KHAI MẠC SEA GAMES 31: Bản sắc đậm đà hòa quyện cùng tinh thần thể thao cao thượng và hiệu ứng công nghệ tuyệt vời!

Thứ bảy - 14/05/2022 07:06
Tối 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã diễn ra vô cùng ấn tượng trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.( Tóm lược )
KHAI MẠC SEA GAMES 31: Bản sắc đậm đà hòa quyện cùng tinh thần thể thao cao thượng và hiệu ứng công nghệ tuyệt vời!

    SEA Games 31 góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

SEA Games 31 là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.
Chương trình khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra với Lễ diễu hành, Lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31.
11 gương mặt vận động viên xuất sắc nhất của Thể thao Việt Nam đã được chọn để cầm cờ.
Sau nghi lễ khai mạc, các vận động viên sẽ rước đuốc và thắp sáng đài lửa SEA Games 31.

thapduoc1 16523255772261366074293

SEA GAMES 31: Việt Nam hấp dẫn, thân thiện; Đông Nam Á mạnh mẽ, cùng nhau tỏa sáng
Lễ khai mạc SEA Games 31  góp phần toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19 thông qua 3 phần trình diễn.
- Phần 1: "Việt Nam thân thiện" với các tiết mục: Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo, Việt Nam xin chào, Hồn sen Việt.
- Phần 2: "Đông Nam Á mạnh mẽ" thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới, bao gồm các tiết mục: Hội tụ để tỏa sáng, Đường đến Việt Nam.
- Phần 3: "Đông Nam Á tỏa sáng" thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, bao gồm các tiết mục: Chung một dòng chảy, Hành trình ngọn đuốc SEA Games, Thắp lửa SEA Games.
Ca khúc "Let's shine": Màn đồng diễn sôi động, hấp dẫn
Sau đó là các nghi lễ chính thức như rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games; phát biểu và tuyên bố khai mạc của lãnh đạo nhà nước, lễ tuyên thệ của vận động viên và trọng tài.
Có khoảng 600 diễn viên, chủ yếu là từ Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội và 250 vận động viên của Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn tham gia chương trình.
Phần trình diễn ca khúc chủ đề của SEA Game lần thứ 31 "Let's shine" (Hãy tỏa sáng) hứa hẹn  là màn đồng diễn sôi động, hấp dẫn ở phần cuối chương trình khai mạc.
Các nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam  biểu diễn cùng với hình ảnh linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc của Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á...
Cùng nhau tỏa sáng : Lễ Khai mạc SEA Games 31 kết thúc với màn pháo hoa rực rỡ và trình diễn nghệ thuật đặc sắc.
Cựu vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Tĩnh, 3 HCV SEA Games 2003, mở đầu phần rước đuốc quanh sân Mỹ Đình. Trải qua 3 lượt truyền đuốc, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trao ngọn đuốc cho VĐV Quách Thị Lan để Nhà vô địch Asian Games 2018 thắp sắng đài đuốc SEA Games 31.
Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp sáng cũng là lúc ca khúc chủ đề của Đại hội, "Let's shine" (Hãy cùng tỏa sáng) vang lên qua phần trình diễn của ca sĩ Tùng Dương, Hồng Nhung và nhóm Oplus.
Vận động viên đấu kiếm Vũ Thành An và trọng tài quốc tế môn Muay Phan Thị Ngọc Linh đại diện cho các VĐV tham gia thi đấu và các trọng tài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 tuyên thệ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam
   Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, trân trọng cảm ơn quý vị đã đến dự Lễ khai mạc Đại hội thể thao các nước Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!
 
Cùng chạm vào vinh quang, cùng bầu trời Việt Nam tỏa sáng, con tim, đôi chân sẵn sàng
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 31, phát biểu:
Trong bầu không khí sôi động, thắm tình đoàn kết hữu nghị, chúng ta hân hoan họp mặt tại thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước Việt Nam tươi đẹp - để tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Ban Tổ chức Đại hội rất vinh dự và nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các vị khách quốc tế, các quý vị đại biểu khách quý, các cơ quan truyền thông quốc tế và trong nước, cùng hơn 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài đã về dự Đại hội.
Theo dòng lịch sử cách đây 64 năm về trước - sau thành công của Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 3 tại Tokyo Nhật Bản, các nhà Lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á đã thống nhất thành lập tổ chức thể thao của khu vực. Năm 1977, Đại hội thể thao Đông Nam Á chính thức được định danh với tên gọi SEA Games và tổ chức luân phiên 2 năm 1 lần tại các quốc gia thành viên.
Theo đó, thể thao Đông Nam Á đã đi qua 30 kỳ SEA Games mang đậm dấu ấn của sự phát triển. Cùng với tinh thần thể thao cao thượng và trong sáng, cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đã luôn phát huy sức mạnh của mình vì hòa bình, ổn định và phát triển.
Tinh thần đoàn kết hữu nghị, năng động sáng tạo, ứng phó linh hoạt trước những thách thức, khó khăn đã tạo ra đặc trưng cơ bản trong quá trình hình thành và phát triển của khối.
Đặc biệt, khi bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nặng nề đến kinh tế - xã hội của các quốc gia thì đặc trưng nổi trội đó lại được phát huy một cách mạnh mẽ. Chúng ta đã kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh để tiến tới tổ chức SEA Games 31.
Dẫu còn những khó khăn nhất định nhưng công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 đã hoàn tất, tất cả đều sẵn sàng cho một kỳ Đại hội an toàn và thành công.
Nhân dân Việt Nam nói riêng, nhân dân các nước Đông Nam Á nói chung, bạn bè quốc tế đang rất hào hứng chào đón các cuộc tranh tài hấp dẫn đã, đang và sẽ được diễn ra của gần 5.000 vận động viên với 40 môn thi đấu, 525 bộ huy chương sẽ được trao tại Đại hội này.
Lần thứ hai Việt Nam vinh dự làm nước chủ nhà Đại hội thể thao Đông Nam Á, Ban Tổ chức Đại hội đã trình Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, các quốc gia thành viên để lựa chọn các bộ môn thi đấu hướng tới Đại hội thể thao châu Á, Olympic quốc tế với mong muốn không dừng lại sân chơi trong khu vực, từ chối sự lựa chọn các bộ môn thể thao có lợi thế của nước chủ nhà để thể hiện sự công bằng, ý chí và khát vọng của khu vực Đông Nam Á chúng ta.
Đại hội thể thao lần này là dịp để phát huy những đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, là nơi để tỏa sáng các giá trị con người, những điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa của các quốc gia thành viên đến những cảnh vật tươi đẹp, những loài hoa ngát hương, những cánh đồng lúa trải rộng thẳng cánh cò bay được chở che bởi lũy tre xanh ngút ngàn, mềm mại nhưng mạnh mẽ; từ trăm con suối tìm về để chung một dòng sông vươn ra biển lớn.
Đại hội còn là nơi để chúng ta cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng nhằm xác lập những kỷ lục mới của thể thao khu vực, những thành tích nổi bật, những tấm huy chương cao quý sẽ được trao tại Đại hội - nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây trên nền tảng đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
"Nào mình cùng chạm vào vinh quang, cùng bầu trời Việt Nam tỏa sáng, con tim, đôi chân sẵn sàng", ca từ của bài hát chính thức của Đại hội đang thúc giục chúng ta. Hi vọng sẽ có nhiều đoàn thể thao, nhiều vận động viên sẽ bước lên bục vinh quang, mang hình ảnh tổ quốc thân yêu của mình để cùng nhau tỏa sáng trên bầu trời đất Việt.
Thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, chào mừng các đoàn thể thao, các vận động viên tham dự SEA Games 31 - Việt Nam 2021 - “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn.”
     Hơn 1.000 năm trước, vào thế kỷ 11 - năm 1010, đất Thăng Long xưa - Hà Nội nay được Vua Lý Thái Tổ chọn làm Kinh đô của nước Đại Việt và đặt tên là Thăng Long với mong muốn Kinh đô ngày càng phồn thịnh như linh vật Rồng thiêng bay lên. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Thăng Long - Hà Nội luôn là mảnh đất “địa linh - nhân kiệt”, nơi hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa và sức mạnh của đất nước Việt Nam; là Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, được bạn bè quốc tế tôn vinh là Thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người.
Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, vị thế, tầm vóc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang dấu ấn của một thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế: là điểm đến thân thiện, một “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới: xanh vì môi trường cảnh quan, xanh vì sức trẻ của trí tuệ và sáng tạo, xanh của hy vọng và hòa bình, bác ái.
    Vượt lên những khó khăn của đại dịch COVID-19, ngày hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau, thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên, cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á, một ngôi nhà chung, cùng khát vọng phồn vinh và những kỳ tích mới.  
Các đoàn thể thao lần lượt diễu hành. Đi đầu là Đoàn thể thao Brunei với 23 vận động viên tranh tài ở 4/40 môn thi đấu.
Tham dự SEA Games 31 lần này, Đoàn thể thao Campuchia cử 361 VĐV tham gia tranh tài ở 33 môn thể thao.
Tiếp theo là Đoàn thể thao Indonesia với 500 VĐV tham gia tranh tài ở 32 môn thể thao.
Đoàn thể thao Lào có 280 VĐV dự thi ở 28 môn thi.
Đoàn thể thao Malaysia tham gia tranh tài ở 39 môn thi đấu với 586 VĐV.
Đoàn thể thao Myanmar gồm 298 VĐV tranh tài ở 21 môn thi.
Tiếp đến là Đoàn thể thao Philippines với 425 VĐV tham gia tranh tài ở 39 môn thi.
Có số VĐV tương đương với Đoàn Philippine (425 VĐV), Đoàn thể thao Singapore sẽ tham gia tranh tài ở 33 môn thi.
Có lực lượng tham gia SEA Games 31 hùng hậu chỉ sau đoàn chủ nhà, Đoàn thể thao Thái Lan gồm 808 VĐV và sẽ tranh tài ở toàn bộ 40 môn thi đấu.
Đoàn thể thao Timor Lester chỉ có 39 VĐV tham gia 7 môn thi.
Cuối cùng là Đoàn thể thao Việt Nam với 951 VĐV tranh tài ở tất cả các môn thi đấu.
Tiếp đến, 8 VĐV đạt thành tích cao của Việt Nam rước lá cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á gồm Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Hoàng Thị Duyên (cử tạ), Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo), Hoàng Thị Mỹ Tâm (karate), Trần Hưng Nguyên (bơi), Đỗ Xuân Hiếu (vovinam), Ngô Văn Lâm (vật) và Trần Đình Nam (pencak silat).
Các VĐV rước cờ SEA Games gồm: Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (vật), Nguyễn Văn Trí (pencak silat), Trần Nhật Hoàng (điền kinh), Phùng Thị Huệ (jujitsu), Nguyễn Thanh Liêm (vovinam) và Hoàng Văn Nam (vật).
Đại hội diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận với sự tham dự của khoảng gần 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, trọng tài... thi đấu ở 40 môn, hơn 520 nội dung. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.
Đến dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.
Về phía các đại biểu quốc tế, có ông Tan Chuan Jin - Chủ tịch Quốc hội Singapore, các vị Bộ trưởng, trưởng đoàn thể thao các nước tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021, Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước. Bên cạnh đó, khoảng 15.000 người đến sân Mỹ Đình để theo dõi sự kiện đặc biệt này.
Sân Mỹ Đình có khoảng 7 nghìn vận động viên, đại biểu, quan chức đến từ Đông Nam Á, châu Á và thế giới sẽ tham dự. Thời tiết: lượng mưa không đáng kể nên các hoạt động ngoài trời phục vụ cho Lễ khai mạc SEA Games 31 vẫn diễn ra tốt đẹp.
Đến thời điểm hiện tại, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, trong đó có công tác đảm bảo an ninh trật tự đã được Công an Hà Nội huy động 100% quân số nhằm bảo đảm thành công tuyệt đối lễ khai mạc...
Công an Hà Nội đã lên các phương án phân luồng tuyến để hạn chế ùn tắc, cũng như tổ chức dẫn, đưa đón các đoàn đại biểu từ nhiều quốc gia tham dự đại hội.
Đặc biệt, hơn 250 cảnh sát đặc nhiệm, trên 100 cảnh sát cơ động và 40 kỵ binh luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng phương án chiến đấu, không để những tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra trong thời gian diễn ra đại hội.
Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ thể hiện một Việt Nam thân thiện, lay động lòng người
Trao đổi về chương trình nghệ thuật tại, Lễ khai mạc SEA Games 31, Nghệ sĩ Ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, thời gian qua, các nghệ sĩ đã gần như "ăn, ngủ" tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để rà soát kỹ càng mọi khâu chuẩn bị về kỹ thuật, chuyên môn.
"Cảm xúc của tôi giờ thật khó tả, có thể nói áp lực, nhưng rất hạnh phúc bởi không chỉ mình tôi, mà còn rất đông đồng đội, những nghệ sĩ sáng tạo và tất cả khoảng 1.000 diễn viên, vận động viên đã cùng chung sức trong 2 tháng qua.
Từ lúc đầu mới xây dựng kịch bản, đến xây dựng đội ngũ, đến hôm nay chúng tôi đã có sân khấu tuyệt vời với 8.000m2 và sân khấu mặt dựng 800m2 trên sân Mỹ Đình cùng chương trình đã định hình khá rõ nét.
Cả ê-kip sáng tạo, các diễn viên và vận động viên đã tập luyện rất nhiều ngày, mọi người cũng khá mệt nhưng tất cả đều chung suy nghĩ chúng ta đang nỗ lực làm điều gì đó thật xứng đáng và màn lại tự hào cho đất nước! Đó là hình ảnh của tuổi trẻ cống hiến, cũng là những ngày tháng rực rỡ của chúng tôi!" - Nghệ sĩ Trần Ly Ly chia sẻ.
 
Trong thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp sáng cũng là lúc ca khúc chính thức “Let’s shine - Cùng toả sáng” vang lên cùng màn trình diễn của linh vật SEA Games - các chú Sao La, mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”. Pháo hoa rực rỡ đánh dấu thời khắc khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
 
Thể hiện sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất, sự tinh khiết, trong sáng, bao dung của con người Việt Nam
Về nội dung chương trình, Tổng đạo diễn Trần Ly Ly hé lộ: Màn đầu tiên của chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31 có hình ảnh cây Tre.
Cây Tre với biểu tượng sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam.
Hay màn múa Sen, biểu tượng của sự tinh khiết, sự trong sáng, bao dung, thể hiện tinh thần thể thao và cũng là tinh thần chung của người Việt.
Đó là những hình ảnh chúng tôi muốn giới thiệu một cách khái quát về đất nước, con người Việt Nam trong Lễ khai mạc.
Những hình ảnh này được kết hợp với những công nghệ hiện đại mà thế giới đã sử dụng tại các kỳ Thế vận hội Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản)... cùng nhiều đại hội thể thao lớn.
Việt Nam học hỏi công nghệ thế giới, để thể hiện bản sắc hình ảnh văn hóa Việt Nam. Trong đó, có màn trình chiếu Mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ.
Với tràn ngập âm thanh, ánh sáng, công nghệ kết hợp với những nội dung đặc sắc, các nghệ sĩ tin tưởng Lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra thực sự ấn tượng, lay động lòng người.
 

Nguồn tin: Theo báo Điện tử Chính Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây