CÓ MỘT ẤN PHẨM VĂN CHƯƠNG

Thứ sáu - 21/08/2020 10:55
Trung Hậu
CÓ MỘT ẤN PHẨM VĂN CHƯƠNG

        Có lẽ chưa nhiều người biết đến ấn phẩm “ Sáng tác mới “ của CLB thơ Công nhân Việt Nam. Ấn phẩm được phát hành mỗi quý một số. Đến nay đã xuất bản số 36 (8-2020).

Ngay từ khi thành lập theo quyết định số 108/NVCN ngày 03-7-2011 của Chi hội Nhà văn công nhân – Hội nhà văn Việt Nam, CLB đã có kế hoạch xuất bản một ấn phẩm văn chương. Số đầu như là một tờ tin nội bộ, chỉ có 32 trang khổ 16 x 24 cm kết cấu có đủ chủng loại văn học. Nào văn xuôi gồm truyện ngắn, truyện vui, có tranh ảnh minh họa, có nhạc phẩm được phổ từ thơ của các hội viên. Đặc biệt, thơ chiếm tỷ lệ cao. Có thơ trữ tình, thơ chính luận, tự sự, thơ Đường và thơ trào phúng, đi kèm với thơ là những bài bình luận giới thiệu những thi phẩm được bạn đọc quan tâm, mến mộ. Sau dần dần nhờ sự hưởng ứng của hội viên nên ấn phẩm đã thay đổi nhanh chóng theo sự phát triển của CLB. Từ 36 hội viên ban đầu đến nay CLB đã có gần 200 hội viên với các chi nhánh ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và Yên Tử (Quảng Ninh) Trong đó có cả hội viên rải rác ở các tỉnh thành trong cả nước và một số ít ở nước ngoài. CLB sinh hoạt hàng tháng vào ngày 09. Số hội viên tăng thì số trang và kích thước của ấn phẩm cũng tăng theo. Đến nay, từ số 5 “ Sáng Tác mới “ đã tăng trang lên tới 64 rồi 70 trang. Các số từ 25 – đến 36 số trang dao động từ 82-96 và kích thước cũng tăng lên 20 x 29 cm. Bìa được in 4 màu bằng giấy cusse. Số lượng phát hành còn rất khiêm tốn vì chủ yếu là lưu hành nội bộ nên chỉ có 200 - 300 cuốn một kỳ.

Tham gia viết bài cho Sáng Tác Mới có các cây bút là hội viên Hội nhà văn Hà Nội, các hội viên chưa được kết nạp Hội nào thì đã tham dự các khóa học của Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du – Hội nhà văn Việt Nam. Vì vậy những hội viên nòng cốt này đã đóng góp cho chất lượng của ấn phẩm. Văn xuôi có Nguyễn Chí Dũng, Nguyễn Thị Thoa, Trung Hậu, Nhật Nguyệt Xuân Hương, Minh Hiền, Đỗ Minh Hằng…(Hà Nội) Vũ Thị Kim Liên, Sen Vàng (Yên Tử). Về phê bình có: Nghiêm Thản, Việt Hồng, Trần Kim Ngọc, Hoàng Thị Ngọc Hồi, Mai Thanh, Kiều Bắc, Lương Toán (Hà Nội), Nguyễn Đình Tươi, Nguyễn Quốc Lập (Bắc Ninh). Những tác giả này cũng là những tay bút viết thơ có chất lượng. Về thơ có các nhà thơ sau: Thảo Trang, Nguyễn Quốc Dũng,  Phương Mai, Đỗ Chiến Thắng, Nguyễn Minh Hiền, Bành Phương Lan, Đỗ Hoàng Liên, Phan Ngọc Bích, Dương Tùng Giang, Trần Văn Cường, Nguyễn Văn Tính, Phạm Minh Khôi, Vũ Kiệt, Vũ Thúy Quyên, Kinh Quốc, Lê Thủy Thanh, Vũ Đức Phùng, Trần Tiệp, Thanh Phúc, Kim Toàn, Phạm Ngọc Thanh, Nguyễn Tường Vĩnh, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Đỗ Tiến Vinh, Nguyễn Thị Vĩnh Hà… (Hà Nội), Nguyễn Quang Trịnh, Bích Thục, Phạm Thu Hương, Phan Xuân Thư Hiền, Ngọc Ngụ, Ngọc Trấn, Nguyễn Tiến Viết, Nguyễn Đức Hiện, Nguyễn Văn Lập… (Bắc Ninh), Lê Thị Hồng Thía, Hoàng Văn Tề, Nguyễn Trung Phố, Vũ Xuân Đoàn, Nguyễn Tiến Nhật… ( Cẩm Giàng, Hải Dương ). Có ba hội viên Hội âm nhạc Hà Nội đã đóng góp nhưng thi phẩm cho Sáng Tác Mới là Tạ Thị Nghị, Nguyễn Tiến Đoàn và Đỗ Minh Hằng. Đặc biệt, có sự tham gia của các nhà thơ của Chi Hội nhà văn Công nhân  như Nguyễn Tùng Linh, Lê Tuấn Lộc và nhà thơ nhà báo Lê Như Tiến nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội được mời vào Ban cố vấn của CLB. Nhờ đó, ấn phẩm Sáng Tác Mới được nâng cao chất lượng, nâng cao uy tín và là ấn phẩm được đánh giá cao đối với một CLB thơ trẻ tuổi. Mới chưa đầy 10 năm hoạt động CLB đã xuất bản được 36 số. Tại số 36 này có thêm nhiều hội viên mới từ TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hải Dương, Hà Nội được kết nạp.

Xin lấy STM - 36 là số mới nhất để giới thiệu với bạn đọc: Nhằm kỷ niệm lần thứ 75 ngày Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 2-9 Sáng tác mới kỳ này có sự tham gia của 92 tác giả, Trong đó có ba truyện ngắn là: Tiếng chim cú kêu đêm của Chí Dũng, Giấc mơ hồi sinh của Xuân Hương, Suốt đêm của Nguyễn Thị Thoa. Bình thơ có Tình yêu được hồi sinh của cử nhân văn  Nghiêm Thản. Giới thiệu tác giả, có bài:  Ảo ảnh trong tâm hồn người nghệ sĩ của Xuân Hương. Giới thiệu tác phẩm có PGS tiến sĩ, nhà văn Vũ Nho giới thiệu tập truyện ngắn Bình mình ngày mới của Nguyễn Thị Thoa, Vũ Tuấn Anh giới thiệu tập thơ Nắng của Bùi Tuyết Mai, nhà văn Trung Hậu giới thiệu tập thơ Đường đời của Vũ Minh Tân và tập truyện Tiếng chim cú kêu đêm của Ng Chí Dũng. Còn lại là thơ của các hội viên - trong đó có cả thơ dự thi do CLB phát động về đề tại Đảng, Bác nhân dân và đất nước anh hùng nhân kỷ niệm năm chẵn 2020.

20-8-2020

Nhà văn Trung Hậu

 

Nguồn tin: BVM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây