VỀ THÁI BÌNH NHỮNG NGÀY TRƯỚC ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH lần thứ XX

Thứ năm - 01/10/2020 21:16
VỀ THÁI BÌNH NHỮNG NGÀY TRƯỚC ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH lần thứ XX
       Trong hai ngày 29 và 30 tháng 9 năm 2020, Hội Nhà văn Hà Nội kết hợp với CLB Nhà báo Hà Nội tổ chức Đoàn đi thực tế tại một số địa phương ở tỉnh Thái Bình. Đoàn gồm 25 nhà văn, nhà báo là hội viên của Hội, đồng thời là thành viên của CLB hội Nhà báo.

 Cùng tham gia Đoàn dã ngoại có các Nhà văn, nhà báo: Trần Quang Quý - P. chủ tịch thường trực, Nguyễn Sĩ Đại - P. chủ tịch, Nguyễn Việt Chiến - P. chủ tịch, Trần Gia thái - UVBCH, Bùi Việt Mỹ - UVBCH (Trưởng đoàn), Lê Cảnh Nhạc - Chủ tịch CLB Nhà báo (P. trưởng đoàn).
   Trong khoảng thời gian khá hạn chế, Đoàn đã rất tích cực đến với một số địa điểm mới mang đậm dấu tích văn hóa, lịch sử truyền thống, đặc trưng của miền duyên hải bắc bộ như khu Đền thờ các đời vua Trần ở Hưng Hà, khu Lăng Nguyễn Đức Cảnh ở Thái Thụy và khu Đền thờ Nguyễn Công Trứ ở Tiền Hải. Đây là những nơi được Thái Bình quan tâm tu bổ, mở rộng quy hoạch và đầu tư mới, tạo khuôn viên trang trọng, thoáng đãng trên cơ sở tiếp nối, tôn vinh nét đặc trưng văn hóa quê hương. Tiếp đó, Đoàn tìm hiểu thêm về quy mô và tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản kết hợp giữa phát triển kinh tế với việc mở rộng quy mô du lịch sinh thái tại vùng biển Cồn Đen - Thái Thụy và Đồng Châu - Tiền Hải, hướng ra vùng vịnh Bắc Bộ - cũng là nơi Danh nhân Nguyễn Công Trứ cùng quan dân Thái Bình tiến hành khai khẩn, ngăn dòng, lấn biển, vươn rộng đất đai ra bển từ vài trăm năm trước đây.
   Tại các địa danh nói trên, Đoàn được các Đồng chí thay mặt lãnh đạo UBND huyện cũng như sở, ngành của Hưng Hà, Thái Thụy và Tiền Hải cùng tạo điều kiện, giao lưu và giới thiệu về các nhiệm vụ chính mà Huyện đã và đang tiến hành, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao trên cơ sở phát huy bản chất truyền thống văn hóa và đức tính cần cù, sáng tạo của con người địa phương.
 
     Tại buổi trao đổi công tác của Đoàn với lãnh đạo UBND Tỉnh
   
   Đặc biệt, Đoàn còn được Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Tỉnh tổ chức buổi gặp gỡ trang trọng tại VP Ủy ban - trung tâm Thành phố Thái Bình. Tiếp đoàn có Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Tỉnh ủy viên, P. Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đ/c Trưởng Ban, P. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, VP UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội Nhà báo Vũ Anh Thao, các đ/c Phó chủ tịch Hội và các chuyên viên chuyên trách trực thuộc. Tại đây, Đoàn đã báo cáo với đồng chí P. Chủ tịch và các đ/c lãnh đạo Ban, Sở ngành của Tỉnh những nét chính về kết quả chuyến đi thực tế và nhận thấy dung lượng thu hoạch cụ thể có phần vượt trội so với mục đích và nguyện vọng ban đầu.

    Tại buổi gặp gỡ và giao lưu, Đ/c Tỉnh ủy viên, P. Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Lĩnh báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Thái Bình trong mấy năm qua, trong đó Đ/c nhấn mạnh về tầm nhìn có tính chiến lược của công tác văn hóa, giáo dục phát triển đồng bộ với phát triển kinh tế… Đ/c đặc biệt đánh giá cao thành tựu về xây dựng nông thôn mới trong những năm qua, điều đó cũng thể hiện việc tăng cường chăm lo về các vấn đề xã hội, nâng cao mức sống cũng như nhận thức của người dân quê lúa trong thời đại văn minh. Vấn đề trực tiếp hơn là nhiệm vụ của chính những người làm công tác văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí trong việc tham mưu, đề xuất và phối hợp với các ngành để làm tốt việc bảo lưu, tôn tạo và xây dựng cả về hiện vật, về diện mạo nhằm nâng cao vị thế văn hóa thông tin của Tỉnh trong thời kỳ hội nhập. Tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, gắn kết giữa các Hội làm công tác VHNT và báo chí của Thái Bình với Hà Nội nhằm học tập trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nghiệp vụ cũng như phát triển tổ chức Hội. Đ/c nhấn mạnh, trong những ngày này, Đảng bộ và dân dân trong tỉnh đang tích cực hoàn thành thật tốt các chương trình, mục tiêu và nhiệm vụ để tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 – 2025).
    Nhà văn Bùi Việt Mỹ t/m Đoàn công tác cảm ơn trước sự quan tâm tạo điều kiện của cán bộ các cấp trong suốt chuyến đi, đặc biệt tại VP UBND Tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh nhà đã giành cho Đoàn tình cảm chân thành và giúp các thành viên trong Đoàn hiểu biết thêm về ý chí, lao động và cống hiến của những người con quê hương tự hào với truyền thống cách mạng.
    Đây là chuyến đi thực tế thứ 2 trong năm, sau chuyến đi Nam Định do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức. Anh chị em văn nghệ sĩ, báo chí trong đoàn đều nhận thấy mình được bổ sung nhiều kiến thức thực tế mới, hữu ích và càng nhận rõ trách nhiệm sáng tạo của mình.
PV.

  

Nguồn tin: . Ảnh: Nguyễn Đăng Thuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây