Tác phẩm nghệ thuật chế tác từ rác thải

Thứ hai - 24/01/2022 10:47
Cầm Sơn
Tác phẩm nghệ thuật chế tác từ rác thải

 

  Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Công viên Thống Nhất đang tu bổ, sửa chữa, tân trang một số con giống trong công viên chuẩn bị đón xuân mới Nhâm Dần. Tại một góc công viên đã làm xong ba con lợn bằng chất liệu phế thải là chai nhựa bỏ đi, ở chỗ khác là khung xương một con hổ đang được đắp da thịt bằng cách quấn dây đay…và còn nhiều con giống khác sẽ được tu bổ, tân trang theo những ý tưởng khác nhau. Hiện tại cần một ít mảng sành sứ vỡ các màu để làm vẩy cho con rồng và trang trí ở nhiều nơi theo ý tưởng của lãnh đạo công ty dưới sự cố vấn của các nghệ sĩ, nghệ nhân.
   Chiều ngày 19 tháng 01 năm 2022. Một đoàn cán bộ công ty do phó Tổng giám đốc Ma Kiên Hán làm trưởng đoàn sang thăm làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Tham gia trong chuyến đi này còn có kiến trúc sư Lê Quang Tiến, họa sĩ Lê Đạt và nhà văn Cầm Sơn. Đến làng Bát Tràng, do đã có liên hệ trước, đoàn đến thăm công ty Công nghệ cao Union -  Vật liệu nhiệt cao cấp. Đây là một công ty chế tạo, tư vấn, sản xuất và lắp đặt lò nung gốm điện theo công nghệ EU phục vụ cho các xưởng sản xuất gốm tại làng nghề Bát Tràng và nhiều địa phương có nhu cầu trong cả nước.
  Đón tiếp đoàn là giám đốc công ty Trần Quang Minh. Theo ông Minh cho biết, ông đã đi qua nhiều đất nước khu vực Đông và Tây Âu, ông làm việc, nghiên cứu và viết sách ở nhiều lĩnh vực từ Văn hóa, Lịch sử, Thần học đến kỹ thuật. Ông mới trở về Việt Nam khoảng năm, sáu năm nay, về quê mở công ty chế tạo lò nung gốm sứ công nghệ cao.
 Sau màn chào hỏi, nói chuyện có tính xã giao, ông Trần Quang Minh đưa chúng tôi sang làng Kim Lan lấy mảnh vỡ gốm sứ. Theo ông Minh cho biết thì trước đây có ba làng làm nghề gốm sứ thuộc địa danh hành chính là xã Quang Minh. Sau khi có sông đào Bắc Hưng Hải chia đôi xã Quang Minh thì địa giới hành chính được chia cắt lại. Phía hữu ngạn sông Bắc Hưng Hải có làng Bát Tràng và làng Giang Cao thuộc xã Bát Tràng chuyên sản xuất gốm sứ cao cấp, phía tả ngạn sông Bắc Hưng Hải là làng Kim Lan thuộc xã khác chuyên sản xuất các loại gốm sứ bình dân.
  Quay trở về công ty Công nghệ cao Union, Ông Ma Kiên Hán và ông Trần Quang Minh có một cuộc phỏng vấn, trao đổi.
IMG20220119112354
   Tạm biệt Bát Tràng, xe chúng tôi lấy được khá nhiều mảnh gốm sứ vỡ, là rác thải của làng nghề nhưng đối với những công trình của Công ty Công viên Thông Nhất đang chờ, dưới bàn tay của các nghệ sĩ, nghệ nhân sẽ lại trở thành những tác phẩm nghệ thuật phục vụ cộng đồng tại khuôn viên Công viên trong những khoảng thời gian dạo chơi, thư giãn, lấy lại năng lượng sau những ngày lao động căng thẳng, mệt nhọc của nhân dân lao động.
 C.S


Nguồn tin: HNV.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây