TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI “VÌ SỰ HỌC NGÀY NAY”

Thứ ba - 19/01/2021 15:44

TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI “VÌ SỰ HỌC NGÀY NAY”

   Giáo dục luôn là vấn đề “nóng” của đất nước – trong nhiều thập niên qua để lại nhiều dư luận xấu trong xã hội, là mối quan ngại, bức xúc của người dân, các cơ quan Nhà nước. Đặc biệt kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông trung học năm 2018 làm dậy sóng dư luận lên án, phản đối về những tiêu cực, sai sót lớn trong thi cử ở nhiều tỉnh thành, địa phương buộc các ngành chức năng phải vào cuộc. Nhiều lãnh đạo, cán bộ, đảng viên đã phải đứng trước vành móng ngựa. Các vấn đề bạo lực học đường, đạo đức nhà giáo, sách giáo khoa cải tiến, mua bán đổi tình lấy điểm, hối lộ, học giả bằng thật vv...đang xảy ra khiến mọi người – nhất là các bậc phụ huynh lo ngại. Tuy nhiên bên cạnh những tấm gương xấu có không ít những tấm gương thày cô từ miền núi đặc biệt khó khăn đến các vùng  sâu, vùng xa từ Lũng Cú đến Cà Mau tuy chịu nhiều thiệt thòi về vật chất, tinh thần nhưng khắc phục mọi khó khăn “gieo từng con chữ” cho con em các dân tộc thiểu số, hết lòng vì học sinh thân yêu. Đồng hành cùng cả nước chỉ ra những sai sót, yếu kém của nền giáo dục và cổ vũ những thầy cô đang ngày đêm không ngại gian khó, hy sinh quyền lợi riêng tư xứng đáng là những anh hùng trên mặt trận giáo dục Chi hội nhà văn Giáo dục – Hội nhà văn Việt Nam kết hợp với báo Văn nghệ Hội Nhà văn đã  tổ chức Cuộc thi “Vì sự học ngày nay”.
Sau 18 tháng kể từ khi phát động Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp xã hội và nhiều lứa tuổi tham gia – trong đó có tác giả được giải là nhà giáo kỳ cựu có nhiều cống hiến cho nền giáo dục tuổi trên 80. Ngày 29 – 12 – 2020 tại trụ sở Số 9 Nguyễn Đình Chiểu Hội Nhà văn việt Nam  đã tổ chức Tổng kết đánh giá cuộc thi và trao giải cho các tác giả. Tới dự có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đại biểu đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo, đại biểu đại diện của sở, ban ngành và cơ sở giáo dục một số địa phương, nhân vật có tên trong ký, phóng sự đoạt giải, các tác giả đoạt giải, gia đình, bạn bè, người thân đến chúc mừng.
Nhà thơ – Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã phát biểu đánh giá cao sáng kiến đề xuất và nỗ lực cố gắng vượt bực của Ban tổ chức cũng như kết quả của cuộc thi. Nội dung các ký, phóng sự đã phản ánh một cách đa chiều những vấn đề nổi cộm trong nền giáo dục; thẳng thắn không ngại va chạm nêu những vấn đề bức xúc, những sai sót trầm trọng của ngành giáo dục trên tinh thần xây dựng nhưng không kém phần quyết liệt. Tuy nhiên  có tới phân nửa các bài viết dự thi mới chạm tới vấn đề mà chưa có sự phân tích, lý giải và đề xuất giải pháp. Vì đây là cuộc thi báo chí nên Ban Tổ chức ưu tiên các thể loại báo chí – đặc biệt là ký, phóng sự, chi chép, bình luận...Giải cao ( A, B, C ) được trao cho những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống thực tại mà trong đó tác giả thể hiện và chứng tỏ được năng lực quan sát, điều tra; năng lực phát hiện xử lý vấn đề; năng lực phản biện cũng như ngôn ngữ báo chí sắc sảo, văn phong, cách viết cuốn hút hấp dẫn và có bản lĩnh trước những vấn đề hóc búa định hướng, dẫn dắt dư luận. Tuy nhiên những tác phẩm đạt tiêu chí cao chưa nhiều. Ông cho rằng đây là lần đầu tiên Hội Nhà văn tổ chức một cuộc thi chính thức trên diễn đàn Báo Văn nghệ về ngành giáo dục, hy vọng rằng hai cơ quan Bộ Giáo dục & Đào đạo cùng Hội Nhà văn Việt Nam sẽ gắn bó hơn nữa cùng nhau song hành dưới nhiều hình thức vì nền giáo dục tiên tiến, nhân văn và giàu truyền thống hiếu học của dân tộc. Nhà thơ Trần Đăng Khoa Phó chủ tịch Hội, Đại biểu đại diện Bộ GD & ĐT, đại biểu đại diện một số cơ sở giáo dục địa phương, tác giả đoạt giải đã phát biểu.
Sau một thời gian khẩn trương làm việc Ban Sơ khảo đã đọc tác phẩm của 974 tác giả chọn ra hàng trăm tác phẩm giới thiệu với bạn đọc trên báo Văn Nghệ và Văn Nghệ online. Từ đó chọn ra 57 tác phẩm có chất lượng cao trình lên Ban Chung Khảo xem xét tiếp tục chọn lựa. Kết quả Hội đồng chấm thi đã quyết định trao các giải thưởng như sau:
                                                  Giải nhất ( Giải A )
 1) Tác giả Lê Văn Vỵ với chùm 5 tác phẩm: Giảng đường thời Covid; Lựa chọn sách giáo khoa: nỗi lo không chỉ riêng ai; sách giáo khoa và BOT giao thông; Giải bài toán phân luồng cho học sinh phổ thông và Nước mắt ngày lũ.
2) Tác giả Hoàng Trung Hiếu với 2 tác phẩm: Làm hư trò có phải do người thầy?  Chống gian dối trong thi cử - chống từ đâu?
                                                   Giải nhì  ( Giải B )
1)  Tác giả Phan Tĩnh Xuyên với tác phẩm Cùng vươn lên ánh sáng
2) Tác giả Diễm Nguyệt với tác phẩm Hành trình 24 năm đi tìm danh phận người thầy
 
                                                      Giải 3  ( Giải C )
1) Tác giả Lưu Chí Thiện ( Bút danh của nhà văn nhà báo Đinh Đức Cần ) với Phóng sự điều tra Gian lận thi cử - tác hại khôn lường
2) Tác giả Phạm Thanh Khương với Những người phơi chữ trên ngàn
3) Tác giả Vũ Minh Phúc với Cô giáo không bục giảngGiấc mơ con chữ của bà giáo làng
                                                          Giải khuyến khích
Được trao cho các tác giả:  Kim Quyên, Trương Thanh Liêm, Hoàng Việt Hằng, Thiên Thanh, Phạm Tiến Luật.
                                                                                         Pv Huyền Như

Nguồn tin: HNV.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây