TỔNG KẾT 2023 HỘI VHNT THIỂU SỐ

Thứ sáu - 29/12/2023 20:36
Ngày 28/12, tại Nhà khách Quốc hội số 27A đường Trần Hưng Đạo thành phố Hà Nội, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024, kết nạp hội viên mới và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2023.
IMG 9673
IMG 9673
Bản tin
 
HỘI VHNT CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023, PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2024, KẾT NẠP HỘI VIÊN MỚI VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG NĂM 2023.
 
   Ngày 28/12, tại Nhà khách Quốc hội số 27A đường Trần Hưng Đạo thành phố Hà Nội, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024, kết nạp hội viên mới và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2023.
  Đến dự hội nghị gồm có:
  • Ông Nguyễn Minh Nhựt- Vụ Trưởng Vụ Văn hoá- Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương;
  • Ông Mã Thế Anh- Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm.
  • Nhà văn Cao Duy Sơn - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam cùng đông đảo các hội viên đại diện cho các chi hội, các hội viên đạt giải thưởng năm 2023 và các ông bà được kết nạp vào Hội kỳ này.
 Họa sĩ Trần Thái thay mặt BCH Hội đọc bản báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2023. Bản báo cáo nêu rõ: năm 2023 đã có những bước tiến căn bản về chất lượng, nội dung và nghệ thuật nhưng chưa có sự đột phá. Năm qua, hoạt động VHNT dân tộc thiểu số tại các vùng miền đang có những chuyển biến tốt; nhiều chi hội, hội viên tâm huyết, tích cực tham gia các hoạt động chung của Hội, đồng thời phối hợp, tham gia với Hội VHNT tỉnh có hiệu quả; tham mưu với lãnh đạo địa phương tổ chức được nhiều hoạt động chuyên môn như in sách, ra tạp chí, in tập san, triển lãm, mở các lớp dạy chữ dân tộc, dạy vẽ, thư pháp, múa, bảo tàng tư nhân…
  Nhiều câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc thiểu số ra đời do các hội viên của Hội đứng ra tổ chức thu hút được nhiều người tham gia, trở thành nòng cốt văn nghệ địa phương. Nhiều hội viên nữ người dân tộc thiểu số tham gia lĩnh vực nhiếp ảnh, mỹ thuật đã giành được giải thưởng cao của Hội và tại các cuộc triển lãm chuyên ngành trung ương, địa phương.
  Hàng năm, có hàng trăm tác phẩm VHNT gửi dự xét giải thưởng và hỗ trợ sáng tạo. Đặc biệt, nhiều hội viên người dân tộc thiểu số dù đã cao tuổi, sống ở miền núi, vùng sâu, vùng xa nhiều khó khăn, thiếu thốn vẫn miệt mài sáng tác, cho ra đời nhiều tác phẩm có chất lượng và đạt nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế.
  Với tổng số 1.216 hội viên sinh hoạt ở 45 chi hội địa phương, Hội hiện có 759 hội viên là người dân tộc thiểu số ít người. Số hội viên trẻ có học vấn ngày càng đông là nguồn vốn quý báu của Hội. Năm 2023, Hội đã tổ chức được 6 trại sáng tác với 115 hội viên tham gia, kết quả thu được 375 tác phẩm văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, nghiên cứu, sưu tầm VHDG, mỹ thuật, ảnh nghệ thuật… và hàng chục bản thảo đề cương, phác thảo tiếp tục được hoàn thiện sau Trại. Ngoài ra, Hội cũng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về VHNT, về các tác giả, tác phẩm tại các khu vực, vùng miền trong cả nước.
  Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm cho các hội viên của Hội, trong năm, Hội đã xét và quyết định trao hỗ trợ cho 134 tác giả. Trong đó có 31 tác giả thuộc chuyên ngành Văn xuôi; 17 tác giả chuyên ngành Thơ; 16 tác giả chuyên ngành Văn nghệ dân gian; 32 tác giả chuyên ngành Mỹ thuật; 11 tác giả chuyên ngành Nhiếp ảnh; 3 tác giả chuyên ngành Sân khấu- Điện ảnh; 6 tác giả chuyên ngành Lý luận phê bình và 18 tác giả chuyên ngành Âm nhạc- Múa.
  Năm qua, Hội tổ chức thành công Hội nghị “Công tác chi hội văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số khu vực Tây Nam Bộ”; kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nông Quốc Chấn; tham gia các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam…
  Mong muốn, hội nghị lần này chỉ rõ những hạn chế và có định hướng mới cho thời gian tới để cho ra đời nhiều sản phẩm văn học nghệ thuật chất lượng. 
  Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam Cao Duy Sơn cho hay, năm 2024, Hội tiếp tục triển khai tốt Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 5, khóa VI (nhiệm kỳ 2019- 2024), phát động các phong trào thi đua sáng tạo văn học nghệ thuật, hướng tới kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước. Các hội viên phát huy cao nhất mọi sự sáng tạo ở mọi loại hình nghệ thuật, khai thác, sử dụng hiệu quả di sản văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số để có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật xứng tầm.
  Trong chương trình thảo luận, có ý kiến phát biểu của nhà thơ Lê Tuấn Lộc góp ý cần quan tâm nâng cấp trang Tạp chí cho ngang tầm hoạt động của Hội và trong thời đại 4.0 này, Hội cần có trang tin Điện tử để thông tin, cập nhật nhanh những hoạt động của Hội. Nhà văng Hoàng Quang Uyên nói nhiều về việc tổ chức các trại viết, các giải thưởng và chất lượng tác phẩm.
   Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Nhựt đã có ý kiến phát biểu chỉ đạo hoạt động của Hội chuẩn bị cho chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ vào năm tới và chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ sau.
  Tại hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023 này, Hội đã công bố Quyết định kết nạp 32 hội viên mới và trao quyết định cho một số người có mặt đại diện.
  Hội cũng công bố và trao giải thưởng cho 61 tác giả hội viên có tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc năm 2023. Trong đó, có 1 giải A, 14 giải B, 19 giải C và 27 giải khuyến khích.
                                                                        P.V

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây