TỔNG KẾT 2023 CLB THƠ NAMKAU

Thứ bảy - 06/01/2024 14:32
Ngày 05 tháng 01 năm 2024, tại hội trường Trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, CLB thơ Namkau đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, phương hướng hoạt động năm 2024...
K1024 IMG 9853
K1024 IMG 9853

Cầm Sơn

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023 CLB THƠ NAMKAU

  Sáng nay, 05 tháng 01 năm 2024, Tôi bận ghi hình ảnh cuộc Bế mạc trưng bày sách Văn học Công nhân tại Thư viện Quốc gia đến 10h00 xong, gọi nhà văn Đỗ Ngọc Yên thì ông nói bên này cũng vừa mới vào cuộc họp thôi, chương trình còn dài, sang ngay đi. Tôi bèn bắt taxi chạy sang 19 Hàng Buồm. Hôm nay có Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai hoạt động năm 2024 của Câu lạc bộ thơ Namkau. Tôi đến nơi thì phần đọc báo cáo của Chủ nhiệm đã qua không ghi được hình ảnh. Xin trích đoạn nội dung trong bản Báo cáo tổng kết của nhà thơ Lôi Vũ sau đây:

  “Dù mới khai sinh, thơ NamKau đã gặp sóng gió, chủ nhiệm lâm thời Trần Quang Quý qua đời bị trọng bệnh. Hai năm cách ly dịch COVID, việc sinh hoạt hội viên yêu thơ bị gián đoạn có lúc tưởng chừng như tan rã.

   Xét thấy NamKau là một thể loại thơ mới ngắn, hàm súc, chứa đầy thông tin phù hợp với xu thế đọc ngắn mà ẩn dụ rộng. Bằng nỗ lực hết mình, những hội viên yêu CLB đã tập trung biên soạn tập thơ Khúc Dạo Một Con Đường 2. Tổ chức ra mắt và củng cố BCN NamKau ngày 8/10/2023.

BCN đã linh hoạt điều hành Trang Thơ đáp ứng nhiều nguyện vọng của hội viên trong toàn quốc và tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Tháng 11/2023 CLB Đã tổ chức giao lưu thơ với CLB thơ Yên viên.

Hàng tháng BCN họp mặt và định hướng sáng tác, kiểm duyệt bài đăng phù hợp có tính văn nhân và triết luận trong bài in

Đặc biệt Có sự giúp đỡ của Cố vấn nhà lý luận PBVH Đỗ Ngọc Yên - chúng tôi lập thêm trang mạng Song Ngữ Namkau nhằm giới thiệu một thức thơ mới tiếp cận với văn học nước ngoài. Đã dịch hơn 80 bài thơ hay về mùa thu ra tiếng Anh .

Bước đầu NamKau đã thu hút được một số tác giả và độc giả với lối viết ngắn và khúc triết trên toàn Quốc

2/ Dự kiến năm 2024:

a- Tổ chức lao lưu thơ với 3 Buổi

1- với Thi Thanh Thanh Hoá

2- Với Hội Nv Hải phòng

3- Với văn học Đông An

b -Tổ chức ra mắt tập Song ngữ NamKau

Soạn một giáo trình cụ thể như là phương pháp luận của thức thơ NamKau cho mọi thành viên nghiên cứu và khai bút

C - Tiếp tục phát triển Hội viên trên mọi miền đất nước”

   Ngồi trên bàn chủ tọa là nhà thơ Lôi Vũ – Chủ nhiệm Câu lạc bộ, nhà thơ Phạm Phương Thảo – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Namkau và nhà Lý luận Phê bình văn học Đỗ Ngọc Yên. Trong hội trường có nhiều nhà thơ thành viên câu lạc bộ, có những thành viên đến từ tỉnh ngoài như nhà thơ Xuân Đạt đến từ Việt Trì Phú Thọ. Bắt đầu vào chương trình thảo luận và các hội viên trình bày những bài thơ mới sáng tác.

  Có mấy ý kiến phát biểu góp ý về hoạt động năm 2023 và những việc cần làm, cần thay đổi bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Câu lạc bộ. Hai ý kiến phát biểu nói về học thuật đi sâu vào nội dung nghệ thuật của loại thơ Namkau của nhà văn, nhà Lý luận phê bình văn học Đỗ Ngọc Yên và nhà thơ Nguyễn Thế Kiên.

  Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến bận họp Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội cũng tranh thủ đến có ý kiến phát biểu với hội nghị.

  Do thời lượng của chương trình khá dài nên bản tin này không thể tường thuật đầy đủ, chúng tôi xin được tách hai ý kiến phát biểu về học thuật và hình ảnh trình diễn thơ mới thành chương trình riêng. Mời độc giả cùng theo dõi.

                                                                               C.S

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây