Cuốn sách viết về chiến sĩ CAND giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng

Chủ nhật - 30/06/2024 06:03
Cuốn sách "Sứ mệnh cao cả (Hồi ức mười năm)" như một biên niên lịch sử về quãng thời gian 10 năm (1979 - 1989) về những chiến công, hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ Công an nhân dân khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp nhân dân Campuchia hồi sinh sau nạn diệt chủng Polpot - Iengxari.

    Thu Hiền 

  Cuốn sách do NXB Công an nhân dân ấn hành.4

  Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày quân tình nguyện Việt Nam giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng (1979 - 2024) và hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (CAND) (19/8/1945 - 19/8/2024), ngày 27/6/2024, Nhà xuất bản (NXB) CAND chủ trì, phối hợp với gia đình đồng chí Viễn Chi, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và đơn vị liên kết phát hành Công ty CP văn hóa Đọc và Học Việt Nam tổ chức gặp mặt, ra mắt cuốn sách “Sứ mệnh cao cả (Hồi ức mười năm)” của đồng chí Viễn Chi.

"Sứ mệnh cao cả (Hồi ức mười năm)" là cuốn sách viết về những người chiến sĩ CAND trong đoàn Chuyên gia an ninh Bộ Nội vụ Việt Nam do Thứ trưởng Viễn Chi (Chính Nghĩa) làm Trưởng đoàn trong 10 năm (1979 - 1989) sang giúp Bộ Nội vụ Campuchia thời kỳ đó.

1

Đại tá Trần Nguyên Minh, con trai của đồng chí Viễn Chi
chia sẻ những kỷ niệm và nội dung cuốn sách của cha mình.

 

Đồng chí Viễn Chi (1919 - 1999), tên khai sinh là Trần Xuân Viên, sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo, yêu nước tại xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ông nguyên là Thứ trưởng Bộ Nội vụ (Bộ Công an), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Cuộc đời của đồng chí Viễn Chi đã có hơn 40 năm gắn bó, đảm nhiệm nhiều trọng trách trong ngành Công an, để lại những dấu ấn sâu sắc về một cán bộ cao cấp nhiều kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ.

Đặc biệt là khi đồng chí được giao nhiệm vụ Trưởng đoàn Chuyên gia an ninh Bộ Nội vụ Việt Nam giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979 - 1989. Cá nhân đồng chí Viễn Chi và đoàn công tác đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm với người dân Campuchia, có nhiều việc làm hiệu quả, đóng góp nhất định đối với nhà nước cách mạng Campuchia trên lĩnh vực an ninh, trật tự, giúp Bộ Nội vụ Campuchia trong xây dựng lực lượng từ khi còn non yếu trở thành vững chắc, toàn diện.


2

Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND,
Giám đốc - Tổng biên tập NXB CAND phát biểu tại buổi Lễ.

 

Chia sẻ về cuốn sách, Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Giám đốc - Tổng biên tập NXB CAND cho biết: Đã có nhiều tác phẩm viết về quân tình nguyện Việt Nam sang Campuchia, nhưng ở Bộ Công an thì đây là lần đầu tiên có một tác phẩm ghi về đoàn Công an Việt Nam sang Campuchia xây dựng lực lượng an ninh bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt hơn nữa, đoàn Công an Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn ngay sau giải phóng đã có mặt ở Campuchia.

Cuốn sách giới thiệu đến đông đảo bạn đọc về ý nghĩa của một giai đoạn lịch sử của quân tình nguyện Việt Nam trong những năm tháng ở và giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, đồng thời cho thấy công lao của cán bộ, chiến sĩ, đoàn chuyên gia của Việt Nam. Thế hệ trẻ hôm nay có thể thấy được một giai đoạn lịch sử của thế hệ đi trước đã có những việc làm cao cả, vô tư, trong sáng giúp nước bạn và cũng là cho thế hệ trẻ trong lực lượng CAND Việt Nam học tập kinh nghiệm nghiệp vụ trong công tác giữ gìn an ninh và bảo vệ Tổ quốc”, Đại tá Trần Cao Kiều bày tỏ.


3,

Đông đảo đại biểu là các nhà văn trong và ngoài ngành Công an cùng các bạn đọc trẻ
trong Học viện ANND tham dự lễ ra mắt sách.

1719485612732

Lãnh đạo Công ty CP văn hóa Đọc và Học VN cùng với Sàn Văn hóa học và đọc VN trao tặng hàng ngàn cuôn sách cho các đơn vị học viện an ninh và nhiều bạn đọc khác.

      Cuốn sách gồm 27 chương, như là một bộ phim với những cảnh quay chậm của những ký ức quá khứ dội về. Trong đó, đồng chí Viễn Chi tóm tắt và kể về những vụ án mà đoàn chuyên gia đã tham gia ngăn chặn: Chính phủ phản động Hemkitsna do CIA dựng lên bị bắt ở Phnôm Pênh; Ngăn chặn một tên đồ tể của bọn diệt chủng PolPot chui vào nội bộ Công an Campuchia; Bắt sống Keobay sư đoàn trưởng chỉ huy đội quân ngầm của PolPot tại Phnôm Pênh; Chiếc thuyền trên hồ Bangdontung; Một trận đánh phối hợp tuyệt đẹp của lực lượng an ninh ba nước Đông Dương (1983)...

Tuy nhiên, một số vụ án có tính nghiệp vụ cao mà người làm công tác an ninh không thể nói công khai mà như người ta thường nói những vụ án ấy chỉ có thể sống để dạ, chết mang theo. Đây là những điều mà người làm công tác an ninh phải chấp nhận - đó cũng là chiến tích vô danh trong cuộc chiến thầm lặng này.

Sứ mệnh cao cả còn là tâm tư, tình cảm, vẻ đẹp, những chiến công, hy sinh thầm lặng, máu và nước mắt người chiến sĩ trong đó có người chiến sĩ CAND khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp Nhân dân Campuchia hồi sinh sau nạn diệt chủng Polpot - Iengxari. Đây là cuốn sách có ý nghĩa về mặt lịch sử, về công tác đối ngoại và những bài học kinh nghiệm quý giá cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và những cán bộ, chiến sĩ CAND nói riêng./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây