Tọa đàm, giới thiệu bộ tiểu thuyết của Nhà văn Phùng Văn Khai

Thứ hai - 20/07/2020 09:12
Tọa đàm, giới thiệu bộ tiểu thuyết của Nhà văn Phùng Văn Khai

      Sáng ngày 17 tháng 7 năm 2020, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội kết hợp với Viện Nhân học văn hóa tổ chức giới thiệu và tọa đàm về hai tiểu thuyết lịch sử của Nhà văn Phùng Văn Khai: Nam Đế vạn xuân - NXB Văn học 2020 và Triệu Vương phục quốc - NXB Văn học 2020.  Cùng với tác giả bộ sách, chủ trì buổi tọa đàm là nhà văn, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Tới dự và tham gia tọa đàm còn có các p. giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ, các nhà văn, nhà phê bình văn học, nhà báo và đông đảo bạn đọc ở Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận.
 

    “Tiểu thuyết Nam Đế Vạn Xuân đã tái hiện một cách sinh động lịch sử nước nhà xoay quanh triều đại của nhà nước Vạn Xuân (544-602). Với bộ nhân vật lịch sử đồ sộ của cả ta lẫn địch như: Lý Nam Đế, Tinh Thiều, Phạm Tu, Triệu Túc, Triệu Quang Phục, Phùng Thanh Hòa… hay Lương Vũ Đế, Vũ lâm hầu Tiêu Tư, Dương Phiêu, Lý Tắc… với nhiều tình tiết, những cuộc đấu trí gay cấn hay những lời thoại sinh động của từng nhân vật.

    Nam Đế Vạn Xuân như một con tàu thời gian đưa ta ngược trở về từng quãng của lịch sử từ khi Lý Bí tu tập tại chùa Cổ Pháp đến thời điểm làm Giám quân ở Đức Châu và cuối cùng là đuổi giặc Lương lên ngôi tại điện Vạn Thọ. Đó cũng là lần đầu tiên Việt Nam có hoàng đế và niên hiệu Thiên Đức là niên hiệu riêng đầu tiên để chứng tỏ nước ta đã giành lại độc lập từ tay Trung Quốc.

Tiểu thuyết dày hơn 500 trang được bố cục theo lối viết chương, hồi 15 hồi gay cấn, sinh động và hấp dẫn.

Từ trái sang: Nhà phê bình,PGS,TS Văn Giá, Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên,Nhà văn Phùng Văn Khai...
 

Tiểu thuyết "Triệu vương phục quốc" viết về cuộc đời lẫm liệt của Triệu Quang Phục, tiêu biểu cho khí phách quật cường, quyết đánh đuổi ngoại xâm, chống ách đô hộ của phong kiến phương Bắc ở giai đoạn lịch sử vô cùng đau thương và bi tráng của dân tộc. Tên tuổi của ông lưu danh sử sách cùng những bậc anh hùng hào kiệt thời kỳ này như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Nam Đế, Phùng Hưng, Ngô Quyền…

Triệu Việt Vương tên thật là Triệu Quang Phục, trị vì đất nước từ năm 548 đến năm 571. Triệu Quang Phục sinh ra trong một gia đình đời đời làm hào trưởng vùng đất Chu Diên. Năm 542, Triệu Quang Phục theo cha là Triệu Túc đem quân tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí. Sau khi cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Lý Bí tự xưng là Lý Nam Đế lập ra nước Vạn Xuân, Triệu Quang Phục được trao chức Tả tướng quân…(Trích bài viết cuả Thu Hiền trên TT và TT). Tiểu thuyết Triệu Vương phục quốc dày trên 400 trang, với bố cục thành 15 chương hồi.

   Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến đều đánh giá cao về đóng góp của Nhà văn Phùng Văn Khai đối với văn học sử VN. Đây là hai tiểu thuyết tiếp nối với tiểu thuyết về Phùng Vương và Ngô Vương tạo thành Bộ tiểu thuyết lịch sử công phu, có sức ảnh hưởng đến phương pháp tìm hiểu về truyền thống lịch sử nước nhà.
PV báo NHN

Nguồn tin: TQQ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây