Bác Hồ và Ngày Thương binh liệt sĩ

Thứ tư - 14/07/2021 22:34
Nơi phát tích ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Nơi phát tích ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Tổ chức lễ công bố lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh - Liệt sĩ
là một sự kiện quan trọng.

         Ngay từ năm 1946, giữa bộn bề công việc của những ngày tháng cam go chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giành nhiều tình cảm cho các thương binh, liệt sỹ. Người đã ra thông báo về việc nhận con các liệt sĩ làm con nuôi với một tấm lòng thành kính.
"Vì muốn thay mặt Tổ quốc, toàn thể đồng bào và Chính phủ cảm ơn những liệt sỹ đã hy sinh tính mệnh của mình cho nền tự do, độc lập và thống nhất của nước nhà, hoặc trong thờì kỳ cách mệnh, hoặc trong thời kỳ kháng chiến. Tôi gửi lời chào thân ái cho gia đình các liệt sỹ đó và tôi nhận con các liệt sỹ làm con nuôi của tôi".
Có lần, cảm động trước sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ, khi nhận được tin con trai bác sĩ Vũ Đình Tụng hy sinh (tháng 01/1947), Người đã viết thư gửi người cha khi vừa mất đứa con yêu của mình:
"Ngài biết rằng tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi.
Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu của tôi. Mất một thanh niên, thì hình như tôi đứt một đoạn ruột. Nhưng cháu và anh em thanh niên khác dũng cảm hy sinh để giữ gìn đất nước. Thế là họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi; vật chất họ mất nhưng tinh thần họ vẫn luôn luôn sống với non sông Việt Nam"
Vào năm 1947, khi cuộc chiến đấu trường kỳ của dân tộc ta bước vào giai đoạn quyết liệt, Bác Hồ đã chỉ đạo cho đồng chí Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát động phong trào chăm sóc , giúp đỡ thương binh,  gia đình liệt sĩ trong cả nước.
Thực hiện chỉ thị của Bác Hồ, chiều ngày 10/7/1947 tại xã Phú Minh (nay là Phú Thịnh) có một cuộc họp bàn chọn lấy ngày và địa điểm để tổ chức lần đầu tiên Ngày Thương binh. Trong cuộc họp có đại diện của Bộ Quốc phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Giám đốc Nha Thông tin, đại diện Ủy ban kháng chiến Đại Từ, Phòng Thương binh.
Trực tiếp chủ trì cuộc họp là ông Lê Tất Đắc và Lê Thành Ân. Hội nghi đã thống nhất Chọn ngày 27/7/1947 làm Ngày Thương binh.
          Vào hồi 18 giờ ngày 27/7/1947 tại khu vực Cây Đa xóm Bàn Cờ huyện Đại Từ đã diễn ra cuộc mít tinh long trọng: Công bố ngày 27/7 là Ngày Thương binh của nước ta.
Cuộc mít tinh kéo dài khoảng 45 phút, có hơn  300 người tham dự.
 Trong cuộc mít tinh đó Bác Hồ không đến dự được. Bác có thư gửi Ban thường trực của Ban tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc.
Nhân ngày này, Bác đã gửi một cái áo lụa  (do chị em phụ nữ biếu ), một tháng lương và tiền một ngày ăn của Người cùng toàn thể nhân viên làm việc  trong Phủ Chủ tịch  tất cả là một nghìn một trăm hai mươi bảy đồng  ( 1.127 đồng - thời điểm ấy). Bác đã gửi thư cho bà Bá Huy - người đã giúp ruộng đất, trâu bò,  thóc lúa và tiền bạc để lập một trại an dưỡng cho thương binh.
Người đọc bức thư của Bác tại cuộc mít tinh này là ông Lê Tất Đắc
. Trong thư Người viết:
"... Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, lợi ích của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu ...
... Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy.
... Thương binh và tử sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, đã hy sinh cho đồng bào.
... Để báo đáp công ơn đó, Chính phủ phải tìm mọi cách để giúp đỡ anh em thương binh và gia đình tử sĩ.
... Tôi cũng rất mong muốn đồng bào sẵn sàng giúp đỡ họ về mặt vật chất và tinh thần”.
Tiếp đó ông Lê Thành Ân phát biểu về ý nghĩa, trách nhiệm của toàn dân đối với thương binh và gia đình liệt sĩ.
      Từ năm 1947, ngày Thương binh được tổ chức thường kỳ hàng năm. Năm nào vào dịp này, Hồ Chủ Tịch cũng có thư và quà gửi anh chị em thương binh và các gia đình liệt sĩ.

Bác vieng nghia trang LS Chủ tịch Hồ Chí Minh viếng tại Nghĩa trang liệt sĩ


Tháng 7/1954 sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đảng và Nhà nước ta càng đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề chiến sĩ, gia đình liệt sĩ và công tác thương binh.
Từ năm 1955, ngày 27/7 ngày Thương binh được đổi thành Ngày Thương binh liệt sĩ.
Là người lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm đã thấu hiểu và đánh giá cao những hy sinh, mất mát của các thương binh, liệt sỹ và thân nhân gia đình của họ trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Trong suốt 24 năm trên cương vị người đứng đầu Nhà nước (1945-1969), Bác đã giành sự quan tâm đặc biệt đến các thương binh, liệt sỹ là những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.
Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành "Ngày Thương binh, Liệt sĩ" của cả nước.
Trải qua bao thăng trầm của thời gian, câu ca dao đáng ghi nhớ mà đồng chí Lê Tất Đắc (đại diện Chính trị Cục, Quân đội Nhân dân Quốc gia Việt Nam) đã từng đọc trong ngày họp thống nhất chọn 27/7/ là ngày Thương binh Liệt sỹ đến giờ vẫn còn vang mãi, gửi gắm cả tấm lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta với những người đã vì đất nước mà hy sinh, cống hiến.
" Dù ai đi Đông về Tây
27 tháng 7 nhớ ngày thương binh.
Dù ai lên thác xuống ghềnh
27 tháng 7 thương binh nhớ ngày ".
Kể từ đây, trang sử của dân tộc đã ghi thêm một ngày kỷ niệm lớn:
 Ngày kỷ niệm dành cho những người con  ưu tú đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.
Hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua, địa điểm Cây Đa xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn , nơi gắn liền với sự kiện 27/7/1947 vẫn luôn là một địa chỉ đỏ không thể nào quên và mãi mãi tồn tại trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam về một quê hương mang nặng nghĩa tình.
 
Nhân kỷ niệm lần thứ 74  Ngày Thương binh – Liệt Sĩ  (27/7/1947 – 27/ 7/2021), Nhắc lại cội nguồn lịch sử , biết rõ giá trị của nó, chúng ta càng hiểu thêm tấm lòng của Bác với đồng bào và chiến sĩ ta.
                                                          
Hà Nội ngày 13  tháng 7  năm 2021                                    
Sưu tầm:  Hồ Sĩ Tá
Hội viên Hội CCB
Hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam
Hội Văn Nghệ Dân Gian Hà Nội

                                                         

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây