Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ bảy - 25/07/2020 23:11
Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025

(HNMO) - Sáng 25-7, tại Trung tâm Hội nghị Công đoàn (số 1, phố Yết Kiêu, Hà Nội), Đại hội Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Tới dự có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.


Các đại biểu về dự Đại hội

Cùng dự đại hội có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông; các sở, ban, ngành, đoàn thể, các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội; đại diện Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố bạn; Liên Chi hội Nhà báo các cơ quan báo chí trung ương; văn phòng đại diện các cơ quan báo chí thành phố Hồ Chí Minh tại Hà Nội và 135 đại biểu thay mặt cho hơn 1.000 hội viên đang sinh hoạt tại 18 Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo và Ban Liên lạc nhà báo cao tuổi trực thuộc Hội Nhà báo thành phố Hà Nội.

Khai mạc đại hội, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khóa VI Tô Quang Phán khẳng định: Đại hội tập trung làm việc với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dân chủ và ý thức trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành tốt các nội dung chương trình đề ra. Đây cũng là tiền đề tạo bước chuyển quan trọng trong chương trình hoạt động, công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

 

Đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển Thủ đô

Trình bày báo cáo chính trị tại đại hội, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khóa VI Kiều Thanh Hùng nêu rõ: Nhiệm kỳ 2015-2020 là thời điểm có nhiều khó khăn, song báo chí Hà Nội đã nỗ lực cố gắng, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng của Thủ đô và đất nước. Các cơ quan báo chí Thủ đô đã bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn của nhân dân Thủ đô. Hội đã có nhiều đổi mới trong hoạt động và đạt nhiều kết quả tốt, đặc biệt là đã phát huy được vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Thủ đô, nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt 8 chương trình hoạt động công tác, gồm xây dựng và phát triển tổ chức Hội; bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp; nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên; tạo điều kiện cho hội viên hành nghề và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên; phối hợp tham gia chỉ đạo và quản lý báo chí; đẩy mạnh phong trào thi đua trong hội viên; tổ chức các hoạt động tuyên truyền tập trung và làm tốt công tác xã hội - từ thiện...

Một trong những chương trình hoạt động công tác quan trọng được Hội Nhà báo thành phố đặc biệt quan tâm trong nhiệm kỳ 2015-2020, là bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên. Bằng nhiều hình thức phong phú, Hội đã động viên, hỗ trợ các cơ quan báo chí tăng cường kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của hội viên trong việc thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội... Việc hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao được duy trì hiệu quả, góp phần động viên, khích lệ nhà báo, hội viên nâng cao chất lượng tác phẩm. Các cơ quan báo chí Hà Nội cũng đã tích cực tham dự, có nhiều tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng...

Báo cáo chính trị của đại hội cũng khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, như nội dung, phương thức hoạt động chưa thật phong phú; chất lượng hoạt động của các Liên Chi hội, Chi hội chưa đồng đều; ý thức tham gia đóng góp cho Hội của một số hội viên chưa cao...

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy những thành tựu đạt được, nỗ lực vượt khó khăn, nhiệm kỳ 2020-2025, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đề ra 8 mục tiêu, 7 nhiệm vụ và 4 giải pháp. Các giải pháp được Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tập trung triển khai nhiệm kỳ tới, gồm: Làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu trong việc xây dựng chế độ, chính sách liên quan đến báo chí; tạo điều kiện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ; tăng cường xã hội hóa các hoạt động của Hội, đẩy mạnh các hoạt động xã hội - từ thiện...

 

Rèn đạo đức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng chuyên môn

Phần tham luận tại đại hội diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Tham luận “Tổ chức hội nghề nghiệp tham gia có hiệu quả vào nâng cao chất lượng tin, bài và các hoạt động chuyên môn” do nhà báo Đỗ Thế Dũng, Liên Chi hội Nhà báo Báo Hànộimới trình bày đã nêu bật những giải pháp về nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí. Liên Chi hội đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên; từng bước thực hiện các yêu cầu chuẩn hóa về thông tin, thực hiện nghiêm túc “4 yêu cầu đối với một bài viết”, tuân thủ nghiêm quy trình xuất bản... Thời gian tới, Liên Chi hội Nhà báo Báo Hànộimới tiếp tục tổ chức các hoạt động chuyên môn sâu để nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm báo để phóng viên, hội viên trở thành người làm báo “4 trong 1”, tức là vừa viết, chụp ảnh, vừa quay clip và sử dụng các phần mềm công nghệ thông tin sản xuất sản phẩm báo chí hiện đại.

Các nhà báo cao tuổi, dù đã nghỉ hưu, nhưng vẫn quan tâm tới công tác của Hội Nhà báo thành phố. Tại đại hội, nhà báo cao tuổi Khiếu Quang Bảo đã chia sẻ những kỷ niệm và kinh nghiệm tác nghiệp, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của đội ngũ nhà báo Thủ đô trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài các tham luận được trình bày trực tiếp, còn có nhiều tham luận được gửi bằng văn bản tới đại hội. Các tham luận đều thể hiện sự nhất trí cao với Báo cáo chính trị của đại hội, nhất là những kết quả đạt được của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. Đặc biệt, các tham luận cũng đã bày tỏ sự quyết tâm đoàn kết, chia sẻ, đóng góp nhiều giải pháp để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Tiếp đó, đại hội công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 15 đồng chí; kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Hội. Đại hội cũng đã bầu 3 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra của Hội; bầu 21 đại biểu chính thức, 4 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam.

Xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương Ban Chấp hành Hội Nhà báo thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua đã đoàn kết, thống nhất cao, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, lãnh đạo Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu đề ra. 

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng 15 đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó đồng chí Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tiếp tục được tín nhiệm, bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Điểm lại những nỗ lực và kết quả của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và các cơ quan báo chí Thủ đô, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhận định: Nhìn chung, trong 5 năm qua, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, có những đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng tuyên truyền của các cơ quan báo chí, góp phần cùng các cơ quan báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, phục vụ tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

 

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhiệt liệt biểu dương những đóng góp quan trọng của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và báo chí Thủ đô vào thành tựu chung của thành phố nghìn năm văn hiến, Thành phố Vì hòa bình.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, lãnh đạo thành phố luôn tin tưởng, quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của các cơ quan báo chí Thủ đô, tin tưởng Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và người làm báo Thủ đô phát huy tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo để xứng đáng với vai trò “chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng”, xứng đáng với sự tin cậy của bạn đọc Thủ đô và cả nước.

Về nhiệm vụ giai đoạn tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, các cơ quan báo chí và người làm báo Thủ đô tập trung thực hiện một số nội dung, trọng tâm là: Quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TƯ ngày 8-4-2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Nghị quyết Trung ương 5 khóa X “Về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới”; củng cố, kiện toàn tổ chức Hội; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, khắc phục những hạn chế trong hoạt động nghiệp vụ; xây dựng và hoàn thiện cơ chế phối hợp hoạt động giữa tổ chức Hội với các cơ quan quản lý và các cơ quan báo chí; chú trọng hơn nữa tới nhiệm vụ xây dựng tình đoàn kết, tập hợp hội viên, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện những quy định về đạo đức người làm báo; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng cả về chính trị và về nghiệp vụ cho các nhà báo, hội viên; làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo thành phố và trung ương về chế độ, chính sách liên quan đến báo chí.  

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: Yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra cho Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, các cơ quan báo chí cũng như người làm báo Thủ đô và cả nước là hết sức nặng nề. Lãnh đạo thành phố tin tưởng với truyền thống tốt đẹp và những kinh nghiệm đã được tích lũy, đội ngũ những người làm báo Thủ đô sẽ ngày càng vững vàng về phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, hoàn thành sứ mệnh cao cả là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng. 

 

Tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Hội

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi khẳng định: Những thành quả về sự phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có sự thành công trong cuộc chiến đấu chống đại dịch Covid-19 của cả nước, có sự đóng góp không nhỏ của báo chí Hà Nội. Đồng chí Hồ Quang Lợi ghi nhận tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, khách quan của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khi đánh giá tình hình và hiệu quả hoạt động của Hội, đồng thời đề nghị trong báo cáo chính trị của đại hội cần đánh giá sâu hơn nữa kết quả việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Từ đó làm rõ hơn nữa những biện pháp khắc phục khó khăn, bất cập để nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của các cấp Hội và báo chí trong thời đại truyền thông kỹ thuật số.

Đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, đặc biệt là năm 2020 có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và giới báo chí, đề nghị Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, các Liên Chi hội, Chi hội, các cơ quan báo chí tập trung bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Hội theo hướng phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, tinh thần năng động, sáng tạo; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo…  

 

Thay mặt đại hội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, đồng chí Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khẳng định sẽ bổ sung những ý kiến chỉ đạo vào Báo cáo chính trị, chương trình hành động của Hội và quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Tại đại hội, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao tặng Hội Nhà báo thành phố bức trướng với dòng chữ: “Đoàn kết - Bản lĩnh - Trách nhiệm - Sáng tạo/ Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô Giàu đẹp - Văn minh - Hiện đại".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng đã tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy cho 10 tập thể và 7 cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc trong nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó có Liên Chi hội Nhà báo Báo Hànộimới và đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, Tổng Biên tập Báo Hànộimới.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 14 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hoạt động của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. Liên Chi hội Nhà báo Báo Hànộimới vinh dự có đồng chí Đoàn Anh Tuấn, Trưởng ban Bạn đọc được nhận Bằng khen.

Ghi nhận những đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, tại đại hội, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, trong đó có đồng chí Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới.

 

Danh sách Ban Chấp hành Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025

1. Đồng chí Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội,

2. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới;

3. Đồng chí Kiều Thanh Hùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội;

4. Đồng chí Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị;

5. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô;

6. Đồng chí Lê Thị Bích Ngọc, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô;

7. Đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội;

8. Đồng chí Mai Thị Kim Thoa, Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới;

9. Đồng chí Lê Thị Ánh Mai, Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

10. Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông;

11. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô;

12. Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị;

13. Đồng chí Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô;

14. Đồng chí Đoàn Anh Tuấn, Trưởng ban Bạn đọc, Báo Hànộimới;

15. Đồng chí Nguyễn Sỹ Lâm, Phó Chánh Văn phòng Hội Nhà báo thành phố Hà Nội.

- Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Đồng chí Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội:

 Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới;

 Đồng chí Kiều Thanh Hùng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội;

 Đồng chí Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị.

Nguồn tin: BVM theo Hanoimoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây