KÝ KẾT HỢP TÁC HẠT ĐỘNG GIỮA CÁC HỘI: Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh

Thứ bảy - 27/05/2023 14:07
Nhằm tiếp nối truyền thống kết nghĩa từ năm 1960 của ba thành phố “Hà Nội - Huế - Sài Gòn là cây một cội, là con một nhà” đồng thời để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đổi mới và phát triển của đất nước, từng bước nâng cao chất lượng sáng tạo quảng bá VHNT cho các hội viên của 3 thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh, 3 bên cùng thống nhất ký kết các nội dung hoạt động hợp tác trao đổi.
Hàng trước, từ trái sang phải: NSND Trần Quốc Chiêm, Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc và NS  Nguyễn Trường Lưu
Hàng trước, từ trái sang phải: NSND Trần Quốc Chiêm, Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc và NS Nguyễn Trường Lưu

    Sáng 24/5/2023, tại Thành phố Huế đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế và Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh.
Tới dự lễ ký kết có ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; ông Hoàng Khánh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện lãnh đạo Hội VHNT của Thành phố Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh cùng đông đảo các văn nghệ sĩ đến từ 3 thành phố.

Ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại lễ ký kết, nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, cách đây 63 năm, vào ngày 8/10/1960, tại Hà Nội, Lễ kết nghĩa giữa 3 thành phố lớn là Hà Nội - Huế - Sài Gòn đã diễn ra trong không khí nồng ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Kể từ đó cho đến nay, trong mỗi bước phát triển của mỗi vùng miền đều ít nhiều có sự giao thoa, cố kết và lan tỏa của ba thành phố. Trong bối cảnh đó, các thế hệ văn nghệ sĩ và nhân dân đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển văn hóa của ba vùng đất từ ngàn xưa cho đến nay.
Nhằm tiếp nối truyền thống kết nghĩa của ba thành phố “Hà Nội - Huế - Sài Gòn, là cây một cội, là con một nhà” đồng thời để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đổi mới và phát triển của đất nước cũng như sự phát triển chất lượng hoạt động của các tổ chức Hội từ đó từng bước nâng cao chất lượng sáng tạo quảng bá VHNT cho các hội viên của 3 thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh, 3 bên cùng thống nhất ký kết các nội dung hoạt động hợp tác trao đổi.

IMG 1695
 Ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa cho đại diện 3 Hội trong Lễ ký kết.

IMG 1696 
Các đại biểu về dự buổi Lễ và Hội thảo.

Ký kết hợp tác hoạt động giữa Hội VHNT Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh.
Cụ thể, Hội VHNT của 3 thành phố sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến VHNT trong đó ưu tiên tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực VHNT; Thúc đẩy các chương trình nghiên cứu, lý luận phê bình VHNT; Hỗ trợ thúc đẩy các chương trình bảo tồn, phát huy giá trị VHNT; Hỗ trợ thúc đẩy các chương trình số hóa liên quan đến VHNT, xây dựng công nghiệp văn hóa - VHNT cho từng vùng đất.
Theo kế hoạch hợp tác, hằng năm các hội sẽ thay phiên nhau đăng cai tổ chức các chương trình phối hợp hoạt động VHNT.
Trước mắt, năm 2023, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế đăng cai tổ chức Lễ ký kết giữa các Hội VHNT của 3 thành phố kết nghĩa và tổ chức Hội thảo “Giá trị VHNT Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh trong dòng chảy VHNT Việt Nam”.
Năm 2024, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức chương trình phối hợp hoạt động VHNT. Năm 2025, Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh đăng cai chương trình phối hợp hoạt động VHNT với nội dung liên quan đến 50 năm thống nhất đất nước (1975 - 2025). Những năm tiếp theo các hoạt động hợp tác sẽ xoay vòng theo trình tự: Thừa Thiên Huế - Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.

NSND Trần Quốc Chiêm tặng quà lưu niệm của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cho Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế.
Phát biểu tại lễ ký kết, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa 3 Hội VHNT của 3 thành phố. Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, sáng kiến tổ chức hoạt động hợp tác này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ VHNT của các tổ chức chính trị nghề nghiệp, là sự cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng về văn hóa văn nghệ...
Ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến hợp tác, phối hợp này, ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ sự tin tưởng và hi vọng, từ việc ký kết hợp tác này các văn nghệ sĩ của Hà Nội – Huế - TP Hồ Chí Minh sẽ đoàn kết, sáng tạo có thêm nhiều tác phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thưởng thức sáng tạo VHNT của công chúng./.


 

“Trong khuôn khổ của lễ ký kết 3 Hội VHNT của Hà Nội - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giá trị VHNT Hà Nội - Huế - TP.HCM trong dòng chảy VHNT Việt Nam”. Các ý kiến, tham luận tại Hội thảo góp phần làm sáng tỏ những vấn đề chung về VHNT của ba thành phố nói riêng, cả nước nói chung trong đó tập trung vào 3 nội dung: Sức sống tinh thần kết nghĩa của ba thành phố đại diện ba miền Bắc - Trung - Nam từ trong lịch sử, và đặc biệt là từ tháng 10/1960 đến nay; Những vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về VHNT trong tình hình mới.

 

Thụy Phương • 24/05/2023
Ảnh: Nguyễn Văn Toản- Hội NS Ảnh NTHN.

Nguồn tin: VP Hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây