Tổng kết lớp bồi dưỡng sáng tác thơ trực tuyến khóa III

Thứ hai - 24/07/2023 08:02
      Sau 8 tuần  học tập, ngày 23 tháng 7 năm 2023, Tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Kỹ năng Sáng tác Văn học Đất Việt và Chi hội II - Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức bế giảng để đánh giá kết quả tổ chức lớp học.
       Về dự có nhà thơ Bùi Việt Mỹ - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà thơ Đặng Văn Chương- Phó Chi hội trưởng Chi hội II - Hội Nhà văn Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm và đại diện các học viên lớp học.
         Nhà văn Bùi Thanh Minh- Giám đốc Trung tâm; kiêm Chi hội trưởng Chi hội II báo cáo kết quả học tập:

LỚP THƠ1

Ban cán sự lớp và một số học viên chụp ảnh kỷ niệm
 
         Số lượng học viên tham gia học trực tuyến gồm 53 người, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước và có hai học viên người Việt định cư ở nước ngoài. Người cao tuổi nhất 85 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 19 tuổi.Trong số học viên có một số lãnh đạo Tuyên giáo, lãnh đạo Hội văn học nghệ thuật, Tổng biên tập các tạp chí và một số tiến sỹ, thạc sỹ, nhà thơ, nhà giáo, nhà nghiên cứu của các Hội văn học các tỉnh thành và Hội viên các câu lạc bộ tham gia.       
      Sau hai tháng học tập lớp đã nghiên cứu 7 bí kíp làm thơ của các nhà thơ gồm:
       -Bí kíp 1: Phân biệt thơ và ca vè.
       -Bí kíp 2: Ẩn dụ trong thơ.
       -Bí kíp 3: Phá trật tự và tương phản trong thơ.
       -Bí kíp 4: Cấu và tứ của thơ.
       -Bí kíp 5: Bảy chiều không gian thơ.
       - Bí kíp 6: Bốn cấp độ trong thơ.
       - Bí kíp 7: Nghịch lý trong thơ.
        Hầu hết các học viên đã tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc và được ôn luyện 7 bí kíp làm thơ của các nhà thơ. Về cơ bản đã nhận thức được các bí kíp, học thuật làm thơ. Trên cơ sở đó tiếp tục nghiên cứu lâu dài để có một cái nhìn đúng đắn tổng thể lao động của các nhà thơ, từ đó mà thẩm định thơ, bình thơ, biên tập thơ và tiến hành làm thơ theo đúng  nghĩa lao động trí tuệ của nghệ thuật đích thực, không chạy theo thị hiếu tầm thường.
           Đến cuối kỳ học, Trung tâm nhận được 92 bài thơ đạt yêu cầu và hay. Đây là điều đáng mừng cho một lớp học trực tuyến văn chương có thực hành.
 
           * Đánh giá chung: Khóa học đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra. Khẳng định một lần nữa học trực tuyến văn chương có thực hành là thành công, đỡ tốn kém, tiết kiệm thời gian, dành cho mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh.
 

   PV.     

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây