn trẻ. Từ Hội nghị này, Hội có thêm cơ sở để bổ sung định hướng sáng tác và tổ chức hội viên đồng thời kiến nghị với Thành phố về chính sách ưu tiên phát triển lực lượng sáng tác sung sức nhất tạo nên diện mạo sáng tạo mới, góp phần vào thành tựu chung, xây dựng Thủ đô Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đây là Hội nghị viết văn trẻ Hà Nội lần thứ III sau hai Hội nghị những người viết văn trẻ ở các nhiệm kỳ BCH các khóa trước đây.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: Nhà văn trẻ Thanh Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây