Hội nhà văn Hà Nội

https://nhavanhanoi.vn


Mong một cơn mưa... Tùy bút của Võ Văn Thọ

                                                                                                     Tùy bút của Võ Văn Thọ

             
            Một đường phố ở TP Tam Kỳ.

        Đã gần hai tháng nay, thành phố Tam Kỳ nơi là trung điểm của cả nước chưa có một cơn mưa nào, nhiệt độ ngoài trời trưa lúc nào cũng 37, 38oC. Nắng nhiều thì mong mưa là điều hiển nhiên, vì có mưa, có nắng thời tiết mới thuận hòa. Cây cối không nói ra, nhưng chắc là đồng quan điểm, suy nghĩ như con người. Quy luật của thiên nhiên cũng vậy, nắng lắm thì mưa nhiều, chỉ có điều khi nào mới có mưa để giải tỏa sự khát khao ấy!

Quan sát các yếu tố để cấu thành nên mưa vẫn chưa xuất hiện như người đời thường nói theo kinh nghiệm đã đúc kết thành tục ngữ, ca dao: "chuồn chuồn bay thấp thì mưa", "cầu vồng móng cụt, không lụt cũng mưa", hay "trăng quầng thì hạn, trăng tán thì mưa", thì chưa xuất hiện việc thiên nhiên ủng hộ mưa, mà còn nắng, nóng dài ngày?

Đợt dịch Covid thứ 4 bùng phát, không ai mong muốn, hay nói cách khác là nằm ngoài sự mong đợi. Vâng đúng như vậy, nó làm đảo lộn cuộc sống, những kế hoạch, dự định đều phải dở dang, buộc con người phải sống chậm lại và có ý thức hơn với bản thân và cộng đồng cũng như xã hội. Thực hiện tốt các quy định của Chính phủ của Bộ Y tế, của Chính quyền, là góp phần đẩy lùi dịch bệnh và chiến thắng kẻ thù mà mắt thường không nhìn thấy được.

Nhìn ra thế giới, hằng ngày dịch bệnh cướp đi hàng trăm, hàng ngàn sinh mạng, dẫn đến những cái chết vô hình, có phải chăng do con người chủ quan với đại dịch? Chẳng có tôn giáo, thần linh nào cứu vớt được, một khi không tuân thủ những khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, của tổ chức Y tế thế giới, của các nhà khoa học chuyên về Y tế...phòng bệnh hơn là chữa bệnh, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng" là câu nói dân dã, tuy nhiên nó rất đúng, chỉ có điều ý thức và thực hiện phải đi liền với nhau, thành hành động việc làm cụ thể, mới đem lại tác dụng hữu hiệu.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về lĩnh vực Y tế khuyến cáo, đã đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí và trên mạng xã hội thì vi rút Covid -19 còn gọi Corona, hay SARS-CoV2 tồn tại và phát triển nhanh ở nhiệt độ dưới 25oC và trong phòng lạnh, còn trên 28oC thì vi rút hạn chế lây lan. Tuy chưa có khẳng định, nhưng đây cũng là yếu tố lợi thế cho Việt Nam trong phòng, chống dịch về mùa hè, khi mà nhiệt độ trung bình của ta thường trên 28oC và cao nhất có khi lên đến trên 40oC về trưa và chiều. Tuy nhiên, không thể chủ quan. Việc thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế trong đó có đeo khẩu trang và tiếp xúc người cách người trong khoảng cách xa 2m, luôn là cần thiết, để phòng bệnh và hạn chế lây lan bệnh trong cộng đồng và xã hội. Góp phần chung tay cùng toàn thể hệ thống chính trị dập được dịch sớm nhất.

Mỗi người dân Việt Nam ta không khỏi xúc động và trân quý hình ảnh các Y bác sỹ, những anh bộ đội Cụ Hồ, những chiến sỹ biên phòng, công an...trên tuyến đầu chống dịch; có nhiều người đã ngất lịm đi vì phải thức suốt canh thâu để lo cho sự sống của nhân dân. Chính vì vậy, mỗi người dân Việt Nam hãy tự ý thức và có trách nhiệm cá nhân, để đồng lòng, quyết tâm cao nhất trong phòng, chống dịch bệnh. Như lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống Covid -19 nói rất cụ thể, ngắn gọn, sâu sắc, với đại ý: Mỗi người dân an toàn thì cả nước mới an toàn; không ai có thể an toàn tuyệt đối nếu như đất nước vẫn còn dịch và Việt nam sẽ không an toàn nếu như thế giới vẫn còn dịch. Chính vì vậy, nên ý thức và hành động của mỗi người dân ta là rất quan trọng.

Có lẽ tôi cũng như hơn 96 triệu người dân Việt Nam mong mỏi hết dịch, cũng như mong muốn những cơn mưa mùa hạ. Mưa là vòng tuần hoàn của thiên nhiên, của đất trời, là quy luật của tạo hóa. Hay nói chính xác hơn là quy luật của trái đất là hành tinh quay quanh hệ mặt trời, nên xuất hiện quy luật thời tiết nắng, mưa...là hiện tượng tự nhiên.

Hạt nước rơi, nhưng trong đời sống con người, trong văn học hay tục ngữ, ca dao đã ví von như hạt ngọc trời, hạt ngọc châu, hạt châu sa, nước tiên, nước thánh...Con người cũng như cỏ cây nếu không có nước thì không sống được, nên dân gian thường nói: Đói chưa chết, nhưng khát là chết. Chính vì thế, nên việc tôi mong muốn có một cơn mưa giữa tiết trời mùa hạ nắng nóng là điều hiển nhiên, dễ hiểu và chấp nhận được phải không mọi người yêu thương!

Tam Kỳ khúc ruột miền Trung và là nấm ruột của cả nước, của một cơ thể con người vĩ đại Việt Nam, đang mong mỏi từng giờ. Mưa ơi! Hãy cho tôi được thăng hoa trong suy nghĩ, trong những câu từ mộc mạc, chân chất được viết ra đây, hoàn toàn không phải là lời có cánh!

Có niềm vui nào hơn khi dịch Covid - 19 được dập trên phạm vi cả nước và thế giới trong thời gian sớm nhất. Và những cơn mưa hạ, như những giọt ngọc châu rụng xuống, cho con người miền Trung và cả nước vơi đi cái nắng nóng khô người, cho cây cối xanh tươi và hòa cùng nhịp sống đang từng ngày thay da, đổi mới và phát triển, tình yêu kết trái, đơm hoa trên hành tinh này!

 

Ngày nắng 22.05.2021

   VVT

Nguồn tin: HNV.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây