Tết, ai còn nhớ cái máy nước công cộng

Chủ nhật - 14/02/2021 11:34
Hoàng Việt Hằng
Tết, ai còn nhớ cái máy nước công cộng

  Hồi nhỏ tôi sống ở trong ngõ nhỏ, gần cuối phố nhỏ, có cái máy nước công cộng dưới gốc cây sấu già.Ám ảnh nhất cái máy nước của thời bao cấp xếp hàng thùng để  có nước ăn. Nhà nhà gánh nước,  để rửa rau vo gạo, để giặt giũ hàng ngày, thời đó làm gì có máy giặt, đều giặt tay, và nhờ cái máy nước công cộng, có nước dùng đã là sướng lắm rồi. Thời đó không mất tiền trả tiền nước sạch hàng tháng. Tất cả ngõ, cả phố trông vào cái máy nước như cái giếng làng quê ta ở xưa vậy. Cái máy nước công cộng còn là nơi láng giềng quanh ngõ, quanh làng bàn chuyện lá dong, gạo nếp ngày tết, rồi đến bìa đậu phụ mua tem phiếu ở cái nhà ăn mậu dịch Vân Hồ, phía sau là quán bia hơi Hà Nội, quán bia rất gần với đền Roi nằm khuất hẻo trong làng Vân Hồ.

 Thích nhất là ngày tết, máy nước công cộng bỏ không, không có ai đi gánh nước, ngày tết. Bố tôi thì luôn đi gánh nước vào  đêm giao thừa, cho con gái dùng 3 ngày tết không phải xếp hàng gánh nước. Rồi khi tôi lấy chồng, giấc mơ không phải xếp hàng gánh nước thì lại vấp nỗi khổ khác. Phố Hàng Buồm không có nước, và đêm đêm phải dậy bơm  nước từ cái vòi nước công cộng ở ngày trước cửa nhà 19 Hàng Buồm; phía Hội nhà văn Hà Nội bây giờ. Đó là chuyện của 30 năm trước. Tôi đã sống 9 năm ở  phố cổ Hàng Buồm; Chín năm, phải dậy từ 2 giờ sáng để trải dây bơm nước dài tới hơn 60 mét  để bơm được 200 lít nước trong 1 tiếng đồng hồ phập phù lúc có nước, lúc không có nước;  để rồi có được 200 lít sạch dùng trong 1 ngày với cái phuy nước trên tầng 2 của gia đình.  Chín  năm, tôi chỉ mơ ước được ngủ một giấc hết đêm mà không được, vì phải lo nước sạch để nấu ăn , giặt giũ. Lúc đó mơ ước có nước sạch đã  thấm vào máu tôi, vào thớ thịt của cơ thể tôi, từng giọt, từng giọt nước, nước sạch cho con đi học về có nước rửa mặt, nước sạch để vo gạo rửa rau, tưới cây;  Ôi  mất chín năm sống trên phố cổ, với một đời sống của sa mạc phố, luôn luôn thiếu nước. Cái  thuở Hà Nội cũ của tôi, cái thuở vòi nước công cộng, hố xí thùng; Ai còn nhớ và ai đã quên? nghĩ, mà không khỏi thở dài, với sự lạc hậu, hạn chế của đời sống cũ. Đời sống cũ sau chiến tranh mới hơn 10 năm chưa dễ dàng  được cải thiện. Sau này khi phố cổ hiện đại hơn, nguồn nước sạch được cung cấp tốt hơn. Gia đình tôi được phân nhà mới ở  khu chung cư tầng 1, tôi đã sống gần giống như nhân vật trong truyện “ tình yêu cuộc sống” của nhà văn Mỹ, Jack London; Khi về nhà mới, tôi đã  xây tới 2 bể nước đầu hồi, còn dựng thêm 1 bể 1m 3 nước bằng in nox trên cao mà vẫn  lo thiếu nước. Vẫn bị ám ảnh nước sạch, nước sạch như đã vận vào đời tôi như định mệnh, khi sinh ra luôn bị thiếu nước vậy. Và tôi mê nước sạch, dễ  dàng cảm thông với đồng bào ở núi, luôn thiếu nước ăn. Sau này đi du lịch tôi hay chọn  đi biển đi thác nước, suối sông ven  núi cao và  đi về phía có hồ, có thác cho thỏa chí nhìn nước. Rồi chạnh lòng, nghĩ về cuộc sống đủ đầy, người ta ít khi để ý đến hình ảnh người mế già trên núi cao gùi cái bồn nước 0,5m3  nước về nhà để rồi gùi nước hay đi bắt ống nước từ trên núi cao xuống bản. Một khi người ta sống đủ đầy, thật khó mà hiểu được giọt nước sạch hàng ngày khi ta uống, người công nhân phải qua hơn 4 giờ xử lý qua các công đoạn với dây chuyền công nghệ tiên tiến nhất mới biến từ nước sông thành giọt nước sạch để ta dùng . Nào rửa rau vo gạo nấu ăn, nào giặt giũ, nào uống, nào tắm giặt. Đố ai không có nước mà sống nổi đấy. Có người bảo cứ vô tư đi mà sống, ngày tết cứ nhìn các nơi rửa xe máy xịt nước vô tội vạ, lại nhớ có chung cư phải di tản, khi đi mua từng stec nước với giá cắt cổ để dùng. Ngay như đồng bằng sông Cửu Long, bà con miền sông nước vùng ngập mặn cũng đang đói nước sạch vô cùng.

 Khu vực kỹ thuật xử lý nước của Nhà máy.

     Mới đây đoàn nhà văn Hà Nội có dịp đi thăm Nhà máy nước mặt sông Đuống nằm trên hai xã Phù Đổng và Trung Mầu thuộc huyện Gia Lâm củ) Công ty cổ phần( CTCP) nước mặt sông Đuống, trải rộng trên 62 ha, và 3 ha bờ sông đặt trạm bơm thô để khai thác nước sạch với quy mô lớn và công nghệ tiên tiến hiện đại. Với sự đầu tư bài bản trong công tác quản lý để đem lại nguồn nước sạch cho nhân dân vùng lân cận ven thủ đô. Hiện tại Công suất của nhà máy đạt 300.000m3/ngđ và đang cung cấp trung bình khoảng 150.000m3/1 ngày đêm.

Sau 26 tháng khởi công xây dựng, một nhà máy có có  công nghệ xử lý nước tiên tiến hàng đầu Châu Âu, với các thiết bị tiên tiến nhất,  Đây là một nhà máy nước quy mô cấp vùng có công suất lớn nhất trên địa bàn Hà Nội hiện nay . Vốn biết nguồn nước sạch như giấc mơ như là máu thịt  của sự sống con người. Công ty CP nước mặt sông Đuống( Aquaone) đã có hệ thống kiểm soát chất lượng nước chặt chẽ, khoa học theo chất lượng châu Âu, từ việc Kiểm soát chất lượng nước thô và chất lượng nước sạch đầu ra Với  hệ thống điều khiển tự động tại chỗ 100%, Để xử lý nguồn nước thô có độ đục có lúc đạt >500NTU (NTU đơn vị đo độ đục) về mùa lũ cho ra dòng nước sạch có chất lượng ổn định đến khách hàng với độ đục chỉ <0.5NTU so với Quy chuẩn nhà nước là 2NTU nơi đây, nước sạch luôn đem lại an toàn cho sự sống và sản xuất của người dân  và là niềm mơ ước của những người làm ra nước sạch của công ty AQuaone. Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, phó giám đốc nhà máy nước mặt sông Đuống thì giọt nước sạch cần được lan tỏa, rất cần sự hiểu biết  rộng hơn về ý nghĩa của nước sạch với người dân; trong khi đời sống của người dân ven đô còn rất nhiều khu vực đang thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt, nhưng họ lại thiếu sự phổ cập rộng rãi để mua  nguồn nước  sạch của công ty. Ngay như công ty có thể sản xuất công suất tới 300.000m3 nước một ngày, thì hiện tại chỉ sản xuất và cung cấp đến tay người tiêu dùng khoảng 150.000 m3 nước/ ngày. Sự lan tỏa nguồn nước sạch trong đời sống người dân quanh vùng sông Đuống cần lan rộng hơn sang vùng ven sông Hồng thì chưa được lan tỏa xa hơn, thiết thực hơn. Được biết, một số tỉnh như Nghệ An  mỗi người dân vẫn phải xử dụng chi trả cho nguồn nước tiêu dùng trong cuộc sống thường nhật là  10.000đ/ m3  nước, Hải Dương khoảng 9.600đ/ m3 nước, Bắc Ninh hơn 10.000đ/ m3, Hà Nội 7.000đ/ m3 nước, dùng quá 10 m3 nước, giá nước tính chênh lệch lên 8.000đ/ m3.

Điều day dứt và trăn trở nhất của những người cán bộ CTCP nước mặt sông Đuống là làm sao mỗi giọt nước sạch đến tay người xử dụng nhiều hơn và đời sống dân  trí cao hơn, họ  hiểu biết về giá trị nước sạch thiết thực hơn, để làm sao hàng ngày không bị thiếu nước và mất nước. Các cơ quan công sở sẽ có nước xử dụng cho sản xuất và cho đời sống  nông nghiệp. Câu hỏi này đang được đặt ra trong tương lai rất gần của gần 150 người cán bộ công nhân của công ty; họ  đang nỗ lực để mang lại nguồn nước sạch, cải thiện đời sống của nhân dân ven đô. Nhà máy sản xuất cung cấp nguồn nước sạch của CTCP nước mặt sông Đuống đã bơi sải ra thị trường dân sinh rộng lớn hơn cùng với nhiều địa phương, phường, xã lân cận  mong muốn có nước sạch tiêu dùng.

 Khi chúng tôi đi thăm quan dòng sông Đuống, công ty  Aquaone có 3 ha, với  hệ thốn Khai thác nước thô, hệ thống hồ sơ lắng đến hệ thống lọc nước sạch, tôi thấy mình như được đi trên một giấc mơ của nguồn nước dồi dào bên bờ sông Đuống; từ nay những người dân sẽ bớt âu lo, họ không phải tiêu thời gian lãng phí cho việc chầu trực bên vòi nước công cộng như thuở Hà Nội cũ, không phải lo thiếu nước như các vùng núi cao hay chung cư cao tầng. Từ nay, sông Hồng, sông Đuống, sông Lô, sông Chảy… người dân sẽ luôn luôn có nước sạch để sống với ngày thường bình dị, không lo toan chầu trực vì thiếu nước sạch.

Nếu không có dịch Co Vy, không gặp những barie vô hình của dịch giã thì việc tiếp thị nguồn nước sạch của CTCP mặt nước sông Đuống sẽ với tay xa hơn tới thị trường dân sinh rộng lớn. Và căn bản nhất, cốt lõi nhất, người dân quanh vùng sẽ không lo thiếu nước sạch trong mùa khô mùa hạ. Nước sạch là sự sống, là giọt vàng trắng về giấc mơ của giấc mơ vươn tới đời sống văn minh hiện đại. Hà Nội đã có thêm nguồn nước sạch của CTCP mặt nước sông Đuống, niềm tự hào, hy vọng cho nhiều người dân khi nước sạch ở ngay trong bàn tay của mỗi người; giấc mơ có nước sạch là hạnh phúc bình dị như hơi thở ngày thường, làm sao mỗi chúng ta không có nước mà sống được mà thở được kia chứ? Nước sạch là vàng trắng, là mạch máu chảy trong cơ thể của mỗi chúng ta. Bây giờ vòi nước ở ngay trong nhà chúng ta, hạnh phúc đến ngợp thở đối với người Hà Nội cũ, chẳng dễ nguôi ngoai, tôi chợt nhớ cái máy nước công cộng trên phố nhỏ, đầu ngõ nhỏ, nào ai còn nhớ, nào ai đã quên?

 HVH

 

Nguồn tin: Theo báo Bất động sản VN.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây