Truyện ngắn của Vũ Thị Kim Liên

Thứ bảy - 29/08/2020 05:49

Truyện ngắn của Vũ Thị Kim Liên

Vũ Thị Kim Liên

 

NỖI BUỒN THÂN PHẬN

 
Mấy năm rồi bà Nhân mới có dịp đến cơ quan cũ, chả là có cậu con trai út học Đại học Công nghiệp Mỏ mới ra trường với tấm bằng đỏ chói, nó học ngành Mỏ thì đương nhiên có nguyện vọng được vào làm ở mỏ gần nhà sẽ có nhiều lợi thế, hơn nữa bà vốn là cán bộ công chức trong mỏ này, do bệnh trọng mà phải xin được nghỉ hưu trước tuổi quy định, nay có cậu con trai nối nghiệp thì còn gì quý hóa bằng cái viễn cảnh: “Cha trao con ngọn đèn lò/ Con cầm lấy như cầm ngọn đuốc/ Ôi ngọn đèn đã cùng cha tiến bước/ Lại cùng con theo suốt cuộc đời”.

image 26
 
Bà nhớ lại lần đi giám định sức khỏe để thực hiện chế độ hưu trí, trung tâm y tế báo cho năm công nhân có đơn xin về hưu trước tuổi tập trung tại phòng y tế mỏ để bộ phận chuyên môn đưa lên bệnh viện tỉnh để bên Bảo hiểm xã hội tổ chức kiểm tra trước khi ký quyết định cho nghỉ hưu. Bốn người vào để giám định được kiểm duyệt chặt chẽ rồi bước ra đủ điều kiện vì mất sức khỏe sáu mươi mốt phần trăm. Riêng bà Nhân được gọi đến tên, bước vào phòng giám định thì cả ba nhân viên Bảo hiểm xã hội đều ngỡ ngàng, mắt đăm đăm nhìn bà từ đầu đến chân rồi thì thầm to nhỏ cũng đủ lọt đến tai bà Nhân:
 
- Ôi, trẻ đẹp thế này, tóc đen mướt thế này mà hưu ư?
 
Bà rụt rè ngồi vào ghế chờ đợi cán bộ y tế mang theo bộ hồ sơ giao cho bộ phận giám định:
 
- Mời Trần Thị Nhân, sinh năm một chín sáu sáu, ngành kế toán.
 
- Có tôi!
 
- Chị ơi, sao trẻ, khỏe trông phơi phới thế này đã xin về hưu sớm thế ạ? Công việc hành chính sự nghiệp thì có gì vất vả đâu mà về trước tuổi sáu năm thế?
 
Một người nói thêm:
 
- Trẻ đẹp quá, da dẻ hồng hào thế về làm kinh doanh hay làm mở công ty tư nhân ạ?
 
Cô nhân viên phụ trách tiếp nhận hồ sơ hồ hởi ngắm nhìn bàn tay búp măng của bà đang ngồi viết bản kê khai bổ sung vào hồ sơ. Sau khi tiếp nhận thông tin và kiểm tra hồ sơ, cô nhân viên giật mình ấp úng:
 
- Dạ chị, à cô! Cô đã bốn chín tuổi rồi sao? Cháu không ngờ cô trẻ thế này lại mắc căn bệnh hiểm nghèo thế! Cô yên tâm, chúng cháu báo cáo sếp sẽ làm sớm cho trường hợp đặc biệt của cô. Chúc cô xinh đẹp, khỏe mạnh nhé! Xong rồi, cô về đi chúng cháu sẽ gửi hồ sơ về cơ quan để giải quyết cho cô sớm nhất.
 
- Cảm ơn bác sĩ, chị em và các cháu nhé!
 
Bà Nhân chào rồi ra về, vẫn còn nghe loáng thoáng sau lưng tiếng xuýt xoa của mấy cô y tá trẻ vọng theo:
 
- Ôi sao cô ấy trẻ thế! Làn da, nụ cười, ánh mắt không ai bảo là người có bệnh nan y, đáng thương và đáng tiếc quá! Chúng ta cố gắng hoàn tất thủ tục cho cô ấy yên tâm chữa bệnh.
 
Chỉ nhớ đến đó cũng đủ khiến bà cảm thấy nghèn nghẹn nơi lồng ngực, bởi sự quan tâm, thông cảm mọi người dành cho mình quá chu toàn. Lui cui ôm bộ hồ sơ vào lòng, bà lui xa căn phòng có bản treo Phòng Tổ chức, khi xưa bà vẫn ra vào đến độ chẳng để ý đến sự tồn tại của nó, và âm thầm ra hàng ghế ngoài chờ đợi tới giờ hẹn với cậu nhân viên nhận hồ sơ, để làm tiếp mọi thủ tục cần thiết cho công việc nộp hồ sơ xin cho con trai vào mỏ làm.
 
Ngồi buồn, thời gian trôi chậm chạp y như ngày bà nhận kết quả sau lần cấp cứu nhập viện do bị ngất trên đường, trong khi đang điều khiển xe máy. Trước khi phát hiện ra bệnh, bà chỉ cảm thấy đầu căng nhức đến độ không ngủ được, rồi cảm giác đau ê ẩm toàn thân xuất hiện, rồi tay bắt đầu bị run rẩy, giọng nói khàn đặc, ở mỏ bà nổi tiếng là người có giọng nữ trong veo khi hát, giờ đột nhiên không ngân nga lên được nữa. Bà phải nằm viện, bệnh viện tuyến trên xét nghiệm xác định bị u não. Kỳ lạ là bà không bị mất trí nhớ, nhưng phải chịu nỗi đau đớn thể xác hoành hành vào đêm, sáng ra lại bình thường. Sự đau ốm phát ra với người khác thì đã ồn ào làng trên xóm dưới, với bà là người ngoan cường chịu mọi sự đau đớn oan khiên, thể hiện người giầu nghị lực được đúc kết từ gia đình có truyền thống. Bà được gia đình chăm sóc, giấu không cho biết bệnh tình, rồi sau lần đi lưu diễn cùng đoàn văn nghệ sĩ, bị đột quỵ phải cấp cứu vào bệnh viện Việt Pháp và phải mổ sọ não. Sau lần mổ này chưa lành vết thương thì bệnh đã phát tác phải xạ trị. Cầm tờ xét nghiệm trong tay với dấu K+ đỏ chói, như khẳng định cho bà một bản án “tử hình” đã được tuyên xong!
 
Thất vọng, suy sụp, bà gắng gượng lang thang đi bộ ra các phố Hà Nội, đến phủ Tây Hồ vào thầm thì bên Mẫu, vào đền Quán Thánh dâng bút, vào chùa Quán Sứ ngồi thiền. Sau ba ngày vật vã, ngấm đủ đau đớn tinh thần, lại tất tả ra bến xe về lại quê hương “năm tấn Thái Bình”, nơi quê cha đất tổ phát tâm xong xuôi, lại ngược về non thiêng Yên Tử! Trải qua một năm điều trị, an dưỡng khắp nơi, bà có phần khuây khỏa, được ban lãnh đạo công ty và bạn bè khối văn phòng quan tâm tận tình giúp đỡ, trường hợp của bà cũng được thu xếp nghỉ hưu non từ dạo ấy.
 
Trở lại cơ quan cũ bây giờ chỉ còn vài người là còn nhớ đến bà, ngay cậu nhân viên cán bộ phòng tổ chức cũng chỉ láng máng, trả lời khi bà nói trước kia công tác cùng ông sếp của cậu:
 
- Cô để cháu trình giám đốc, nhưng khó ạ, vì công ty chỉ ưu tiên tuyển con em có cha mẹ đã hy sinh cho mỏ!
 
- Thế là không được hả cháu? Bà hỏi lại - Sao còn công bố lên trang mạng rằng công ty nhận tuyển công nhân và ưu tiên người có bằng giỏi đại học, làm gì? Thôi cô cầm hồ sơ về, đến nơi khác vậy...
 
- Ồ, đừng vội cô ơi! Sếp của cháu biết cô mà. Cô cứ để hồ sơ đây, sếp về cháu báo cáo gọi cô sau ạ. Cho cháu xin số điện thoại.
 
- Hồ sơ của con trai, cô đã nộp, cháu mở ra đọc sẽ có thông tin chính xác, ghi ở phần lý lịch đó.
 
Bà Nhân cười buồn bã rồi chào mọi người ra về. Từ thang máy tầng năm xuống sảnh nơi đón tiếp ban đầu, bà cứ lẩm bẩm một mình:
 
- Mình đã nghỉ hưu, các sếp nghỉ hưu mỗi năm còn được một bận đón tiếp, nhân viên như bà thì ai tiếp làm gì, hưu rồi sao còn có tiếng nói như xưa... Bà bỗng sực nhớ câu thơ một thời đã chắp cánh cho bà trọn theo nghề mỏ, và trụ vững với nó khi còn muôn vàn khó khăn của thời tem phiếu, gạo độn: “Cha nói vậy rồi đi trong vầng sáng/ Ánh đèn con chan chứa ánh đèn cha”... rồi chặc lưỡi... ừ thì thời đó vật chất khó khăn nhưng giàu về tinh thần, bây giờ đám trẻ sẵn vật chất thừa kế từ cha ông chúng, nhưng tinh thần dường như teo tóp tỷ lệ với phần vật chất tăng lên mỗi ngày kia... cũng chả trách chúng được bởi sinh ra chúng đã phải quay cuồng với đồng tiền với quyền lực, chúng phải luôn căng mình để giữ cho được thành quả của chúng thôi.
 
Ra xe về nhà trong trạng thái đầu óc váng vất sau chặng đường hơi xa, bà cứ nhớ mãi ngày giám định sức khỏe để được về hưu non của mình mấy năm trước, vậy mà cứ ngỡ đã lâu lắm rồi, nên tất cả mới bị lãng quên nhanh đến thế!
 
Nhưng dù sao, con bà sau năm năm ăn học cũng không thể để nó đi làm việc khác được, bà phải quyết tâm cho nó đi theo lý tưởng tốt đẹp của bà và nối tiếp bước chân mình. Bà tin như vậy!
 

Mùa thu 2018.
 

                                            NỢ TÌNH
                                                                                                      Truyện ngắn
 
Phong và Tùng cùng quê, lại học cùng nhau suốt cấp hai, đến lớp chín của cấp ba thì cùng nhận lệnh lên đường nhập ngũ một ngày, rồi xa nhau từ đó cho đến khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước mới gặp lại nhau.
Thấm thoát hơn chục năm qua đi, hai người đã được xuất ngũ về làm công nhân cho mỏ than tại Quảng Ninh. Họ gặp lại nhau thì vui mừng khôn xiết khi được cùng làm trong mỏ khai thác than mới được thành lập, mọi thứ còn bề bộn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, thiếu nhân lực và thiếu vai trò nòng cốt của cán bộ khung. Phong được bổ nhiệm làm bên Kỹ thuật, còn Tùng được phân về bộ phận Vật tư cấp nhiên liệu cho đoàn xe của mỏ.
Nhận công việc, ai cũng bận rộn tiếp cận với môi trường sản xuất mới, phải học hỏi nhiều để hoàn thành nhiệm vụ.
Reng reng reng...
Tiếng chuông điện thọai bàn của phòng Kỹ thuật vang lên, Phong vội nhấc máy:
- A lô phòng Kỹ thuật xin nghe.
- Dạ, cho tôi hỏi... Đầu dây bên kia có tiếng thỏ thẻ đáp lại rồi thấy im bặt, chỉ còn nghe tiếng tút tút, Phong bực mình gác máy, xếp vào chỗ cũ.
Thầm nghĩ, giọng nữ này là ai, sao gọi rồi không nói gì là sao nhỉ. Ngày đó không có di động, chỉ dùng bộ đàm và điện thoại bàn của cơ quan thôi.
      Cuối tuần, ngày chủ nhật được nghỉ, ngay chiều thứ bảy Phong và Tùng cùng về nhà chú thím Tùng chơi. Sau ngày về mỏ, tình cảm giữa hai người như ruột thịt, đi đâu Tùng cũng rủ Phong đi cùng... Trước mặt Phong là một ngôi nhà ba gian lợp ngói cũ kỹ nhưng khang trang, có vườn cam đẹp, có ao thả cá phía trước nhà cùng vài ba cây bưởi cạnh bờ ao. Trái hồi nhà có cây hồng xiêm vồng tán lá mát mẻ, đầu ngõ là giàn hoa giấy cùng cây mít cành lá xanh tốt từng chùm quả sai chi chít như vẫy chào khách tới chơi nhà.
Chú thím Tùng vui vẻ đón khách bằng nụ cười thân thiện, cô em gái họ của Tùng đang học Cao đẳng Mỏ chuyên ngành Tuyển khoáng tại trường gần nhà, cũng vừa đi học về, vui vẻ chào khách rồi vào bếp làm cơm. Bữa ăn với gia đình diễn ra trong không khí thật đầm ấm bởi sự quan tâm của chú thím cùng cô em Tùng rất hiếu khách.
Tối đến, hai đứa đến chơi nhà mấy gia đình lân cận họ hàng của gia đình Tùng, chuyện trò trên trời dưới biển, cùng nhau nhâm nhi mấy chai bia Hà Nội với đĩa lạc luộc cùng mấy thằng em họ Tùng. Bà dì em mẹ Tùng xởi lởi bê ra cho hoa quả và nải chuối chín cây của nhà. Vui vẻ chuyện trò đôi chút rồi Tùng và Phong cũng xin phép ra về, không sợ chú thím Tùng phải chờ cửa...
Chiều chủ nhật hai đứa lại trở về khu tập thể cơ quan để hôm sau bước vào công việc tuần mới.
Ngày đầu tuần, có nhiều người đến nhận công tác sau khi trúng tuyển đủ điều kiện vào làm việc tại mỏ than. Bọn thanh niên vui lắm vì đợt này mỏ tuyển dụng mười lái xe, năm cấp dưỡng, hai kế toán, và một văn phòng. Phong khoái nhất là lớp trẻ có thêm nữ, vui hơn nữa bốn cô cấp dưỡng lại ở gần dãy tập thể, còn mấy cô kia nhà gần nên họ không ở nội trú.
Chỉ vài ngày sau Phong và Tùng đã la cà làm quen với mấy em cấp dưỡng. Có bốn em trẻ tuổi, thì một em tên Tuyết có gương mặt tròn, làn da trắng hợp với cái tên của em quê ở Hải Dương, em tên Oanh có mái tóc dài quê Nam Định, em Hường có đôi mắt buồn có hàng mi cong đẹp quê Đông Triều. Phong để ý đến một em quê Thủy Nguyên, Hải Phòng tên Loan, độ hai tư tuổi
Thế rồi hai người dần quen hơi bén tiếng nhau, sau mấy tháng tìm hiểu, Loan chính thức nhận lời yêu Phong. Tình yêu đến thật bất ngờ, vui hạnh phúc và dồi dào năng lượng sống. Phong luôn hoàn thành tốt công việc cơ quan giao phó. Loan cũng vậy, sẵn gương mặt khả ái và nụ cười thân thiện, lại nấu ăn giỏi, chia cơm cho công nhân gọn gàng, không làm mất lòng ai. Hai đứa luôn cố gắng để được đẹp trong mắt nhau, gương mẫu chấp hành mọi nội quy, quy định của mỏ đề ra, giữ gìn tình cảm trong sáng cho đến ngày cưới.
Sáu tháng yêu nhau, Loan dẫn Phong về quê ra mắt gia đình em. Bố mẹ và anh chị của Loan vui lắm, nhất là ông bố Loan cũng là lính cụ Hồ, vì thế ông cụ chấp nhận Phong ngay buổi đầu, khi hai người về ra mắt các cụ.
Sắp nghỉ Tết, Phong muốn xin phép gia đình Loan đưa em về quê ra mắt họ hàng, nhưng mẹ và anh chị của em yêu cầu Phong phải về quê mời cha mẹ ra chạm ngõ. Phong vui mừng xin phép gia đình sẽ sớm về quê đón cha mẹ ra chơi để thưa chuyện cùng gia đình khi được nghỉ Tết, sau đó sẽ cùng ra Thủy Nguyên xin cưới Loan.
Khi yêu Loan rồi, Phong mới phát hiện ra người gọi điện về phòng Kỹ thuật hôm đó là Loan. Loan có bạn bên Mỏ Vàng Danh cho số để gặp chú Mong trưởng phòng Kỹ thuật nhờ nộp hồ sơ giúp. Khi Loan gọi nghe giọng trẻ nên e ngại ấp úng gác máy... Đúng là cái duyên đã làm cho hai đứa xích lại gần nhau hơn.
 
Thế rồi kì nghỉ Tết đã đến, có xe chở công nhân về quê xa ăn tết, Phong lưỡng lự không muốn về quê ngay, muốn ở lại cùng Loan, vì Loan phải ở lại trực Tết phục vụ khối phòng ban, và trong ban mua sắm mâm ngũ quả cúng Tết, đến Ba mươi Tết mới được nghỉ về.
 
- Mai anh về theo xe mỏ cho an toàn nhé, mùng Bốn Tết anh ra với em, chứ gần giáp Tết hiếm xe, về chật vật vất vả lắm. Loan nói với Phong giọng dịu dàng như người vợ quan tâm chồng.
 
- Anh muốn ở đây với em, tối Ba mươi Tết anh lai em về rồi anh đạp xe của em về quê. Ngày xưa anh đi bộ đội toàn đi bộ. Lính mà em.
 
- Ôi thế vất vả lắm, thôi mai anh về không hai bác mong. Chỉ một tuần nghỉ Tết xa nhau thôi mà. Bên cấp dưỡng có em và Hường ở lại trực Tết, không lo đâu anh.
 
- Ừ, vậy mai anh về lo chuẩn bị để đầu xuân mới đưa thầy mẹ ra thưa chuyện với cha mẹ em sớm nhé. Giờ mình vui vẻ chút đi cho đỡ nhớ...
Phong nói rồi nhẹ nhàng kéo Loan vào lòng âu yếm, đêm về khuya, hơi lạnh của cơn gió bấc nổi lên tạt vào cửa làm Loan rùng mình nép chặt vào Phong hơn.
- Thế ba cô kia đi vỉa chưa về hả em? Hơn tám giờ rồi?
- Họ không về đâu anh ạ, nấu ăn trên vỉa chắc mai mới có xe chở các dụng cụ nhà bếp đón Oanh và Tuyết theo xe về. Còn Hường xin phép về nhà mai mới lên anh ạ. Phong ra cài cửa lại cho đỡ lạnh và lao vào ôm Loan hôn ngấu nghiến. Lần đầu tiên gần gũi cơ thể đàn bà, tình cảm mãnh liệt trong Phong bùng cháy. Loan cũng ôm chặt Phong trong sự khao khát của người con gái mới lớn đầy đam mê.
Phong vồ vập mạnh bạo lần tìm cởi từng khuy áo, đặt đôi môi đầy ma lực lên thân thể nõn nà của Loan. Bàn tay Phong mạnh mẽ khám phá cơ thể, Loan cũng thụ động theo trong cảm giác đê mê không gì cưỡng nổi.
Trong khoảnh khắc dục tình lên đỉnh điểm, cả hai lõa thể hòa quện vào nhau trong tiếng rên rỉ đầy khoái cảm... Loan rướn người lên ôm ghì lấy Phong kéo xuống trong hơi thở gấp gáp… thì thào:
- Anh, ôm em chặt vào đi, anh Phong...
Phong trườn trên cơ thể Loan, nhẹ nhàng thâm nhập, lý trí không cưỡng lại được, Phong thấy đê mê toàn thân khi dấn sâu vào "cấm địa", ngập trong Loan trong tiếng rên rỉ nửa, mãn nguyện, nửa đau đớn.
- Á á đau quá, em chết mất...
Loan rên lên ôm ghì Phong trong khoái cảm đỉnh điểm. Phong quỳ xuống lật người Loan nằm sấp, ôm lấy eo nhịp nhàng... cứ như thế, chỉ cảm thấy da thịt chà sát vào nhau, phát ra âm thanh gợi dục kích thích tột độ... lúc nhanh lúc chậm cho tới đỉnh điểm, họ hoàn toàn hòa tan vào nhau... Loan rên lên, mạnh mẽ nhập cuộc, háo hức đợi chờ giây phút cùng thăng hoa, Phong phóng vào cơ thể Loan tất cả sự dồn nén của thằng con trai lần đầu biết yêu... Cả hai đứa ôm lấy nhau ngây ngất, mệt quá ngủ lịm đi trong cảm xúc dịu êm trao trọn cho nhau!
Sáng hôm sau thức dậy, Phong đã thấy Loan ngồi bó gối khóc thút thít...
- Em sao vậy? Anh có làm em hài lòng không? Em còn đau không? Hôm qua anh không sao kìm được... tha lỗi cho anh!
Loan vẫn im lặng hai vai rung lên theo tiếng nấc nghẹn ngào!
Phong chột dạ sợ Loan bị sao, vùng dậy ôm Loan hôn nhẹ môi thì thầm:
- Đừng sợ em nhé, mình là của nhau rồi, em đã trao anh cái ngàn vàng, rồi anh cũng trao em tình đầu và em là người anh quan hệ đầu tiên đấy. Mình sẽ cưới nhau mà em, đợi anh về xin phép thầy mẹ ra ăn hỏi và cưới em nhé. Loan thôi khóc nép vào lồng ngực rắn chắc của Phong, ngước nhìn Phong rồi thỏ thẻ:
- Mình mới yêu nhau sáu tháng nay, vậy mà hôm qua em đã không giữ gìn để vượt rào thế này thì thầy mẹ anh có chấp nhận em về làm dâu nhà anh không? Nước mắt Loan lại ứa ra, cứ thổn thức mãi và lo lắng về sự ăn cơm trước kẻng của mình.
- Yên tâm em nhé, không bao giờ anh phụ bỏ em đâu. Thôi nấu ăn sáng đi rồi đi làm. Mười giờ là xe khởi hành đưa công nhân về quê. Mùng Hai Tết anh ra với em. Phong ôm Loan vào lòng và thầm nghĩ mình phải đối tốt với Loan cho đến hết cuộc đời.
- Anh về đừng đi tán tỉnh ai nữa nhanh ra sớm với em nhé... Loan lao vào ôm Phong thì thầm. Phong cũng hôn nhẹ vào trán Loan rồi se sẽ gật đầu.
Phong về đến quê lúc xế chiều, hoàng hôn buông xuống nơi miền quê làm Phong nhớ Loan quay quắt. Thầy mẹ Phong vui lắm, nhà nuôi được nhiều lợn, ngan, vịt, gà, thầy Phong đã chuẩn bị để sớm mai thịt con lợn bó giò, làm các món xào, làm nem và gói bánh chưng mấy ngày Tết.
Chiều ba mươi ngồi ăn cơm quây quần cả nhà, Phong mở lời thưa chuyện với thầy mẹ là muốn cưới vợ. Mẹ Phong vội nói:
- Tí nữa bố con ông mang cặp bánh chưng, cân giò lạc sang chơi bên ông bà Trịnh đi, con Huệ mùng Hai Tết nó mới bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra, hai con gặp nhau là thầy mẹ hai bên lo cho các con luôn.
Phong nghe mẹ nói thì giật thốt cả người vội thanh minh:
- Ồ không phải Huệ, mẹ ơi, con yêu Loan cùng cơ quan con rồi, gia đình cô ấy tốt lắm, ưng con lắm, con muốn thầy mẹ ra Tết chọn ngày lành lo chạm ngõ hỏi vợ cho con… rồi cưới sớm thầy mẹ ạ.
- Đất lề quê thói, thầy mẹ đã nhận lời với gia đình ông bà Trịnh rồi, đã coi con Huệ như con dâu, đã có hôn ước từ trước. Thời gian con đi bộ đội nhà mình nghèo, khó khăn chồng chất, bố con ốm đau mổ dạ dày ba lần, mẹ bị mổ mắt đều một tay con Huệ chăm sóc. Nó chỉ chờ con ổn định công việc thì về cưới nó, vậy mà bây giờ con lại đi cưới đứa khác là mẹ không đồng ý. Thôi không nói nhiều. Đi cùng bố con đi Tết bên ông bà thông gia tương lai đi. Mai mùng Một Tết không nói chuyện này nữa.
- Mẹ ơi, con lớn rồi, lấy vợ là do con chọn. Mẹ đừng áp đặt con, vì con và Huệ không có gì đâu. Cô ấy sang chảnh vậy đi làm nhà hàng, kinh doanh karaoke thì thiếu gì đàn ông sang trọng thích. Cần gì lấy thằng công nhân cù lần như con. Con chỉ lấy Loan thôi. Không đi Tết ai hết. Bạn thầy mẹ thì đi đáp lễ họ còn con thì không đi đâu.
- Trời ơi, con với cái nuôi cho khôn lớn giờ cãi giả mẹ nó như chả chớp đây. Sao tôi khổ thế này hả giời...
Mẹ cứ vậy lu loa khóc lóc vật vã, tới sát Giao thừa khiến Phong bối rối, chạnh lòng, vội vỗ về mẹ.
- Mẹ ơi đừng khóc nữa, con sai rồi, con xin lỗi mẹ, con với bố đi Tết bây giờ, mẹ đừng buồn con mẹ ơi, con vâng theo mẹ mọi việc.
Mẹ Phong vui lắm, bà cười tươi khi thấy con vâng lời. Thực ra Phong đang đau lòng lắm, biết mẹ sai nhưng không muốn mắt bà rơi lệ vì mình nữa. Xưa mẹ đã khóc vì lo lắng khi con đi bộ đội, thương nhớ con khóc đến mờ đục cả đôi mắt, phải mổ mắt thay thủy tinh thể.
Phong thương mẹ, lại thương và nhớ Loan da diết, Loan đã trao tất cả, không thể phụ bỏ cô ấy. Phong đã tâm sự cùng thầy anh nhưng thầy cũng nhất nhất hướng theo ý mẹ, buộc Phong vâng theo lời thầy mẹ, sang bên nhà Huệ biếu quà Tết cha mẹ Huệ, ông bà cũng tỏ thái độ đon đả quý hóa vị khách đặc biệt của gia đình. Phong vui vẻ trò chuyện với ông bà Trịnh về việc mở đắp lò sản xuất gạch chỉ đỏ tại quê nhà, từ ý tưởng của thầy Phong và bố Huệ, hai cụ có vẻ tâm đắc nhâm nhi chén trà vui vẻ lắm. Sắp sang canh Phong và bố xin phép về chuẩn bị đón Giao thừa, trong lòng Phong chỉ mong sao khi gặp Huệ nói rõ cho cô ấy biết tình trạng hiện nay Phong đã có người yêu rồi, chỉ coi cô ấy như em gái.
Mùng Một Tết, Phong cùng bố đi chúc Tết cả làng, đến tối mệt nhoài, nằm nghỉ ngơi mà trong lòng chỉ mong nhanh chóng kết thúc mọi rắc rối. Qua giờ Ngọ sang đầu giờ Mùi mẹ Phong giục đi đón Huệ ở sân bay, Phong lưỡng lự đang không muốn đi, thì bỗng nghe thấy có tiếng ô tô đỗ xịch ngoài cổng, rồi tiếng chúc tụng râm ran nhộn nhịp của đoàn người đang tiến vào trong sân nhà.
Cha mẹ Huệ cùng mấy cụ đồ trong làng vào chúc Tết, đi sau là Huệ tay xách các túi quà tết đi sau cùng. Sau màn chào hỏi chúc tụng, mọi người quay ra bàn đến chuyện của Phong và Huệ.
- Anh Phong về nghỉ Tết lâu không ạ? Huệ hỏi khi đã mừng tuổi cha mẹ Phong và biếu quà hai cụ và tiến lại gần Phong vui vẻ nói tiếp: - Quà của anh đây ạ, anh mặc vào xem vừa không, mai đi chúc Tết các thầy cô giáo cùng bọn em nhé?
Phong bất ngờ đứng trơ ra, chưa biết xử sự thế nào thì Huệ đã kéo Phong vào gian trong:
- Ôi anh vào đây… mặc vào đi, em ngắm xem nào, hàng ngoại đấy. Em đặt cho anh năm bộ năm mầu để anh thay đổi ạ.
Phong luống cuống không biết mở lời từ chối ra sao thì mẹ Phong cũng lại vào phụ họa:
- Con thay ra mặc vào đi, tí hai đứa đưa nhau đi chúc Tết bà con làng xóm đi. Mẹ dự định mùng 6 Tết soạn lễ sang bên con Huệ làm đám hỏi cho hai đứa… sau rồi cưới luôn… nhanh có cháu cho mẹ bế.
- Bác ơi, ăn hỏi xong con bảo lãnh cho anh Phong đi du học bên Nga bốn năm đã, cưới sau ạ.
- Ừ các con cứ trao đổi bàn bạc kỹ đi. Thầy mẹ đôi bên nhất trí.
Phong nể Huệ và cũng muốn mẹ vui nên đi thay mặc cả bộ com lê màu tím than, áo sơ mi trắng, ri lê len màu ghi, ca ra vát kẻ. Phong mặc bộ quần áo mới vào rồi bước ra, cả chủ và khách nhìn Phong ngỡ ngàng, khen rối rít.
- Ô anh ơi, đi giầy vào đi, ở hộp giấy vuông to đấy. Miệng nói, môi cười, Huệ nhanh tay mở hộp đồ đưa ra đôi giầy và đôi tất cho Phong. Nàng lại tự tay thắt ca vát rồi mỉm cười nói tiếp: - Cha mẹ và hai bác cùng các cụ xem anh Phong mặc đồ con đặt có vừa và đẹp không ạ. Thôi chúng ta đi kẻo muộn!
Huệ khoác tay Phong ra xe ô tô mà Huệ tự lái đi chúc Tết cả làng trên xóm dưới, đến đâu Huệ cũng được mọi người khen ngợi. Đi bên Huệ trong ngày đầu xuân mới, lòng Phong lại nhớ Loan da diết! Phong đã chủ động nói với Huệ tất cả về tình yêu của Phong và Loan, mong Huệ thông cảm mà nói giúp với mẹ Phong cho cụ từ bỏ ý định bắt cưới Huệ. Nghe Phong tâm tư bộc bạch về chuyện tình của mình, Huệ phanh kít xe lại rồi nói:
- Em thật sự buồn khi anh có tình cảm đặc biệt vậy. Vâng, anh để qua mấy ngày Tết cho các cụ vui vẻ đã, thầy mẹ hai bên đã già, anh em mình quý nhau từ nhỏ, em sẽ cố gắng giúp anh. Huệ nói xong nhẹ nhàng xoay người nhìn ra ngoài, hai vai khẽ rung lên...
- Tha lỗi cho anh, luôn coi em là cô em gái của mình. Em là người con gái tốt sẽ gặp người hơn anh xứng đáng với tình em. Phong vội nhoài người nắm bàn tay Huệ. Huệ gạt tay Phong ra không đáp một lời mà nhấn ga cho xe chạy vòng lại về nhà Phong...
Đúng như lời Huệ hứa giúp, em đã thủ thỉ nói với mẹ Phong là phải bay sang Nga gấp vì điều kiện công việc, rồi nàng nói chỉ coi Phong như anh trai, không muốn kết hôn sớm. Mẹ Phong sững sờ đột quỵ vì quá sốc, đã phải cấp cứu trong tình trạng tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim hôn mê sâu! Bác sỹ nói với Phong và gia đình:
- Tình trạng bệnh nhận rất nặng, nếu không tỉnh lại trong bảy ngày tới thì có thể tử vong hoặc sống người thực vật. Chỉ có kỳ tích mới có thể vực lại sự sống. Gia đình suy nghĩ xem nguyên nhân gì hoặc sự kiện gì khiến bệnh nhân bị cú sốc sang chấn lớn mà dần dần tháo gỡ.
Phong bàng hoàng sợ hãi tội tày trời vừa gây cho mẹ. Ngồi trong phòng cấp cứu bên mẹ, Phong gục đầu khóc xin mẹ tỉnh lại, chỉ cần mẹ tỉnh lại thôi con sẽ vâng theo mẹ đi cưới Huệ về cho mẹ mẹ ơi! Huệ cũng vào thăm, mắt nàng đỏ hoe nhìn Phong đầy trách móc. Nàng nắm lấy bàn tay chai sần khẳng khiu của mẹ mà thủ thỉ trong làn nước đẫm mi:
- Mẹ tỉnh lại đi, con không đi đâu nữa, mà ở lại Việt Nam làm con dâu mẹ thôi mẹ ơi! Huệ thốt lên gọi "mẹ ơi" nghe ngọt ngào tình mẫu tử quá làm tai Phong ù đi... - Mẹ ơi, tỉnh lại đi, con là Huệ đây, con hứa với mẹ là vâng theo mẹ và cha mẹ con. Mẹ tỉnh lại lo cưới đón con mẹ ơi…
Tiếng nức nở của Huệ nghe xót xa bi ai, Phong cũng vội quỳ xuống bên giường bệnh mà gọi theo Huệ:
- Mẹ ơi, con trai Phong của mẹ đây, con sẽ vâng theo lời mẹ lo cưới vợ làm tất cả việc gì mẹ muốn… con và Huệ sẽ cưới ngay khi nào mẹ tỉnh lại...
- Ôi anh ơi ngón tay mẹ cựa quậy rồi này, Huệ bỗng reo lên mừng rỡ!
- Mẹ tỉnh lại nhanh đi mẹ ơi, tỉnh lại để lo đám cưới cho chúng con! Cả hai đều gọi mẹ và chung một câu tận đáy lòng.
Khi đoàn bác sỹ vào yêu cầu mọi người trật tự để kiểm tra, kết quả thật bất ngờ:
- Chúc mừng gia đình, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch sẽ dần tỉnh lại. Nhưng gia đình lưu ý tránh gây cho bệnh nhân quá đau buồn hoặc quá phấn khích, vui buồn thái quá đều không tốt đến não bộ người bệnh.
Mẹ Phong bị hôn mê ba ngày, sang ngày thứ tư mới tỉnh lại.
- Huệ ơi, con đâu rồi… tiếng mẹ gọi thều thào yếu ớt như vọng từ xa xăm lại, Phong vội cầm bàn tay Huệ đặt vào tay mẹ nói dịu dàng.
- Chúng con đây mẹ ơi, con vâng theo mẹ, mẹ ơi!
- Ừ về nhà sang bên bà Then hái buồng cau cho mẹ đi, không cau đỏ đít là không được. Mẹ bỗng ngồi dậy vấn lại vấn tóc, rồi tụt xuống giường tự đi ra tiền sảnh bệnh viện... Phong giục Huệ:
- Em chạy theo mẹ đi nhé, anh tìm bác sỹ. Phong vội chạy đi tìm bác sỹ điều trị chưa kịp nói gì thì cô y tá đã vui vẻ gọi:
- Mời anh vào gặp giáo sư ạ!
Thì ra mẹ Phong bị sốc, sau tỉnh lại vẫn nhớ và cảm nhận được việc quan trọng là lo đám cưới cho con. Giáo sư căn dặn:
- Đơn thuốc này cậu đi mua, nhớ cho bà cụ uống đều đặn không được gây áp lực gì cho mẹ cậu. Hiện tại mẹ cậu ổn định bệnh. Gia đình động viên bà cụ, để cụ vui sống khỏe mạnh nhé. Đúng là kỳ tích. Chúc gia đình vui bình an.
Phong bắt tay bác sỹ, chạy nhanh ra hiệu mua thuốc, rồi ra cổng viện.
- Phong ơi, mẹ ở đây...
Phong kinh ngạc khi thấy mẹ hớn hở cùng Huệ đứng bên ô tô của Huệ gọi con trong niềm vui sướng như người khỏe mạnh chưa hề trải qua cơn ốm thập tử nhất sinh! Không kìm được hạnh phúc khi còn mẹ, mẹ là tất cả của đời con, Phong lao đến ôm lấy mẹ thổn thức:
- Cảm ơn mẹ đã tỉnh lại và minh mẫn như xưa, cảm ơn mẹ đã luôn vun vén cho gia đình, hạnh phúc cho chúng con. Con yêu mẹ… mẹ ơi!
- Cha bố nhà anh, lớn tướng rôi còn khóc gì, về nhanh đi tước buồng cau đẹp cho mẹ, con Huệ ra sau nhà mình hái lá trầu cho mẹ...
Phong vui và tự tin sánh vai cùng Huệ, trong lòng đã giảm bớt nỗi nhớ Loan.
Thế rồi mùng Sáu Tết đã đến, cả công ty gặp mặt đầu năm thì Phong lại điện thoại cho trưởng phòng xin nghỉ phép lo việc gia đình. Phong đã chiều lòng thầy mẹ mình sang hỏi cưới Huệ và cùng Huệ đi đăng kí kết hôn để làm thủ tục bay cùng Huệ sang Nga. Phong đã phụ tình Loan, tự nhủ sẽ không gặp lại Loan lần nào nữa sau lần trao tình ấy.
Trên mỏ, Loan héo hon mong đợi tính từng ngày, nhưng không thấy Phong trở lại... Cả phòng tập thể nữ đều biết Phong và Loan yêu nhau, nghỉ Tết xong đi làm được hơn tháng rồi mà cũng chưa thấy Phong đi làm, đều thắc mắc, lo lắng.
Câu chuyện rồi cũng đến khi bóng điện phòng nữ bị cháy tối om, mọi người gọi Tùng sang giúp chị em thay bóng, thấy Tùng, Loan ngập ngừng hỏi dò về tình hình của Phong, Tùng vô tư trả lời mà không nhìn dáng vẻ thất thần của Loan:
- Ồ, nó xin thôi việc từ tháng trước rồi, cuối tuần này nó cưới vợ gấp để vợ bảo lãnh sang Nga du học và hưởng tuần trăng mật bên Tây luôn mà.
Choang... cốc nước Loan rót mời Tùng chưa kịp đưa đã rơi vỡ tan tành, đầu óc Loan choáng váng khiến cô chao đảo ngã quỵ xuống!
Oanh thấy thế vội đỡ bạn dìu về giường, đặt nằm xoa dầu gió hai bên thái dương Loan. Tùng khi ấy mới giật mình đến bên Loan rồi quay nhìn Oanh ra chiều muốn hỏi tại sao thế? Oanh lắc đầu ra hiệu ra ngoài nói chuyện, để Loan nằm thiêm thiếp đầy mệt mỏi, trông đau khổ tột cùng, nàng cứ để nước mắt tuôn ướt gối... Oanh tiễn Tùng ra dãy hiên nhà tập thể rồi kể:
- Anh Tùng không biết Loan và anh Phong yêu nhau gần năm nay à?
Tùng khẽ lắc đầu rồi căn dặn Oanh chăm sóc Loan cho tốt. Oanh ấm ức:
- Anh ta theo đuổi tán tỉnh mãi tận ba tháng trời Loan mới nhận lời. Hôm Tết còn đòi ở lại với nó, Loan hiền tốt nết khuyên anh ta về theo xe công ty đỡ vất vả. Bọn em tưởng gia đình anh ấy làm sao chứ, vì phòng Kỹ thuật chỉ nói anh ta xin nghỉ phép nghỉ chăm cha mẹ đi viện mổ thôi, ai ngờ lại bỏ mỏ đi lấy vợ, vậy mà từ Tết đến nay mới hơn một tháng đã cưới luôn, thì đích danh lão Phong này bắt cá hai tay. Đúng là loại sở khanh biến thái.
Không thể để tình trạng ngờ vực kéo dài mãi, hôm sau Tùng quyết định xin nghỉ một ngày về quê với lý do gia đình có việc. Nhưng mục đích chính của Tùng sẽ gặp Phong hỏi cho ra nhẽ giúp Loan vì kể từ ngày Phong nghỉ Tết rồi ăn hỏi Huệ, hai gia đình đã ấn định tổ chức cưới vào tháng Hai âm lịch, vẫn còn một tuần nữa mới cưới.
Tùng đến khi Phong đang dò lại danh sách bạn bè lính xem còn sót ai chưa mời không. Thấy Tùng phi xe máy vào sân Phong vội ra đón bạn hồ hởi:
- May quá cậu về, mình muốn gửi cậu bức thư cho Loan. Tùng im lặng nhìn thằng bạn vào sinh ra tử với mình buông một câu:
- Phong, cậu yêu Loan gần một năm nay? Về nghỉ Tết chưa đầy hai tháng cậu bỏ mỏ, bỏ Loan không lời giã biệt. Hôm qua tôi vào thay bóng điện cho phòng nữ vô tình không biết cậu và Loan yêu nhau, bô bô nói ra chuyện cậu bỏ mỏ lấy vợ quê rồi xuất ngoại, làm Loan ngất xỉu không ăn uống gì. Theo tôi cậu nên gặp Loan một lần giải quyết chuyện tình cảm dứt điểm cho thanh thản. Ai lại đối xử tệ bạc vậy? Nếu không muốn ai biết thì tôi lai cậu đi luôn, xong việc lai cậu về được không? Gặp lại Loan một lần rồi xa tùy cậu.
Phong bất giác thấy sống mũi mình cay cay và vẫn nhớ đến đêm trao tình nồng nàn say đắm đó thì thở dài đánh sượt rồi nói:
- Nhờ cậu giúp tớ vậy, gặp bí mật thôi, đừng vào cơ quan nhé.
Tùng lai Phong từ quê ra khu mỏ, để Phong ngồi quán nước gần công ty rồi về khu tập thể đón Loan, nói ra gặp Phong thì cô ấy không đi và không muốn gặp Phong nữa, sau phải nhờ Oanh và Hương khuyên Loan gặp Phong một lần cuối cùng, Loan mới đồng ý gặp tại phòng tập thể nữ.
Tùng đón Phong vào gặp Loan, rồi vẫy Oanh, Hường lặng lẽ đi ra, khép cửa lại cho hai người tự do tâm sự.
- Em có khỏe không? Phong sững sờ khi ngắm nhìn Loan gầy xọm đi, tóc tai bơ phờ, gương mặt hốc hác, thân hình tiều tụy thì ái ngại trong lòng.
- Xin lỗi em, anh bất đắc dĩ phải lấy vợ vì gia đình… Mẹ anh ốm thập tử nhất sinh, khóc lóc quá trời luôn nên anh không biết phải làm sao… Đành hiếu với mẹ mà phụ bỏ tình em… Xin lỗi em, anh viết cho em năm lá thư mà không dám gửi cho em… Anh yêu em và mãi mãi nhớ kỷ niệm của chúng ta.
- Anh yêu em mà sao bỏ rơi em? Sao có bốn ba ngày thôi mà anh đi cưới vợ được? Tại sao? Tại sao? Em chờ anh, mong nhớ anh, sợ anh ốm đau gì hay nhà có việc gì mới nghỉ phép. Ai ngờ anh xin thôi việc để cưới vợ Việt kiều? Anh phụ bỏ mẹ con em mà ra đi sao đành anh ơi... Loan bật khóc nước mắt dầm dề bi thảm.
Phong giật thốt người khi nghe Loan nói đến "mẹ con" vội vàng gặng hỏi:
- Em nói sao? Em có thai ư? Thật không? Đừng hù dọa anh.
- Em nói thật đã trễ kinh và đi khám bác sỹ bảo có thai. Em đi khám họ khám và chẩn đoán ghi vào thẻ theo dõi thai nhi đây.
Phong vội vàng chụp lấy xem, hai mắt Phong mờ đi, vội đứng dậy móc ví rút sấp tiền ra dúi vào tay Loan khẩn khoản nói:
- Anh xin em, anh không thể lấy em, cuối tuần này anh cưới vợ rồi bay sang Nga. Anh đã đăng kí kết hôn cùng cô ấy và làm thủ tục xuất ngoại rồi. Em hãy bỏ đứa con này đi, hãy quên anh đi. Xin em đó.
- Không anh ơi, Phong ơi em yêu anh... em không thể bỏ con, không muốn mất anh và con anh ơi! Loan khóc nức nở ôm chặt Phong, Phong vùng vẫy thoát khỏi vòng tay cô ấy, chạy nhanh ra ngoài sau khi buông câu tàn nhẫn:
- Nạo bỏ nó ngay đi, anh không thể chấp nhận nó. Bỏ đi em cũng không phải đau khổ nữa, rồi sẽ gặp tình yêu mới thôi. Vĩnh biệt em!
Phong chạy như ma đuổi ra khỏi khu tập thể, đứng bên đường chờ Tùng đón đưa về quê trong đêm.
Trên đường về, Tùng chở Phong ra bờ sông quê, nơi hồi nhỏ họ hay ra đây vui đùa...
Chiếc xe đỗ xịch lại, tiếng máy nổ nhỏ dần rồi tắt hẳn, một luồng khói phụt ra từ ống xả của con xe cũ kỹ tuềnh toàng chạy đường xa không ngơi nghỉ bị nóng máy tỏa nhiệt... Tùng châm thuốc, rít liền mấy hơi rồi nói giọng khản đục, đau thương:
- Phong, không ngờ cậu là loại người thiếu nhân cách thế này, chúng ta thân với nhau từ nhỏ. Tôi luôn nhường cậu tất, kể cả tình yêu cậu có biết không? Tùng lại châm thuốc hút, gằn giọng nói tiếp - Loan là cô gái tốt, nhà nghèo, chị của hai đứa em gái, nay vác cái bụng chửa hoang về làng đeo mo trát trấu vào mặt cha mẹ và họ hàng cô ấy, hỏi rằng cậu có cam lòng không? Mỏ ta phát hiện cô ấy chửa hoang là đuổi việc, cô ấy biết níu cậy ai?
Nuốt nước bọt đánh ực một cái, Tùng khẩn khoản:
- Tớ xin cậu hãy về nói thật với gia đình cậu là Loan có thai với cậu. Cha mẹ cậu sẽ vui mừng có cháu nội mà chấp nhận Loan. Còn Huệ là cô gái hiện đại am hiểu xã hội sẽ giúp cậu lấy Loan thôi.
- Tùng ơi, tớ yêu Loan nhưng vì mẹ tớ bị tai biến một lần rồi, giữa tình và hiếu mình không thể để mất mẹ được. Thế là Phong kể hết cho Tùng nghe sự việc mẹ bị tai biến khi tôi khống lấy Huệ. Rồi mẹ tỉnh lại ra sao, bác sỹ dặn thế nào cho thằng bạn nối khố nghe. Tùng ho khan lên một tiếng rồi gật đầu bảo Phong:
- Thôi được, cậu về trả nghĩa thầy mẹ cho trọn đạo hiếu, tôi sẽ lo cho Loan. Ta về...
Năm năm sau, Phong cùng vợ về nước tạo dựng sự nghiệp, đến thăm bạn bè thân cũ rồi tìm đến nhà Tùng chơi biếu hai cụ món quà nước ngoài.
Bố mẹ Tùng đón tiếp vợ chồng Phong vui lắm. Thấy hai đứa trẻ một trai, một gái chơi trốn tìm như đôi chim non bên ông bà.
- Chúng cháu chào cô chú ạ.
- Hai con ngoan quá, lại đây cô chú cho quà nhé.
Phong nhìn chăm chú thằng bé giống Phong quá, còn gương mặt bé gái giống hệt Loan! Phong hoang mang thấy tim mình đập nhanh gấp gáp như nhảy ra khỏi lồng ngực khi nghe mẹ Tùng vui vẻ nói:
- Con thằng Tùng với con Loan sinh đôi hai đứa đấy. Nuôi vất vả lắm, Tùng nó không muốn đẻ thêm vì có hai đứa rồi, nhưng con Loan vẫn cố sinh thêm thằng cu nữa đấy, vất vả nhưng vui lắm. Loan sinh đứa thứ ba bị cắt tiên tiến và bị phạt xuống lao động. Chúng nó khó khăn lắm, lương ba cọc ba đồng nhưng hạnh phúc.
- Dạ vâng, ông bà vui quá, không ngờ mới năm năm trôi qua mà Tùng đã có vợ và ba con kháu khỉnh quá.
- Hai đứa trẻ sà vào lòng Phong ngước cặp mắt đen tròn hỏi:
- Chú ơi chở bọn con đi ô tô ra thăm ba mẹ và em cu con nhé?
- Hai con tên gì? Phong ôm hai đứa vào lòng hỏi.
- Con tên Tình - Bé trai lên tiếng.
- Con tên là Thủy ạ - Bé gái mỉm cười nhe hàm răng sún đáng yêu quá! Phong cúi xuống hôn lên trán hai con và trong tâm khẳng định hai đứa trẻ chính là con mình… Phong Tình… Phong Thủy đây mà. Phong ngồi thừ ra chua xót...
- Anh ơi mình về đi. Cháu xin phép hai bác cháu về. Mai chúng cháu đến chơi đón hai bé ra nhà anh Tùng chơi, chúc mừng anh chị ấy luôn ạ. Huệ mở túi lấy ra một xấp tiền đưa vào tay mẹ Tùng, rồi nói tiếp - Con biếu bác mua quần áo và quà cho các cháu giúp con ạ.
Mẹ Tùng không nhận, nhưng vợ chồng Phong khẩn khoản mãi và nói:
- Tùng may mắn có ba đứa con, chứ chúng con đi chữa mất mấy tỉ rồi có sinh được đâu. Thầy mẹ con buồn lắm, chúng con về mai lại sang chơi ạ. Huệ đã biết Tùng là bạn thân của Phong, nay lại lấy Loan, nhìn thằng bé Tình giống Phong như đúc, Huệ biếu mẹ Tùng tiền nhằm cho Phong hiểu cô luôn ủng hộ chồng vô điều kiện, vì trước khi cưới cô, Phong đã kể thật với cô tất cả.
Bố mẹ Tùng cảm động lắm thầm cảm ơn vợ chồng Phong.
Thế rồi ngày nào Phong cũng sang nhà bố mẹ Tùng chơi và dạy hai đứa nhỏ tập đọc, đánh vần, tập viết các chữ cái. Mua quần áo giầy dép mũ, áo, lại đưa hai cháu đi ăn rồi đưa về bên nhà mình.
Rồi điều gì đến sẽ đến, vợ chồng Phong đón hai đứa nhỏ ra Quảng Ninh chơi thăm vợ chồng Tùng. Sau năm năm kể từ đêm Phong phũ phàng dứt áo ra đi vứt lại cho Loan xập tiền... Loan đau khổ bỏ ăn, thức trắng hai hôm rồi quyết định làm mẹ đơn thân. Nhưng ngày ấy bị chửa hoang thì bị đuổi khỏi mỏ trả về địa phương với lý lịch nhơ nhớp. Loan đau khổ tột cùng, không muốn cha mẹ, anh chị em nhục nhã về mình nên nghĩ quẩn, định gieo mình xuống hồ moong mỏ tạo ra cái chết do tai nạn để khỏi ô danh gia đình. Trong lúc bi quẫn đó, Tùng đã xuất hiện ôm lấy Loan và nói:
- Hãy tin anh, đứa trẻ vô tội hãy cho nó sự sống, hãy để anh là chỗ dựa cho em trọn đời, đừng khóc, cũng đừng chọn cái chết vì kẻ không xứng đáng với mình. Anh sẽ là bố của đứa con trong bụng em, và luôn yêu thương nó như con đẻ của mình. Anh trân trọng tình em.
- Anh cứu vớt cuộc đời đứa con gái hư hỏng như em không đáng đâu, em không thể quên anh ấy. Mối tình đầu của em. Em không lấy anh được vì em xấu xa nhơ nhớp lắm rồi. Không xứng đáng được anh yêu chăm sóc em đâu. Hãy để em chết đi!
- Đừng cạn nghĩ thế em, anh lấy em để giúp em 3 việc. Thứ nhất không bị kỷ luật buộc thôi việc. Thứ hai không để gia đình và bản thân mang tiếng xấu. Thứ ba giữ được con của mình và bản thân mình phải sống tốt mới là trân quý. Sau này em cảm thấy yêu được anh thì ta ở với nhau lâu dài, nếu em không thể ở với anh thì ta ly hôn. Lúc đó em an toàn còn anh là đàn ông thì không sao, anh tình nguyện giúp em mà. Lời hứa danh dự với em.
Loan ôm lấy bờ vai Tùng khóc nức nở, nàng ngoan ngoãn vâng theo Tùng sắp đặt... Vậy là họ làm đám cưới nên duyên chồng vợ. Trong căn nhà tập thể luôn đầy ắp tiếng cười.
Thời ấy không có máy siêu âm, vì thế đến ngày sinh, Tùng đưa vợ lên viện vào khoa sản Loan đau quằn quại và vỡ ối mới được đưa vào phòng đẻ.
Oa oa oa! Tiếng khóc con trẻ mạnh mẽ vang lên. Bên ngoài Tùng và mẹ Loan vui và xúc động Tùng nói:
- Con đã làm cha rồi thưa mẹ!
Cô hộ sinh quay ra gọi Tùng vào ẵm con ra phòng sau sinh. Một lúc lâu chưa thấy Loan ra, Tùng sốt ruột giao con cho mẹ Loan bế, quay lại phòng đẻ hỏi:
- Bác Sỹ ơi vợ tôi đâu? Sao chưa được ra có vấn đề gì thế.
Nhìn gương mặt lo lắng của Tùng cô hộ sinh mỉm cười
- Anh yên tâm, vợ anh đang đẻ tiếp, thai đôi mà. Không sao mẹ tròn con vuông.
Tùng há hốc miệng ra không nói lên lời. Anh vội gửi điện khẩn về quê cho cha mẹ với nội dung "Mẹ ra ngay, vợ con đã sinh đôi. Giúp con".
Loan đã được đưa ra phòng nghỉ sau sinh, nhìn vợ xanh xao yếu mệt non nớt, Tùng đã bế thẳng vợ từ cáng xuống giường.
Đón hai đứa trẻ một trai một gái, con trai ra trước hai cân tám, con gái là hai cân mốt. Chỉ hôm sau mẹ Tùng từ quê ra mang theo gà, gạo nếp, gạo tẻ cùng bà thông gia phục vụ Loan. Hai bà vui vẻ bế cháu và chăm sóc cho Loan sau ba hôm trên viện về nhà, tùng vẫn đi làm khi yên tâm có hai mẹ chăm sóc vợ con mình.
Khi hai con lên ba tuổi thì Loan ngỏ ý muốn sinh thêm con, tùng không đồng ý vì sợ Loan vất vả. Nhưng sau mọi cố gắng, niềm vui có thai lần hai được nội ngoại động viên, Loan đã sinh thêm bé trai mũm mĩm giống Tùng như đúc, cô hạnh phúc nói với chồng:
- Đặt tên con là Hạnh Phúc anh nhé? Em yêu anh, hạnh phúc khi ở bên anh!
- Tuân theo ý em, vợ yêu của anh. Hạnh Phúc con trai yêu của ba! Tùng cúi xuống thơm nhẹ lên trán vợ và âu yếm trả lời. Vì ở quê, cha Tùng ốm yếu luôn, mẹ Tùng không ra giúp được nhiều ngày, bà đón hai đứa lớn về quê cho vui cửa nhà và tiện bề chăm sóc cả ba ông cháu.
Đang hạnh phúc bình yên thì Tùng nhận được thư của Phong gửi theo địa chỉ cơ quan đến, trong thư Phong tha thiết xin nhận lại con và chuộc lại lỗi lầm xưa và Phong nhấn mạnh là Phong và Huệ không có con mặc dù đi chữa vô sinh mất vài tỉ rồi, giờ muốn xin phép Tùng và Loan cho Phong nhận lại con và chịu làm bất cứ điều gì do Loan yêu cầu. Tùng buồn bã không biết giải quyết sao cho thỏa đáng, anh giấu Loan không cho nàng biết vợ chồng Phong đã về nước và đã gặp hai con của họ khi sang thăm cha mẹ Tùng. Loan thì ngạc nhiên khi thấy chồng mình gần đây trở nên trầm tư, như suy nghĩ điều gì lung lắm, cũng muốn gặng hỏi nhưng thấy chưa có dịp...
- Vợ yêu ơi, có khi nào em muốn con Tình và con Thủy có hai ông bà nội không? Tùng quàng tay ôm Loan vào lòng khẽ khàng.
- Sao anh lại nói thế? Ý anh là sao? Loan giật thót vùng ra khỏi chồng, nhìn Tùng chăm chú hỏi.
Nhìn Loan với đôi mắt ngấn lệ, Tùng khẽ đáp:
- Phong đã trở về, vợ chồng cậu ấy chưa có con, cậu ấy đã gặp hai đứa trẻ và đang cầu xin chúng ta cho gặp thăm hỏi và... Chưa kịp nói hết câu, Loan đã òa khóc và thổn thức cắt ngang:
- Không bao giờ em cho phép kẻ sở khanh đó nhận con… vì kẻ khốn đó có mong muốn có nó đâu… cứ để cho bọn ham giầu sang đổi trắng thay đen trả giá đi anh ạ. Em không muốn gặp kẻ phụ tình giết con đó đâu... Con chúng ta, không thể cho kẻ vong ơn bội nghĩa cướp con đi được… Anh gọi về dặn ông bà trông cháu cẩn thận cuối tuần về đón con ra với chúng ta.
- Ừ em yên tâm, anh nghe theo em quyết định nhé vợ yêu.
- Tùng viết thư trả lời Phong nói rõ ràng là Loan không chấp thuận bất cứ một thỉnh cầu nào.
Hai năm sau bố Tùng bệnh nặng qua đời, cả nhà Tùng về chịu tang, ba đứa cháu nội ông theo mẹ dạy quỳ vái ông. Thời điểm hai đứa sinh đôi đã vào lớp hai, đứa út đã biết chạy gần ba tuổi. Đến viếng có cả vợ chồng Phong.
Loan lảng tránh không gặp người tình cũ, mặc dù Tùng đã khuyên cô xóa bỏ ân oán thù hận đi, nhưng cô vẫn quyết không tha thứ cho kẻ bạc tình bội nghĩa. Cô muốn Phong phải thấm nỗi đau khi vứt bỏ giọt máu rơi không thương tiếc, khi cây độc không trái... thì lại quay về uốn ba tấc lưỡi ư? Không bao giờ.
Sau trăm ngày bố mất, vợ chồng Tùng Loan đón mẹ ra Quảng Ninh ở. Nhà giao cho đứa em con chú thím ở quê trông coi giúp. Vợ chồng Loan được cấp đất xây được ngôi nhà khang trang, không phải ở tập thể chật chội nữa.
Còn vợ chồng Phong thì cũng tu nhân hướng thiện đầu tư cho trại trẻ mồ côi, ủng hộ xã làm nhiều việc thiện nguyện. Tùng vẫn giấu Loan đưa hai con Phong Tình, Phong Thủy về quê sang thăm bố mẹ và vợ chồng Phong. Thằng bé Tình càng lớn càng giống Phong... thầy mẹ Phong ôm lấy hai cháu mà sung sướng nghẹn ngào!
Hai gia đình thầm lặng biết tình cảnh này nhưng không ai dám công khai. Phong và Tùng nay đã già nhưng tình đồng đội, tình bạn học thời niên thiếu mãi mãi không nhạt phai, tình làng nghĩa xóm càng sâu đậm. Nghỉ hè Tùng đưa các con về quê do Phong đánh xe chờ đón cách nhà một đoạn giấu không cho Loan biết. Thế là Phong lại được ở bên các con của mình chạy băng về quê nơi mẹ của Phong đang hấp hối ngóng đợi cháu nội mà bà đã vô tình bỏ rơi chúng. Tùng căn dặn hai con:
- Hai con của cha, các con cũng gọi ba Phong nhé. Vì cha và ba Phong là bạn thân chí cốt. Tí về quê gặp ông bà bên nhà ba Phong thì hai con phải chào to gọi ông bà nội, như gọi ông bà nội nhà mình nhé.
Hai con trẻ khoanh tay đồng thanh đáp:
- Thưa ba vâng ạ, ba Tùng ba Phong ơi, tí mua cam về cho bà nội ăn cho khỏe nhé.
Phong cảm động trước tấm lòng cao cả của Tùng - đồng đội năm xưa, cũng là người bạn thân từ thời để chỏm của mình... Mắt Phong nhòa lệ dầm dề! Phong phanh xe lại, rút khăn lau mắt và quay sang nói vói hai con:
- Ba cảm ơn hai con ngoan, tí qua chợ ba cùng hai con xuống mua quà về cho bà nội nhé!
Phong liếc nhìn Tùng, cậu bạn nối khố của Phong ngày nào nay vẫn rộng lượng bao dung như vị thánh sống! Phong phóng nhanh xe về rẽ vào chợ mua các thứ mà ba bố con Phong đã chọn...
Về đến cổng thấy đông người trong nhà. Huệ chạy ra đón Phong nói trong nước mắt:
- Mẹ sắp đi rồi, chỉ chờ anh mang cháu nội về thôi...
Tùng dắt vội hai con theo Phong vào nhà nói nhỏ vào tai hai đứa. Hai đứa bé chạy vào ôm mẹ Phong gọi lớn:
- Bà nội ơi, chúng cháu yêu bà nội lắm, ba Phong mua cam về cho nội ăn, nội mở mắt ra đi nội ơi!
- Mẹ ơi, con Phong đây, con đưa hai cháu nội về cho mẹ đây mẹ ơi, tỉnh lại đi mẹ ơi!
Như phép mầu, mẹ Phong mở mắt khẽ thều thào:
- Cháu của mẹ đâu? Chỉ chờ có thế, con Thủy, thằng Tình ùa vào ôm bà nội rối rít gọi bà nội, chan chứa tình thương với bà. Bà nội được hai đứa trẻ bi bô bóc cam, nho cho ăn, chúng cho bà uống sữa, thế là bà khỏe lại sau mấy ngày ốm thập tử nhất sinh!
Sau tháng hè, Phong lại chở hai con đến điểm hẹn cho Tùng đón về. Phong và ba bố con Tùng đều chung một bí mật là không cho mẹ Loan biết. Ngéo tay giữ bí mật mãi mãi...
 
Chiều hạ vàng 2018.
         
                        LÃO CÒM
                                                       Truyện ngắn của Vũ Thị Kim Liên
        Quẳng cái chân gà nướng đang gặm dở xuống gậm bàn, lão Còm ngửa mặt dốc nốt tợp rượu cuối cùng vào cổ rồi đứng dậy định rời khỏi bàn
nhậu. Đại ca lão thấy vậy vội quơ tay giữ lại:
- Đang vui sao đệ lại bỏ đi thế? Món chân gà chắc dai đệ không thích thì để anh gọi cấp dưỡng làm món gì mềm mềm vậy... hí hí.
Đại ca lạ gì tính đệ... hi hi... - Lão nhe hàm răng vàng cháy khói thuốc, rồi cong ngón tay gõ vào từng chiếc - đừng chê bộ răng này nhé... chân giò béo múp mà vẫn cắn phầm phập đấy... hí hí! Xin lỗi mọi người tôi về trước. Nói rồi lão vội vã lách ra khỏi đám cỗ phóng thẳng về nhà. Xe vừa chạm cổng lão đã oang oang:
- Mẹ thằng cò đâu? Ra đây tau bẩu đây!
- Đây đây, ông sao về sớm thế? Không ở lại ăn liên hoan cùng mọi người hay sao? Vợ lão vốn là người thật thà đôn hậu, lại chiều chồng nên tay vừa búi lại tóc, vừa liếng thoắng chân chạy từ trong buồng ra.
Dựng xe xong, chẳng nói chẳng rằng gì nữa, lão xộc thẳng nhà vào túm chặt lấy vợ, cứ thế hôn lấy hôn để! Bà vợ lão không hiểu mô tê gì, đẩy vội lão ra cáu bẳn:
- Khỉ gió nhà ông, sao bữa nay phởn chí thế? Già rồi con cháu nhìn thấy nó cười cho. Vùng vằng thoát ra khỏi vòng tay chồng, bà Na rót vội cốc nước rồi ngửa cổ tu ừng ực như thể vừa khát lắm. Tu xong chừng đã thỏa mới dằn đặt mạnh chiếc cốc xuống bàn, ngước mặt lên hỏi chồng:
- Sao rồi? Trình bày xem có lý do gì mà đổ dớt, đổ dãi vào mồm tôi thế, chết khiếp... hí... hí.
- Đang bực đây! Lão Còm vùng vằng.
Bà Na thấy chồng có chút biểu hiện bất thường, lại có vẻ tư lự chứ không phải do chếnh choáng hơi men mà về quấy vợ như mọi khi, bèn hạ giọng thủ thỉ sau cái ngáp rõ dài:
- Mình làm sao thế? Có làm gói mỳ tôm
không để tôi hái lắm rau ngót vào nấu mà ăn cho mát ruột!
Theo thói quen, mọi bận đi chè chén về, bao giờ lão cũng quát vợ nấu bát canh bánh đa hoặc gói mỳ tôm để ăn cho đỡ rát ruột, hôm nay lại không nói, không rằng, trầm ngâm ra chiều suy nghĩ. Giờ chỉ thấy lão yên lặng ngồi, rít thuốc liên tục rồi phả khói tỏa mù mịt căn phòng khách vốn dĩ đã chật hẹp. Giữa hai người chỉ còn tiếng tích tắc tích tắc của chiếc đồng hồ treo trên mảng tường cũ kỹ là vô tư gây ồn. Vợ lão bỗng chột dạ nghĩ thầm có chuyện to rồi, liền gặng vớt vát:
- Mình ơi đi ngủ đi đỡ mệt, mình im lặng... em sợ!
- Bà đi ngủ trước đi, tôi còn phải tính toán công việc... Lão Còm thủng thẳng đáp ráo hoảnh.
Vợ lão chẳng nói chẳng rằng, đứng dậy ngúng nguẩy mông đi thẳng vào buồng ngủ.
Còn lại một mình, lão xoay xở nửa nằm nửa ngồi trên cái ghế bố cũ kỹ, mũi miệng thi nhau thở ra từng đợt khói thuốc trắng sậm. Mắt lão mở to mường tượng trong đầu câu nói của nàng thơ chiều nay để ngẫm ngợi liên tưởng, để soi xét cảnh tình. Đúng là nàng trẻ đẹp lịch lãm, có dáng đi uyển chuyển, có âm điệu lời nói thật khoan thai, nhất là nụ cười của nàng dành cho lão, đã làm cho hồn vía lão lơ lửng lên mây! Tại sao nụ cười của nàng lại không dành riêng cho lão được nhỉ - lão tự vấn mình - dẫu sao lão cũng từng là anh trung sĩ phục viên, về quê tham gia phong trào cựu chiến binh và thành chàng thơ của thôn quê như bây giờ!
Lão Còm của ngày xưa vốn là một thanh niên đẹp trai, diện trí thức nghèo, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường làm nghĩa vụ... bảy năm sau, trở về lấy vợ sinh con làm tròn chữ hiếu. Giờ ngót bảy mươi tuổi sao vẫn bị tiếng sét ái tình làm chao đảo, làm nẩy sinh ý nghĩ sẽ chinh phục nàng thơ hôm nay bằng mọi giá. Nụ cười ấy sinh ra đã dành cho lão, chẳng qua duyên phận chưa tới hay mải lận đận tận cuối đời mới mò đến với lão. Lần này lão quyết... Mệt mỏi chìm nhanh vào giấc ngủ với giấc mộng sẽ tiếp cận được nàng thành công vào thời gian tới.
Khi mặt trời đã lên gần đỉnh ngọn cây, bóng nắng đã tròn xoe dưới tán ngoài sân, lão vẫn nằm lỳ trên chiếc ghế bố cũ kỹ, không muốn thức dậy vì sợ giấc mơ với viễn cảnh đẹp về tương lai của lão với nàng thơ sẽ vụt tan mất!
       Gần hai tháng vật vã, tò mò tìm hiểu về nàng, lão đã được sống trong chuỗi ngày nhung nhớ miên man với suy nghĩ và mong muốn cháy bỏng được gặp lại và làm quen nàng thơ, nếu tên Lan, tên Huệ đã đành, đằng này tên nàng là Thơ mới thơ mộng đáng yêu và hợp gu với lão làm sao!
- Reng... reng...! Tếng chuông từ chiếc điện thoại bàn réo rắt đổ dồn.
- Alô - Lão tỏ rõ thái độ khó chịu khi bắt máy... vì ai đó điện thoại đến đúng lúc hình ảnh nàng Thơ đang nhảy múa chộn rộn trong đầu lão... thật bực!
Bỗng lão ngồi bật dậy mồm miệng líu ríu:
- Dạ! Đại ca hả... em đây! Còm thi sĩ đây! Vâng... vâng em có mặt! Lão vùng khỏi ghế lanh lẹ như thời trai trẻ, mồm huýt vang giai điệu bài hát “Có một không gian nào/ đo chiều dài nỗi nhớ.../ đêm nghe tiếng mưa rơi/ đếm mấy triệu hạt rồi”... chân phi thẳng vào nhà vệ sinh, chăm chú soi gương, chải tóc đánh luống, sơ vin đóng thùng đoàng hoàng, rồi quờ tay đeo chiếc kính đen của thằng con trai vừa đi làm về để quên trên giá gương, chụp thêm chiếc mũ phớt lên chỏm tóc, lão nghiêng ngó săm soi ra vẻ hài lòng lắm. Đang mải ngắm nghía thì giật mình tiếng con trai lão nổ vang sau gáy:
- Bố đi đâu mà diện thế, lại còn huýt sáo nữa, y như đi hẹn hò?
- Đi công chuyện, tí mẹ về báo bố đi có việc... mẹ con, bà cháu ăn cơm trước đi nhé! Tuổi mới nứt mắt biết gì hẹn với hò... Lão trừng mắt ra oai với nó cốt che đi sự bối rối khi chẳng biết vô tình hay cố ý mà nó lại nói đúng tim đen lão khi này là đi hẹn hò. Lão vui vì đại ca lão rủ đến nhà nàng... chứ nào đã được hẹn hò gì... Lão tự trấn an mình như vậy cho cảm giác tự nhiên hơn.
Sau buổi ấy là quãng thời gian dài lão sống trong cảm giác phập phồng hạnh phúc vì đã toại nguyện khao khát là tiếp cận được nàng ở các cuộc họp. Lão như thấy mình trẻ ra hàng chục tuổi.
Lão làm việc rất có hiệu quả chỉ vì muốn hình ảnh của lão phải luôn đẹp trong mắt nàng. Nghe mong manh nàng rất quý trọng người lính vì bố và anh em trai nhà nàng cũng hy sinh ở chiến trường B... là lão thay đổi luôn thói quen ăn mặc từ chải chuốt cầu kỳ, sang mặc quân phục mỗi khi có việc lên thành phố... Dường như niềm khao khát mỗi ngày càng bùng cháy, nhu cầu được gần gũi, ngắm nghía nàng thôi thúc mạnh mẽ đến độ từ một người chúa ghét đám người “già còn dửng mỡ” tới “đám trẻ trâu” suốt ngày cắm mặt vào chiếc điện thoại thông minh, lão dở chứng xin học cách sử dụng mạng internet qua các bạn “già còn dửng mỡ” kia và ra hiệu mua hẳn chiếc điện thoại xịn về để chơi facebook, rồi xin kết bạn với nàng... rồi gửi thư inbox đến nàng... rồi hồi hộp chờ!
Một ngày... hai ngày... ngày thứ ba vẫn bặt vô âm tín, lão không thể chờ mà chủ động gọi tìm. Bên đầu máy bên nàng nhấc máy, nói hẹn gặp lão và đại ca vào sáng mai! Lão linh cảm thất bại vì lão tỏ tình mà nàng lại hẹn cả đại ca cùng đến phòng làm việc của nàng, khiến cả đêm lão không thể ngủ, cứ nằm thao thức bên vợ mong trời chóng sáng. Cuối cùng giờ hẹn cũng đến, lão và đại ca cùng xuất hiện trước cửa nhà nàng trong tiết trời mát mẻ đến nao lòng. Nàng vui vẻ tiếp đón cả hai người trong bộ com lê công sở màu xanh, càng tôn thêm nét đẹp khỏe khoắn của người phụ nữ:
Nàng đã pha sẵn ấm trà, khéo léo rót mời anh em lão uống và bóc thêm gói bánh kẹo dốc vào khay hoa quả, mỉm cười nói:
- Dạ... em mời các bác lên đây có hai việc giao cho khu bác đây. Thứ nhất, phong trào trồng hoa giấy triển khai toàn khu cả cựu chiến binh cùng bắt tay vào làm. Thứ hai, chủ nhật xanh và thực hiện năm không ba sạch, không riêng về chi hội phụ nữ mà gắn liền với phát triển nông thôn mới đến các phường xã trên địa bàn. Thứ ba là các bác nhớ giữ gìn sức khỏe, chăm lo gia đình và hạn chế việc không nên có. Em chỉ nhắc nhở các bác thế đừng nên có hành vi sai phạm, tránh viết thư từ gây rối mất đi sự tôn nghiêm của lớp trẻ với các bác là không nên. Đây đơn thư tình ái mà bác Còm gửi lẫn vào công văn, em ký giao cho văn phòng, là không được thế. Vì các bác thuộc U60, U70 tuổi cả rồi tỏ tình với lớp con cháu, lại kẹp cả vào báo cáo thôn khu lên xã phường là sai đấy, các bác nhớ nhé không được tiếp diễn sai phạm như vừa rồi. Thôi các bác về đi để triển khai công việc theo chỉ thị của phường và thành phố. Tuyệt đối không được tái phạm nhé bác Còm!
Lão lập cập đưa tay đỡ lấy bao công văn, vừa xấu hổ thất vọng vì nàng thẳng thắn dứt khoát mà vẫn còn nở được nụ cười tươi như thế với lão chứ?
Sau thất bại với nàng Thơ, lão về buồn bã... đã thế lại bị rụng liền ba cái răng... mồm lão móm mém nói không ra hơi... thế rồi lão đổ ốm tương tư. Đại ca lão cũng buồn lắm, động viên lão cố lên vì nàng ấy vẫn cười duyên, vẫn dịu dàng, vẫn pha trà hoa cúc mời lão đấy thôi!
Bỗng một buổi sáng khi soi mình trong gương, lão giật mình gọi vợ giọng hốt hoảng.
- Mẹ nó đâu lại đây mau! Phục vụ chồng thế nào mà để chồng da bọc xương thế này?
Bà Na đang băm rau lợn ngoài sân vội tất tả chạy vào, tay cầm con dao vừa nói, vừa khua khoắng lên khoảng không trước mặt lão:
- Ối dào ôi! Ai bẩu mơ Từ Thức gặp Tiên chứ... U bảy mươi rồi, vẫn còn mơ tiên à. Nói thật là tôi còn yêu thích cô Thơ, huống chi các ông, ai mà không mê đắm cô ấy. Hôm qua cô ấy cho người cầm tặng mấy chị em tôi món quà đặc sản núi rừng Tây Bắc kia kìa, cứ hỏi cả làng xem ai chẳng quý trọng cô ấy. Sắp tới kiện toàn xã, ta bầu cô Thơ làm chủ tịch thay bác Khỏe nhà mình đi ông à.
Lão Còm thấy vợ nói thế thì bầm gan tím ruột... nguýt vợ một cái rõ sâu rồi chẳng thèm nói thêm với vợ, lão vội vàng khăn áo tếch sang nhà đại ca rủ tới nhà chủ tịch Khỏe cùng bàn phương cách cốt vận động đám cánh hẩu đi bầu thì gạch ngay cái tên ả Thơ đi... cho bõ hận.
Hành động thì vậy nhưng trong sâu cõi lòng lão cũng đang tan nát, chua xót lắm vì biết rõ nàng vô tội, nhưng ai bảo nàng đã cả gan từ chối tình yêu của lão... phen này ta sẽ cùng đại ca và sếp Khỏe cho ả Thơ nhất định phải rụng rời trong đau khổ vì mất ghế!
...Ha ...ha ...ha!
Lão sung sướng vừa ngất nghểu bước đi vừa cười to ra chiều đắc ý, nào ngờ chân già loạng quạng vấp luôn phải cái thớt băm bèo của vợ dựng đầu hiên, ngã vập mặt vào nền gạch, mấy răng cửa vốn đã long chân nay được đà gẫy rụng luôn, rời khỏi hàm văng tung tóe dưới nền gạch, ánh vàng ởn nổi giữa đám máu tươi nhoe nhoét... May mà có nàng Thơ khi được vợ lão gọi đã kịp đánh xe riêng đến đưa lão đi cấp cứu giữ được tính mạng...
Xuất viện về nhà, lão trở tính suốt ngày thơ thẩn một mình, không bước chân khỏi nhà như người mắc chứng tự kỷ... Có lẽ chỉ bà Na là hiểu được tính chồng, vừa giận, vừa xót, lựa khi vui vẻ nhất, bà mới thẽ thọt gạn tra đầu cua tai nheo nguồn cơn cơ sự dẫn đến tình trạng này của lão. Trên đời vợ chồng thì chả có gì giấu được nhau lâu, sau đợt nằm viện hút chết lão đã phều phào thú nhận rằng thâm tâm lão rất hối hận, kể từ khi lão gặp nạn trên đường đi thuyết phục đại ca và ông chủ tịch vào hùa đặt điều vu oan gá họa cốt làm mất uy tín nàng Thơ cho bõ tức, vậy mà nàng ấy vẫn hết lòng giúp đỡ khi nguy nan, chẳng giữ tị hiềm. Thấu được tình người nơi nàng, trong thời gian điều trị nội trú lão đã cặm cụi chuẩn bị viết xong mớ văn bản đề nghị lãnh đạo xét lại nỗi oan khuất cho Thơ do những thị phi trước kia nhóm lão gây ra... Vợ lão rơm rớm nước mắt cầm bản phô tô đọc đi đọc lại lời tường trình lỗi lầm của lão rồi lặng lẽ đứng dậy châm lửa đốt đi, mồm lẩm bẩm:
- Rõ già dơ mà còn cố chấp... cô ấy biết hết cả rồi, và chúng tôi cũng biết hết cả đấy, các ông chỉ vì sự ích kỷ nhỏ nhen mà sinh chấp nhặt thù oán. Cô ấy nhắc tôi nếu thấy những lá đơn thú lỗi của ông thì đốt hết đi, chuyện cũ cho qua để bụng làm gì cho tổn hại não bộ... rồi bà đưa cho lão cốc sữa vừa pha còn ấm nóng. Run run đưa cốc sữa lên miệng, lão cảm thấy có mùi thơm ngon lạ thường ... lại loáng thoáng nghe thấy vợ lão nói với con rằng hộp sữa bột này đắt tiền của cô Thơ trong ban dân vận tới thăm và biếu đấy!
Lão Còm cảm động lắm muốn đứng dậy đi tìm gặp Thơ để xin lỗi và cảm ơn nàng ngay! Nhưng lại chính lúc vợ lão đi từ ngoài cửa quay vào thông báo cô Thơ đã xin nghỉ về quê chăm mẹ ốm, tuy miệng lão thở dài nhưng lòng lại thấy thư thái lạ!
Đúng rồi, ngày mai lão Còm sẽ đi trồng răng, lão quyết tâm làm cầu răng giả, tốn kém thật đấy nhưng chả phải để ăn uống cho dễ dàng hay làm duyên làm dáng với ai đâu, lão chỉ nhăm nhăm mục đích để nói cho rõ lời xin lỗi và lời cảm ơn nàng Thơ của lão, và khi phát ngôn nhất định âm sắc phải chuẩn... đơn giản vậy thôi!
                              

HẠNH  PHÚC MUỘN
Truyện ngắn

  

    Chuyến xe đường trường liên tỉnh Bắc - Nam oằn mình hực lên xì khói phía gầm xe rồi tắt máy bên vệ đường có dải cát chạy dài không một bóng cây.

Nhiều tiếng hỏi nhau lao xao, đây là đâu? Nghỉ ở đây nắng và cát thôi đi đi thôi bác tài ơi.

Xuống xe cho khoan khoái sau một chặng đường dài. Tôi ngồi bên vệ đường lấy trong ba lô gói thuốc lá cuộn rút một điếu châm lửa hút...

- Chào anh, cho tôi xin một hơi , thèm thuốc quá nhưng không kịp mua khi lên xe.

Tôi quay lại giật mình nhận ra người đàn ông vừa xin hút thuốc

- Ô kìa Trung? Ông đi vào Nam có việc gì? Vợ con không đi cùng sao?

Người đàn ông đối diện ngỡ ngàng nhìn tôi giây lát như đang hồi tưởng lại một thời xa xưa rồi chồm đến ôm hai vai tôi lắc mà reo lên :

- Ôi Trà , đại đội trưởng Trà phải không !?

Chúng tôi ôm nhau mừng rỡ sau gần mười năm giải phóng mới gặp lại.

Tôi ngắm nhìn ông bạn tóc lốm đốm bạc, khuôn mặt khắc khổ sạm đen với hàm răng ám khói thuốc... duy chỉ đôi mắt là vẫn sáng rực đầy sức sống là đặc điểm để người đối diện khó quên.

Tôi cùng đại đội với Trung từ năm mậu thân năm một nghìn chín trăm sáu mươi tám. Sau khi giải phóng thì mỗi người đi mỗi ngả không gặp lại nhau. Nay cùng trên chuyến xe Bắc Nam với cuộc tương phùng hội ngộ bất ngờ này.

Xe tiếp tục lăn bánh , chúng tôi đổi giường cho hành khách khác để được cùng bên nhau tâm sự nhắc lại chuyện xưa và nay. Biết Trung, sau giải phóng phục viên về quê đã lấy một cô du kích xã Lai Vu Kim Thành Hải Dương và có hai con một trai một gái. Nay anh vào trong nam là tìm và đón người chị họ bên vợ bị thất lạc từ khi sáu tuổi. Tính đến nay cô ấy cũng sấp sỉ bốn mươi tuổi rồi. Mới có manh mối của người làng làm ăn trong sài gòn cho biết. Nên vào đón về đoàn tụ với gia đình.

Chuyện trò hồi lâu Trung hỏi ?

- Còn ông vợ con thế nào? Vào Nam có việc gì? Các cụ còn hay mất? Cụ có khỏe không?

- Tôi chưa lấy vợ , cha mẹ tôi mất từ khi tôi trong quân đội. Tôi vào Nam tìm đứa cháu con anh trai tôi. Giờ nó đang làm công nhân ở Quận 9. Nghe đâu nó bị bạn cùng phòng tàng trữ thuốc lắc. Công an ập vào khám xét phòng trọ của nó tìm được vật chứng lên cũng bị bắt tạm giam. Tôi vào dự phiên tòa xử vụ án đó vào tuần tới. Buồn quá ông ạ.

- Thế à? Chỉ sợ cháu tham gia thì tù tội không tránh khỏi. Nhưng nó chỉ cùng phòng không dính líu thì họ sẽ trả tự do thôi ông ạ.

- Tôi cũng chưa biết thế nào. Xin vào thăm cháu đã. Mọi việc tính sau.

- Này tôi cứ nghĩ mãi sao ông chưa lấy vợ là thế nào? Ngày xưa trong đại đội ta thì ông đẹp trai sát gái nhất đấy...

Thấy Trung đùa nhắc lại thủa xưa làm tôi bỗng nhớ lại cái ngày bẻ gẫy sừng trâu ấy.

Năm 1968 tôi xung phong lên đường tòng quân vào chiến dịch Mậu Thân lúc đó mới mười bảy tuổi . Gần mười năm gắn bó với quân đội trong chiến trường đã hưởng trọn niềm vui chiến thắng giải phóng dân tộc. Tuy rằng gần tứ tuần rồi mà tôi chưa lấy vợ.. . Thực ra cha mẹ mất sớm. Nhà có ba anh em , anh cả và cô em gái út đã yên bề gia thất. Khi xuất ngũ về làng với sổ thương binh loại 2 ( ngày bị thương mất một phần bộ phận sinh dục) vì thế tôi mặc cảm không dám nghĩ đến chuyện lấy vợ sinh con nữa.

    Gần đây công nghệ khoa học phát triển với máy móc, thiết bị hiện đại. Tôi vào là có hai việc , tìm cháu con anh trai xem sự việc của cháu cụ thể để có hướng giải quyết. Việc thứ hai là vào viện Từ Dũ kiểm tra xem có khôi phục lại bộ phận sinh dục khi bị thương tổn ở cuộc chiến tranh khốc liệt xưa được không...

Xe giường nằm cũng bất tiện vì không ngồi được chỉ nhỏm lên tí cho đỡ mỏi rồi lại nằm xuống. Bên cạnh ông bạn đã gáy pho pho ...

Kí ức xa xưa lại hiện về như mới đây thôi, tôi lại ám ảnh nhớ lại hôm bị thương!

Khoảng gần bảy năm trước sau khi tôi phục viên về làng làm cán bộ xã. Anh chị tôi cùng bà con thôn xóm cũng dắt mối cho vài đám tôi đều chối từ không tiện nói ra hoàn cảnh của mình! Cho đến khi đi dự lễ tôn vinh đảng viên, hội cựu chiến binh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên Thành Phố. Thì mọi người vun vén cho tôi với cô Hoa, Hoa ở xã khác, cũng là lính trường Sơn năm xưa. Kém tôi sáu tuổi, người mảnh dẻ, nước da tai tái do di chứng của các trận sốt rét rừng để lại. Mái tóc dài tết thành đuôi sam hai bên trông cô trẻ hơn tuổi. Ánh mắt đằm thắm, ấm áp giọng nói nhẹ nhàng, dễ nghe.

Chúng tôi cũng đã gặp nhau vài lần . Cô ấy không ngần ngại khi chỉ có hai người:

- Anh à ta là lính cả mà, không phải e ngại, anh có thích chúng ta góp gạo thổi cơm chung không?

Không để tôi lên tiếng trả lời cô ấy nói luôn:

- Nếu anh không chê em thì chúng ta báo cáo tổ chức hai xã làm đám cưới nhé?

Em sợ một vài năm nữa trứng lép không sinh nở được thì có tội với tổ tiên lắm.

Nghe cô ấy nói bỗng thấy sống mũi cay cay, tôi thở dốc nói vội

- Cảm ơn em, anh rất buồn vì không thể làm được điều em mong muốn. Em hãy tìm người bạn đời hợp và giúp em hoàn thành sứ mệnh được làm vợ, làm mẹ. Còn anh không thể làm được gì cho em đâu.

Chào em , chúc em hạnh phúc...

Sau câu nói tuyệt tình với Hoa tôi bỏ đi nhanh như chạy bởi không muốn cho Hoa nhìn thấy những giọt nước mắt tuyệt vọng của tôi. Nếu cứ dây dưa thì mãi chỉ là vật cản cho Hoa khi tôi không có chức năng làm chồng được nữa.

Nỗi đau của người lính trở về sau chiến tranh là nỗi đau thể xác và tinh thần không gì bù đắp được...

Vậy là hai tháng sau Hoa đi lấy chồng tận Hà giang sau chuyến du lịch cô ấy may mắn tìm được bến đỗ cho mình. Đến nay bảy năm Hoa đã có hai con rồi, không sợ lỡ thì hết tuổi sinh nở. Đang mải nghĩ miên man về những người con gái đã hi sinh cả tuổi xuân, xuất ngũ về quê lỡ thì họ ở cùng nhau tạo thành thôn xóm không chồng thật đau thương!

Anh trai tôi biết chuyện khó nói đã nhiều lần khuyên cố gắng đi thử vận may xem có bác sỹ giỏi máy móc thiết bị hiện đại sẽ phẫu thuật cấy ghép. Nếu không được thì mới phải chấp nhận. Lần này anh cả róng riết dúi vào ba lô cho tôi bọc tiền cả trăm triệu do anh chị bán ruộng đất đi để lo cho tôi đi phẫu thuật.

Vừa buồn vừa lo thế mà ngủ lúc nào không biết! Chìm vào giấc ngủ ... trong mơ tôi thấy gặp lại cha mẹ như lúc còn sống . Mẹ ôm lấy tôi khóc và thều thào nói : con ơi cố lên cha mẹ luôn bên con tổ tiên luôn phù hộ cho con bình phục để cho dòng họ Lê ta con đàn cháu đống đời nối đời con trai của mẹ nhé... nói rồi cha mẹ bay lên mây để tôi gào gọi thảm thiết vì chưa kịp xin lỗi cha mẹ khi vĩnh biệt thế gian này đã thiếu tôi không về chịu tang được khi tôi đang ở chiến trường.

- Trà , Trà ơi , sao vậy...

Tôi choàng tỉnh vì nghe Trung gọi.

- Ông mơ gì mà gọi mẹ to thế...

- Ồ không có gì mơ thấy mẹ như ngày mẹ còn sống đang nói chuyện.

-Ông ngủ tiếp đi , Mới 4h còn sớm. Trung bật đèn pin xem giờ rồi nằm xuống ngủ tiếp.

Trong tôi ngổn ngang bao suy nghĩ, rồi lại chìm vào giấc ngủ .

Đến nơi rồi, ai có hành lý trong cốp xe thi chờ lấy nhé không quên. Phụ xe nhắc nhở hành khách.

Tôi chỉ có ba lô con cóc thời chiến, nhẹ nhàng bước xuống bến xe cùng Trung.

- Cùng tuyến đường lên tắc xi đi cùng tôi? Tránh lãng phí đi hai xe. Trung sốt sắng hỏi. Tôi trả lời

- Ông cứ đi đi, tôi vào bệnh viện Từ Dũ đã.

Tôi cũng vào đó, lên xe đi hai ta cùng đến một địa điểm.

Tôi ái ngại , nhưng rồi cũng leo lên xe.

- Ông vào khám bệnh hay thăm ai? Tôi vào đó thăm cô em họ làm ở đấy rồi mới đi.

Vài ba câu chuyện xe đã đến nơi. Tôi móc ví lấy tiền trả tắc xi, nhưng Trung gạt đi vừa nói vừa đưa tiền cho lái xe

- Ông cất tiền đi, anh em mình có duyên mới gặp lại đấy, đừng khách sáo thế.

Chúng tôi xuống xe, Trung đi về phòng nhân viên. Tôi vội vàng vào nơi khám bệnh theo yêu cầu. May mà buổi chiều vãn người khám.

Tôi nhanh chóng làm thủ tục và được cô y tá hướng dẫn tận tình.

Đối diện với tôi là một bác sĩ nữ kém tôi chừng chục tuổi, tôi định đi ra vì tưởng nhầm phòng...

Bỗng nghe giọng trầm ấm cất lên

- Xin mời bệnh nhân Lê Thanh Trà vào khám và làm thủ tục nhập viện.

Tôi chần chừ ái ngại không muốn bác sĩ nữ khám.

Cô y tá vui vẻ nói,

Mời anh vào kê khai, tí nữa có giáo sư Trần trực tiếp khám kiểm tra cho anh đừng ngại.

Gần tứ tuần rồi tôi vẫn ái ngại thậm chí còn xấu hổ nữa. Nhưng thái độ ân cần của y bác sỹ ở đây làm tôi bớt mặc cảm hơn. Kê khai theo hướng dẫn. Cô bác sĩ xem tờ kê của tôi rồi viết một loạt giấy xét nghiệm, hướng dẫn qua phòng chụp x quang rồi bảo cô y tá đưa tôi đi cho nhanh.

Tôi đang phân vân là sao chưa khám gì mà bác sĩ đã biết rõ tôi cần làm xét nghiệm gì, thì cô bác sĩ lên tiếng

- Nếu anh không ngại thì tôi sẽ khám cho anh để để có phác đồ điều trị. Giáo sư bận cuộc họp đột xuất vì thế ...

Cô bác sĩ chưa nói hết câu đã ngừng vì vị giáo sư đáng kính đã bước vào phòng.

- Chào đồng chí , tôi có họp đột xuất về việc chuẩn bị đón bệnh nhân thương binh ngoài Bắc giới thiệu vào.

Giáo sư ra hiệu cho tôi vào phòng trong thăm khám.

Qua sờ nắn , thăm khám giáo sư vui vẻ trả lời:

-Các bộ phận bên trong còn tốt , đồng chí nhập viện để chúng tôi phẫu thuật lắp ghép dương vật phù hợp nhất cho đồng chí. Sao tìm về y học chậm thế? Giải phóng gần chục năm rồi đồng chí không đi khám mà chữa để lấy lại quyền làm chồng làm cha ư,?

Tôi chộp vội tay giáo sư hỏi trong nghẹn ngào khó tả:

- Tôi vẫn có thể làm chồng làm cha được sao ạ?

Giáo sư tươi cười :

-Đúng , đồng chí yên tâm, sau phẫu thuật mười ngày vết khâu ngoài da lành. Sau một tháng trở ra sinh hoạt bình thường.

- Dạ, tôi có ngày vui đó sao? Giáo sư? Vâng, tôi tuân theo mọi hướng dẫn.

Giáo sư trao đổi vắn tắt vơi bác sĩ nữ về bệnh của tôi.

Cô bác sĩ trẻ liếc nhìn tôi rồi nói với y tá

- Em đưa bệnh nhân vào phòng nội trú bố trí giường và làm các thủ tục để nhận ưu đãi của viện nhé.

Quay sang tôi cô ấy nói

- Đồng chí đừng ngai, giờ về phòng nghỉ ngơi nhé. Tôi bổ xung thuốc cho đồng chí luôn buổi tối nay. Mai làm tiếp các xét nghiệm sau đó sẽ làm phẫu thuật cấy ghép dương vật.

Tôi gật đầu tuân theo mọi chỉ dẫn tại bệnh viện.

Theo cô y tá vào dãy bệnh nhân chờ mổ .

Tôi thay mặc quần áo viện theo qui định.

Mọi việc tiến triển thuận lợi . Trước ngày mổ tôi xin phép bệnh viện cho đi thăm đứa cháu con anh trai ...

May mắn tôi kịp gặp phiên tòa xét xử vụ thuốc lắc mà đứa bạn cùng phòng trọ cất giấu khi đi sinh nhật bạn về. Cháu tôi được tòa trả lại tự do khi cháu không dính níu vụ này công an chỉ bắt tạm giam đã điều tra rõ.

Sau khi đưa cháu trở lại cơ quan làm việc và thay đổi chỗ ở mới cho cháu. Tôi quay về viện ngay để hôm sau phẫu thuật.

Ca phẫu thuật thành công mỹ mãn, tôi được bệnh viện tận tình chăm sóc.

Một tuần sau thì cắt chỉ, được bác sỹ chỉ dẫn từ khâu ăn uống, khâu vệ sinh ...

Sau hai tuần đã được rút ống hút dịch và ống đái...

Lần đầu tiên cầm vào của mình sau gần mười năm không có nó... tôi sung sướng thấy nó động đậy theo cảm xúc và giúp tôi đã xả nước được như xưa thì mắt tôi lại rưng rưng lệ.

Cảm phục đội ngũ giáo sư bác sĩ Việt Nam ta quá.
 

Nằm viện một tháng khi ổn định được giáo sư thăm khám rồi cho ra viện. Tôi ngỏ ý muốn ủng hộ một phần nhỏ món tiền mà anh chị đã bán đất cho tôi vào chữa trị. Nhưng các y bác sĩ đều từ chối và chúc mừng tôi dành số tiền đó về lo cưới vợ.

- Chúc mừng đồng chí, mọi việc thuận lợi . Chỉ cần đừng bắt " cậu bé " làm việc quá tải, tránh làm gẫy là tuyệt vời. Tốt nhất chỉ dùng theo kiểu truyền thống nhé.

Tôi vui vẻ tiếp thu mọi ý kiến lời khuyên của vị giáo sư già căn dặn. Gọi điện về nhà thông báo cho anh chị tin vui là tôi có thể lấy vợ...

Trải qua bao năm thăng trầm của đời người, tôi lại trở về hình tượng của người đàn ông thực thụ. Mấy tháng sau tôi đã kết hôn cùng cô giáo làng bên mà chị dâu tôi đã tìm và nhờ người mai mối. Nay tôi đã có hai đứacon gái xinh đẹp . Cháu lớn mười lăm tuổi cháu bé mười hai tuổi.Tôi rất hạnh phúc mỗi khi nhớ lại ngày đầu làm chuyện ấy ...

Vâng, đêm tân hôn, tôi rất mặc cảm vì nghĩ " đồ giả" sẽ làm nửa kia của mình mất đi cảm hứng và hụt hẫng...

- Hôm ấy nghe vợ gọi anh đi tắm đi, nước em pha rồi ạ.

Nghe giọng nói dịu dàng của vợ tôi bối rối gật đầu. Ngồi đối diện với Huệ - vợ tôi,tôi đã ấp úng nói thật cho nàng biết tôi đang dùng dương vật mới được cấy ghép, dương vật thật đã bị mảnh bom B52 phạt mất rồi... không biết có mang lại xúc cảm và hưng phấn cho vợ được không...

- Đừng lo anh ạ, để em giúp anh nhé!

Sau đêm tân hôn mặn nồng đó, chính vợ tôi đã làm tan biến mặc cảm ấy... nàng đã khơi dậy sự khát khao trong tôi, nàng chủ động làm mọi cách để tôi quên đi cái mặc cảm của người lính trường sơn năm xưa mang trong mình nỗi mất mát! Nhất là nỗi đau về tinh thần.

Sau cưới một năm chúng tôi sinh con đầu lòng đặt tên con là Lê Hoài Thơm, sau ba năm sinh tiếp con gái nhỏ đặt tên là Lê Hạnh Phúc

Vì : ThanhTrà (tên tôi)+ Minh Huệ ( tên vợ)+ Hoài Thơm + Hạnh Phúc! Trà Huệ Thơm Hạnh Phúc mà...

Ngôi nhà vuông hai tầng đầy ắp tiếng cười và không ai biết thương binh như tôi trải qua cuộc chiến tranh ! Tiếp tục chiến đấu với mặc cảm bản thân để giành cho mình hạnh phúc , vâng hạnh phúc đã mỉm cười với tôi, tôi đã tìm được tương lai, tình yêu mà tạo hóa đã bạn tặng. Cảm ơn các chiến sĩ áo trắng đã cứu cánh cho tôi thực hiện vai trò làm chồng làm cha để hòa nhập cộng đồng. Cảm ơn Vợ đã cho tôi thụ hưởng khoảnh khắc vượt lên chính mình để đón nhận yêu thương! Ôm hai thiên thần bé nhỏ vào lòng , tôi càng thêm yêu cuộc sống và cũng cảm ơn đời đã cho ước mơ thành hiện thực - Tình Muộn, hạnh phúc đến muộn nhưng chắc chắn trọn vẹn.

 

                                                                                              Đêm Hè 2015. VTKL


   ĐÊM ĐỊNH MỆNH
    Truyện ngắn

    Đúng như tôi dự đoán, Vạng đã phải tự mình về quê trình bày với cha mẹ cùng anh em họ hàng về sự việc đã xảy ra với Huệ, sau đó cả gia đình gồm bảy người cùng đi ra mỏ xin cơ quan giúp đỡ vì nghe tin Huệ đã thẳng thắn khước từ về làm vợ Vạng. Cha mẹ Vạng nghe tin vậy thì nóng mặt, bắt Vạng xin lỗi, hứa hẹn phải đối xử tốt với cô con dâu tương lai của họ, không sẽ từ Vạng. Thế là Vạng ta bắt buộc phải vào bước chân vào công cuộc chinh phục tình yêu nơi Huệ, để được Huệ chấp nhận đồng ý đi đăng ký kết hôn và tổ chức cưới, thật ngoạn mục!.. Sau cưới ít ngày thì Huệ lâm bồn sinh con gái. Từ một thanh niên nổi tiếng đào hoa chuyên đi chim các cô gái trẻ, sau khi cưới Huệ, tính ong bướm trăng hoa của Vạng có giảm đi hay theo thời gian sẽ ngày một nặng thêm, nếu nặng thêm thì đời Huệ sẽ khổ, những gì tôi đã làm giúp cho đôi lứa Huệ Vạng này sẽ trở thành nỗi ám ảnh suốt đời!...

Huệ dắt con sang bên nhà tôi vào một ngày áp Tết để thông báo cho tôi tin vui rằng bên tổ chức mỏ đã cho Vạng và Huệ chuyển về đơn vị mới, tạo điều kiện cho gia đình trẻ cơ hội gây dựng cuộc sống gần gũi bên nhau. Tôi vui vẻ chúc mừng gia đình họ, lại nhớ lại cái đêm định mệnh khi tất tả chạy khắp bờ suối gào gọi tìm cô Huệ ngây thơ, cả tin đến độ liều lĩnh, nếu không có tôi đi tìm, chắc Huệ dám quên cả tính mạng của mình trong đêm đó.
                                                            
  Vừa xuống xe ô tô, tôi khệ nệ bê bao tải tiền xuống.

- Để tôi khiêng giúp cho cô? Người lái xe nói.

- Dạ, em bê vào phòng quỹ được. Cảm ơn anh nhé! Anh về đi kẻo chị mong. Hôm nay muộn quá. Em phải gọi bảo vệ và lãnh đạo trực vào niêm phong két tiền.

- Cô cẩn thận thế là đúng.

Lái xe về trước, tôi thận trọng khóa trái cửa phòng quỹ, mở két cất tiền vào két của mỏ. Chật cứng két với số tiền lương và tiền tết cho công nhân.

Tôi mệt mỏi khóa phòng quỹ, rồi đi lên văn phòng tìm sếp và bảo vệ trực.

- May quá, chú và anh hôm nay trực ạ? Đến niêm phong phòng tiền giúp cháu với.

- Vào đây cháu, chú đóng dấu niêm phong và ký vào đã.

Nhìn ông phó giám đốc thân hình gầy gò khắc khổ với đôi mắt thâm quầng do phải đảm đương nhiều công việc của mỏ dịp Tết, lại thêm chuyến về lo hậu sự cho mẹ đẻ mới mất ở quê, vừa đặt chân lại cơ quan là trực luôn. Tôi cùng Phó giám đốc và bảo vệ trở lại phòng tài vụ.

Theo nguyên tắc, tôi mở két cho lãnh đạo cùng bảo vệ xác nhận hiện vật bên trong và dán niêm phong két, dán niêm phong khóa phòng tài vụ, rồi lập biên bản và ký xác nhận. Xong hết các việc tôi mới về khu nhà tập thể dành riêng cho cán bộ công nhân viên phòng ban ỏ dãy nhà gần khu bếp nấu của ngành đời sống mỏ!

- Con chào bố, hôm nay phải chờ xe của mỏ đến chở tiền về quỹ, con về muộn so với mọi ngày hơn một tiếng. Bố chịu đói một hôm nhé.

Tôi vừa nói với cha chồng vừa đón cậu con trai đang khát sữa thấy mẹ về khóc ré theo mẹ.

- Không đói con à trưa nay có cô nhà bếp mang suất ăn cho bố. Vừa nãy cô ấy qua lấy đồ đựng cơm buổi trưa, biết con chưa về lại bưng hai chậu cơm canh và bát thức ăn, tất cả còn nóng hổi kìa không phải nấu nữa con à.

Nghe cha chồng nói thế tôi mới nhìn ra bàn ăn. Tôi nói:

- Vâng bố ăn trước đi, con cho cháu bú rồi ra ăn sau ạ. Chồng con phải làm xuất khẩu, ăn trên vỉa, hôm nay về muộn ạ.

Miệng nói tay bế con vào phòng của vợ chồng tôi, cho con trai bú, nó khát sữa suốt ngày nay vì tôi phải chờ duyệt tiền. Thương con quá thôi. Những năm thập niên đó thì cơ quan dùng chậu nhôm, bát i nốc phát cơm canh cho công nhân mà. Lúc đó còn bao cấp không có đa dạng sữa như bây giờ. Duy nhất có sữa ông Thọ.

Đêm về, con trai tôi ngủ yên trong phòng. Ngoài phòng khách vẫn thấy cha chồng thức đợi cửa con trai.

- Bố ơi đi ngủ đi. Chồng con làm xuất khẩu xong mới theo xe về, chắc là muộn lắm, để con chờ cửa cho.

Bê chậu quần áo của cả nhà ra con suối sau khu tập thể vào ban đêm tôi thấy sợ nhưng vẫn phải làm thôi.

Đêm về, sương sa làm nước lạnh buốt tay, tôi vò nhanh, giặt vội để về vì sợ con trai tỉnh giấc không thấy mẹ đâu...

Vừa vắt kiệt nước tấm chăn của con tôi bỗng nghe tiếng khóc của ai đó vọng lại... Hoảng hồn, nhìn ngó xung quanh với nỗi sợ sệt đang xâm chiếm dần trong đầu, tôi cố trấn tĩnh lắng nghe cho rõ hơn… ai khóc nhỉ? Vì sao họ lại ra nơi vắng vẻ trong đêm mà khóc? Rợn hết cả người, chẳng kịp nghĩ thêm gì nữa, tôi bê chậu quần áo chạy thục mạng theo lối đường mòn về nhà. Qua khu nhà bếp tôi rẽ vào phơi nhờ cho mau khô.

Phơi xong, khép phòng bếp chuẩn bị ra về, trong đầu tôi lại vẫn văng vẳng tiếng khóc có vẻ oan ức khiến tôi thắc mắc mà chưa thể giải đáp ngay được. Đưa mắt nhìn quanh phòng bếp, thấy trên bếp lửa đỏ hồng vẫn nguyên nồi cháo gà to đùng nấu phục vụ cho công nhân làm xuất khẩu than làm ca đêm về ăn. Tìm mãi không thấy ai, sợ cháo bén nồi, tôi phải một mình vần xoay, xê dịch cho nồi cháo lui ra cạnh bếp rồi mới về nhà. Liên tưởng chuyện tiếng khóc ngoài suối với những hình ảnh bắt gặp trong khu bếp làm tôi ngồi bật dậy, khóa vội cửa, vắt chân chạy nhanh ra bờ suối... vừa chạy loanh quanh vừa tìm kiếm... Tôi đã nhận ra tiếng khóc đó là của Huệ - đầu bếp của mỏ này, tôi tin chắc như vậy và lên tiếng gọi.

- Huệ ơi… Huệ ơi… em sao đấy?

Tiếng khóc giờ đã im bặt, chỉ còn tiếng giun dế kêu thảm thiết gọi bạn tình trong nỗi tuyệt vọng xót xa... Huệ chưa thể về vì khi chạy ra đây qua khu bếp tôi vẫn thấy mọi thứ y nguyên lúc tôi về nhà… lại mê mải lục sục tìm từng ụ đá lòng suối cuối cùng cũng tìm được nàng ta đang gục mặt dưới đám đá hộc nhấp nhô giữa lòng con suối chảy từ núi Yên Tử ra.

Huệ ôm chầm lấy tôi khóc nức nở, hai tay lạnh cóng...

- Sao em ra đây ngồi khóc? Nồi cháo cháy rồi... Huệ vùng dậy chạy về, tôi vội chạy theo túm áo Huệ an ủi - Đừng lo, chị vần ra ngoài rồi.

Huệ vẫn còn thút thít, túm tay tôi cùng về.

- Thôi, muộn rồi chị về với cháu kẻo nó dậy không ai bế, bố chồng chị ngủ rồi. Anh xã nhà chị chưa về.

Huệ cầm tay tôi không muốn rời. Ngập ngừng, Huệ nói với giọng xót xa, tuyệt vọng:

- Em cần chị, chị ơi. Em muốn chết lắm, hu hu…!

Tôi vội thanh minh:

- Chị về xem cháu ra sao đã rồi lại sang em nhé. May quá, chồng tôi theo xe than đã về sớm đang trong phòng tắm, anh nói vọng ra:

- Em đi đâu để con nằm một mình thế?

Tôi cuống quýt vào ngó cậu quý tử ngủ ngon rồi mới đáp:

- Em đi giặt và phơi nhờ bên nhà bếp cho khô. Anh trông con nhé. Em sang phụ cái Huệ một chút. Hôm nay nó làm ca 3 một mình.

- Ừ, em đi đi. Cầm chậu và bát i nốc của mỏ sang trả cho nhà bếp giúp anh.

Tôi vội vàng cầm mấy thứ sang bếp, lúc này Huệ đã ổn định tinh thần hơn khi nãy:

- Chị ơi, sao chị biết em ở suối? Sao chị vần được nồi cháo to đùng ra ngoài được đấy?... Ôi may mà chị không bị bỏng...

- Hôm nay chị đi ngân hàng về muộn. Thấy bố chồng bảo có cô cấp dưỡng mang cơm buổi trưa cả chiều tối vào thì chị đoán ra em! Vì trưa nay chị không về được, chị nhờ Tâm mua cơm cho bố, nó bảo em trực đêm phục vụ công nhân làm xuất khẩu. Khi vào phơi quần áo rồi về ngủ chợt nhớ là nếu em trực thì đi đâu? Chỉ ra suối rửa bát đĩa... chị vùng chạy ra tìm em, chị đoán em có chuyện buồn từ tháng trước...

- Chị ơi em muốn bỏ mỏ và đi thật xa không muốn ở đây nữa... hu hu hu! Hai vai Huệ rung rung thổn thức, rồi Huệ kể cho tôi nghe tất cả, giọng sầu não chán nản! Tôi đã trắng đêm thức cùng em để lắng nghe, để ngậm ngùi xa xót cho em...

Huệ là cô bé ưa nhìn, có hàm răng trắng với chiếc răng khểnh rất duyên. Cô bé sống ôn hòa kính trên nhường dưới, vào mỏ làm được gần một năm nay, Huệ yêu anh chàng tên Vạng bên xây dựng mỏ, người cùng cơ quan, dáng dong dỏng cao, nước da đen giòn, cặp mắt to sáng, miệng tươi luôn thường trực nụ cười. Ngoại hình thì hấp dẫn vậy nhưng tính nết lại thất thường, hay thay đổi, nhất là từ dạo được giám đốc giao cho làm đội phó đội xây dựng, có tí chức vụ nên rất gia trưởng. Huệ đem lòng yêu Vạng ngay buổi đầu được phân công đến lán của đội xây dựng kè cống thoát nước trên vỉa này để phục vụ cơm cháo cho đội.

Huệ kể hôm đó trời đổ mưa như trút, lán của nhóm thợ bị mưa táp dột như ngoài trời. Công nhân xây dựng ùa xuống điểm có xe chở than xít về bãi xin về hết. Huệ không dám về vì còn nồi niêu xoong chảo dụng cụ nhà bếp không biết gửi ai. Một mình co ro trong lán mà cánh thợ dựng sơ sài đó. Đêm về, mưa càng lớn nước tràn úng lụt tắc đoạn đường vì thế phải chờ nước rút xe ngoài Mỏ mới vào vỉa được! Vạng xuất hiện bên Huệ trong thời khắc ấy. Anh nói với giọng rất tình cảm:

- Chào em gái xinh. Sao không về? Hay chờ anh? Miệng nói, tay Vạng quờ túm ôm Huệ.

Huệ vùng ra, bật vội đèn ắc quy chiếu sáng. Vạng liếm môi, nuốt ực nước miếng trong cổ họng:

- Em ơi…Vui chút đi… Trong này mọi người về hết rồi... Đừng sợ. Anh yêu em mà!

Huệ trả lời yếu ớt:

- Không được đâu! Em không dám đâu. Anh ra chỗ bảo vệ mà ngủ...

- Anh đói lắm không ngủ được, ngồi dưới trạm không thấy em về anh mới đi lên chứ? Chả nhẽ anh bỏ em một mình để cho bọn than thổ phỉ nó lên thì em chạy đi đâu? Ngoan, nghe anh tháng sau anh đưa em về ra mắt bố mẹ anh em.

Huệ im lặng đi nấu mỳ tôm hai người cùng ăn và tâm tình.

Vạng ôm chầm Huệ hôn lấy hôn để. Bàn tay Vạng sờ nắn bộ ngực tròn căng của Huệ trong nỗi khát thèm!

- Đừng anh! Không được đâu… Em không đồng ý...

- Anh yêu em. Mình sẽ cưới mà em!

Cả thân hình vạm vỡ của Vạng đã gắn chặt vào Huệ, trong cơn đam mê Huệ co rúm lại... rên đau đớn!

Đêm đã tạnh mưa chìm vào khoảng lặng. Hai người không nói gì sau cơn cuồng loạn đó. Huệ khóc thút thít khi bị Vạng cướp đi cái ngàn vàng trong bối cảnh đen tối đầy tội lỗi. Huệ thiếp đi vì đau vì mệt. Gần sáng, Vạng lại đè ngửa Huệ ra quan hệ liên tiếp cuồng nhiệt đầy thú tính!

Huệ chỉ biết im lặng chịu trận. Có kháng cự cũng vô ích. Sáng ra Vạng chỉ nói một câu ráo hoảnh:

- Anh về xí nghiệp nhé. Anh xuống trước, em xuống sau đừng để mọi người dị nghị.

- Anh ơi. Sao anh nói đưa em về ra mắt gia đình anh mà? Hai ta đã như vợ chồng rồi. Em đã trao cả đời con gái cho anh. Sao anh lại tránh em?

Vạng nói:

- Tôi mệt rồi. Tôi chưa có ý định lấy cô. Cô mà bép xép chuyện đêm qua với ai thì đừng trách tôi.

Vạng vùng vằng đi xuống núi vội vã như chạy trốn.

Còn lại một mình Huệ đau đớn tủi nhục! Cô ngồi xụp xuống nền đất ẩm ướt khóc tấm tức...

Năm ngày sau, Huệ được lãnh đạo điều ra cảng nấu ăn vì lý do không hoàn thành công việc với khuyết điểm nấu cơm nát, canh mặn, cả đội xây dựng đồng lòng ký xác nhận không đồng ý để Huệ nấu ăn cho họ nữa. Huệ tìm gặp Vạng nhiều lần không gặp được. Cô biết Vạng là tên khốn đã phá nát đời cô, rồi trả cô về phòng đời sống xin người khác phục vụ đội của hắn.

Sau ba tháng ra cảng làm, Huệ héo mòn đau khổ, ân hận tự trách mình thì đã quá muộn. Huệ có thai tháng thứ tư. Kinh sợ, Huệ đã tìm Vạng báo tin mình có thai.

Vạng buông một câu cạn tình.

- Chắc gì con tôi, cô dễ dàng cho tôi thì chắc chắn sẽ cho bọn người khác chơi được. Dẹp đi, đừng tìm tôi nữa!

Huệ không dám về quê với cái bụng chửa hoang. Đành lòng xin với trưởng ngành nấu ăn cho làm vào ban đêm để ban ngày đi chữa đau dạ dày! Đến nay cái thai đã gần 7 tháng.

Huệ nức nở nói:

- Em không biết có thai. Khi đi khám họ nói thai đã hình người rồi. Em phải làm sao đây chị ơi!

- Em nghe chị nói đây, không khóc gì, ăn tốt vào, nhiều người làm mẹ đơn thân cơ mà. Chị sẽ có cách để cho nó cưới em. Ba ngày nữa nó phải xin lỗi em và cưới em.

Tôi nói khuyên Huệ thế nhưng thực lòng ngay lúc ấy chưa thể biết giúp Huệ bằng cách nào.

Tôi quyết định vào báo cáo với ban lãnh đạo mỏ việc của Huệ và Vạng, Công đoàn và Nữ công cũng được tôi vận động vào cuộc cùng ban giám đốc để giải quyết dứt điểm việc này. Giám đốc ngay lập tức chỉ đạo ra quyết định đình chỉ công việc của Vạng và yêu cầu cả hai bên tường trình lại sự việc. Sau đó họp Ban lãnh đạo và các phòng chuyên môn biểu quyết nếu hai người không lấy nhau thì xét kỷ luật cảnh cáo toàn xí nghiệp và buộc thôi việc. Ban Nữ công vào cuộc phân tích cho Vạng và Huệ hiểu rõ tầm quan trọng về tình yêu, về hôn nhân gia đình, về tình người và trách nhiệm mỗi người đối với đứa con trước hôn nhân.

 

    Thấm thoắt thời gian thoi đưa, con gái Huệ cưới chồng cũng vào dịp áp Tết, Huệ về mời đám cưới, tôi và các anh chị cùng cơ quan đã nhiệt tình đến giúp từ hôm trước. Riêng tôi thật hạnh phúc khi cô con gái của Huệ sà vào lòng nũng nịu:

- Bác ơi cháu yêu bác, cháu có hạnh phúc trọn vẹn hôm nay là nhờ có bác thương cháu từ trứng nước... tôi kinh ngạc nói:

- Ô hay, bác có giúp được gì đâu? Khi mẹ cháu sinh cháu thì bác đón bế cháu về nhà thôi. Có giúp được nhiều đâu?

- Chị ơi, do em kể cho con em nghe từ khi bé mà. Ngày đó không nghe chị khuyên tha thứ cho bố nó thì bây giờ em sao có hạnh phúc như ngày nay.

Huệ lại nằm ôm tôi như 24 năm về trước, thầm thì:

- Sau lần được ban lãnh đạo mỏ giúp đỡ và "dọa" anh ấy, em về ở cùng cũng thiết quân luật "hắn" thế là hắn luôn chiều mẹ con em. Nhìn con, anh ấy luôn cưng nựng… mãi đến khi con gái em lớn 5 tuổi thì em mới "tân hôn" lại sau đêm định mệnh đó chị ạ.

- Thế à? Chú ấy giữ lời nhỉ, đang ghê gớm chơi bời thế, mà chú ấy bỏ thói xấu yêu thương vợ con là có tâm đấy. Mà em khéo sinh liền hai cô “con gái giống cha giầu ba đụn”… hi hi…

- Chị ơi khi đăng ký kết hôn xong và cưới được năm hôm em lên viện. Sang ngày thứ sáu sau ngày cưới em sinh con. Lão ta đã để em nhục thế, em điều trị cho biết tay. Sau khi có hai con, anh ấy chăm sóc và yêu thương mẹ con em hơn nữa chị ạ. Ơn trời Phật, ơn chị và lãnh đạo mỏ mình lắm.

- Thôi ngủ đi em mai làm mẹ vợ cho xinh đẹp.

Huệ thiếp đi trong hạnh phúc đong đầy với nụ cười viên mãn!

Tôi thầm nghĩ rằng là con gái ai cũng phải nếm và trải qua cái đêm định mệnh của riêng mình!

 

                                                                                                                                                 Đêm Thu 2017. VTKL

 

Nguồn tin: bài: Y Ban:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây