ĐẠI HỘI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM Lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thứ ba - 24/11/2020 09:01
Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc với sự tham gia của gần 600 đại biểu là các nhà văn trên cả nước.
ĐẠI HỘI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM  Lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

           
   
        Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội, thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội cáo công tác của Hội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã khẳng định 5 năm qua, nền văn học Việt Nam tiếp tục phát triển, đạt được những thành quả nổi bật trên cả 4 phương diện: đẩy mạnh sáng tác, xây dựng đội ngũ, quảng bá tác phẩm và hội nhập quốc tế.

   Về Báo cáo kiểm điểm Ban chấp hành trong nhiệm kỳ, đã có nhiều biện pháp động viên các nhà văn bám sát đời sống, đi vào những vấn đề trọng tâm của đất nước, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, đáp ứng yêu cầu xây dựng văn hóa, xây dựng con người. Tiếp tục thành tựu và xu hướng phát triển đổi mới trên cơ sở dòng chủ lưu của văn học Việt Nam hiện nay là đề cao lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, dân chủ, nhân văn và hội nhâp.

   Điểm cơ bản trong Báo cáo sửa đổi Điều lệ, Đại hội tập trung vào ba vấn đề chính trên cơ sở tình hình thực tiễn phát triển tổ chức và hoạt động ở các địa phương: Đã đến lúc không cần tổ chức các Chi hội như hiện nay; Về thân nhân,hội viên không tham gia các tổ chức mà tổ chức đó không được công nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Bổ xung thêm việc kết nạp hội viên danh dự đối với các nhà văn và dịch giả ngoài nước thuận theo tôn chỉ mục đích của Hội.

   Tiếp tục phát huy mục tiêu hội tụ trí tuệ nhiều thế hệ nhà văn, cùng với đất nước bước sang giai đoạn mới. Bởi vậy, Hội cần không ngừng đổi mới cả về tổ chức và hoạt động mới có thể đáp ứng yêu cầu to lớn mà đất nước đang đặt ra với các nhà văn.

  

   Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà thơ Trần Đăng Khoa và Nhà văn Nguyễn Bình Phương
 

    

                                 Ra mắt BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa X ( 2020 - 2025)
       
           Đại hội cũng đã tiến hành giới thiệu và bầu BCH của Nhiệm kỳ tiếp theo. Dự kiến BCH mới sẽ là 11 nhà văn đại diện cho các vùng miền của cả nước. Nhà thơ Hữu Thỉnh năm nay tuổi đã cao, ông tự xin không tham gia BCH khóa tới và được Đại hội đồng thuận. Ngày 25/11  BTC Đại hội đã công bố danh
sách các nhà văn trúng cử vào Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X gồm 11 người: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Quang Thiều, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Thị Thu Huệ, Bích Ngân, Phan Hoàng, Lương Ngọc An, Trần Hùng, Vũ Hồng, Hữu Việt. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là Chủ tịch và hai phó chủ tịch là Trần Đăng Khoa và Nguyễn Bình Phương. Nhà thơ Hữu Thỉnh là Cố vấn cho Ban chấp hành.
 
Đại hội đạt kết quả tốt và bế mạc vào buổi chiều cùng ngày .

PV.

Nguồn tin: HNVHN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây