Niềm đam mê thanh cao

Thứ sáu - 05/08/2022 10:19
Chung Tiến Lực: Nhân đọc thơ Phạm Thịnh
Niềm đam mê thanh cao
 NIỀM ĐAM MÊ THANH CAO
 
    Học xong lớp mười hệ (10/10) Phạm Thịnh không dự thi vào đại học mà cùng trai làng lên đường nhập ngũ. Anh bộ đội có nét mặt thư sinh ấy mất hơn một tháng trời hành quân vào miền Trung rồi chiến đấu ở nơi được mệnh danh là chiến trường gian khổ, ác liệt nhất.
 
    Sau giải phóng miền Nam, Phạm Thịnh được phân công làm giáo viên dạy văn hóa cấp một, cấp hai cho đồng đội của mình, rồi ông được phục viên về thi vào đại học, thỏa ước nguyện bút nghiên. Dường như cấp chỉ huy trong quân đội đã phát hiện và tạo điều kiện cho một người có nhận thức nhanh, sống có chí hướng vào lớp cán bộ nguồn.
 
    Sau khi tốt nghiệp đại học ngành thương mại, ông hăm hở xông pha trên mặt trận kinh tế với những thử thách cam go của thời giá lương tiền rồi trở thành nghiên cứu viên của viện nghiên cứu kinh tế thương mại. Ở lĩnh vực nào Phạm Thịnh cũng thể hiện được tố chất thông minh và bản lĩnh quyết đoán. Hơn bốn mươi năm làm việc, từ cán bộ nghiên cứu chiến lược kinh tế thương mại, đến cán bộ quản lý kinh doanh (thuộc bộ thương mại), ông đã có nhiều cống hiến cho nghành TM, nhất là ở giai đoạn đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường, có sự điều tiết của nhà nước.
 
    Bạn bè biết đến Phạm Thịnh là một người hăng hái, luôn tận tâm, tận lực với công việc. Còn biết ông là người có tâm hồn thi sĩ. Ở ông một hồn thơ lai láng với nhiều cảm xúc trong cuộc sống muôn mặt đời thường. Cùng bạn bè ngồi uống trà với nhau ông thổ lộ: “Ngày xưa khi còn công tác thì chăm lo hết mình, ưu tiên hết thảy cho công việc. Ngành thương mại là một ngành kinh tế mà”. Cơm áo không đùa với khách thơ " như ai đã nói, ông không có thời gian để đầu óc nghiêng ngả theo những cảm xúc mà viết, mà thăng hoa. Đôi khi những phút nghỉ ngơi thư giãn cũng có đọc và rung cảm trước những vấn đề về nhân tình thế thái, những ý, tứ chưa thể thành lời và lời chưa thể cháy lên môi.
     Khi nghỉ hưu ông nhàn tản với những chuyến đi du lịch trong và ngoài nước, rồi những chuyến thăm thú ba quê.. những cảm xúc rung động đời thường đã đánh thức tâm hồn thơ trong ông. Vâng chỉ khi nghỉ hưu ông mới có điều kiện tìm đến thưởng ngoạn, chiêm nghiệm và chia sẻ với văn thơ vốn là nơi nhân văn, tao nhã và nhân bản.
    Thơ chính là mảnh đất để ông trải lòng và chiêm nghiệm.Tuy đến với thơ muộn màng nhưng trong năm, sáu năm ông đã có nhiều bài được đăng trên các báo văn nghệ của hai thành phố lớn ở hai đầu đất nước. Đặc biệt là ông đã có hai tập thơ dày dặn do nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép. Tập thơ Trăng màu phố  là đứa con tinh thần thứ hai đánh dấu sự trưởng thành đáng nể trọng trong sự sáng tạo liên tục, giầu cảm xúc của ông.
    Thơ Phạm Thịnh dung dị đời thường, tâm thế bằng an và giầu tình cảm. Đọc Trăng màu phố thấy ông là người thành đạt, ông đến với thơ bằng nhiều thể loại. Với thể thơ tự do thì cách nhìn của ông khoáng đạt, hồn thơ lai láng, thi nhạc chữ tình. Thơ lục bát của Phạm Thịnh nhuần nhị, mang âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc bộ nơi ông sinh ra và lớn lên, thẫm đẫm lời ru của bà, của mẹ sớm chiều bươn bả đồng quê/ Cõng mưa đội nắng đi về sớm hôm, và nhỡ nhàng mùa đã qua lâu/ mà mùi hương cũ theo nhau ngọt ngào,  rồi chiêm nghiệm bằng câu hỏi tu từ : đến bao giờ/ người già mới hết dại khờ vì yêu… hay hạnh phúc đâu phải cao xa/ như cây như cỏ nở hoa đúng mùa… khi thì lãng mạn:  chiều nay đốt cháy nửa hồn / nửa hồn còn lại về chôn đêm dài… và lần hương bồ kết tìm người, rồi lại tương tư, mơ hồ, đơn phương: vì sao lơ lửng sông ơi/ ngàn cây rụng lá cho người trầm ngâm… và  thôi về nhà nhé cháu ơi/ mắt ông trúng gió nụ cười cô kia, và đây nữa: có còn thương bến nghẹn lời/ vớt trăng khoả nước, lưng trời đếm sao…
 
    Thơ Phạm Thịnh viết nhiều về gia đình là sự cắt nghĩa ông dành nhiều thời gian chăm chút cho gia đình. Người đọc hiểu ông muốn bù lại cho gia đình sau những tháng năm miệt mài công tác, chuyện gia đình phó thác cho bố mẹ, vợ con.. Phạm Thịnh dành cả tình yêu cho gia đình còn như là một sự hàm ơn gia đình đã tạo điều kiện, là điểm tựa cho ông suốt những năm dài thỏa chí làm trai trên mặt trận kinh tế vốn" thương trường như chiến trường"
 
    Viết về mẹ, thơ Phạm Thịnh chân thành với niềm kính yêu vô hạn. Không có câu thơ sáo mòn và đãi bôi mà là những câu thơ cảm động về tình mẫu tử  cả đời sương gió dãi dề/ chang chang nắng cháy, nón mê lội đồng … cảm nhận được cả nhiệt lượng trong bước chân của mẹ: bước chân nóng bỏng nhớ thương , xót thương mẹ: chiêm mùa gánh nặng đồng xa  thương con thì: dẫn con về bên nhà chồng/ niềm vui xen lẫn bâng khuâng lối về. Phạm Thịnh sống động với những câu thơ giầu hình ảnh liên tưởng nên hồn thơ tươi mới: có phải chiều say nắng… hay hân hoan gió hát bên thềm/ bồng bềnh hoa nắng kết trên lá cành… và màu sắc thì ấm nóng rực rỡ như cải ngồng rực rỡ đồng làng, bãi quê…
 
   Thơ Phạm Thịnh như con người phạm Thịnh, chân thành và hồn hậu, câu thơ cứ thốt lên từ cảm xúc, chỉ việc ghi chép lại.. không có sự tỉa tót, gò nắn những ngôn từ lên gân lên cốt, đánh đố người đọc. Cũng chính vì lời thốt lên môi từ cảm xúc, từ thi ảnh nên còn nhiều câu thơ dễ dãi, chưa đủ độ nén, chưa hàm xúc và nhiều khi còn sa vào kể tả hơn suy luận, suy tưởng..
 
    Với quan niệm thơ là tiếng hát lòng mình, với tâm hồn đa cảm và tấm lòng nhân hậu người đọc tin rằng thơ Phạm Thịnh sẽ còn bay lên và neo đậu vào lòng người đọc.

CTL 7/2022

 

Nguồn tin: HNV

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây