THỰC TẾ SÁNG TÁC

Thứ ba - 19/09/2023 08:24
Trong thời gian làm việc tại huyện Nông Cống, đoàn đã được Trưởng phòng Văn hóa Đặng Minh Thư và Phó phòng Văn hóa Lê Thanh Bình hướng dẫn đến làm việc với các xã:..
K800 IMG 8787
K800 IMG 8787

Cầm Sơn

CHI HỘI NHÀ VĂN CÔNG NHÂN ĐI THỰC TẾ SÁNG TÁC TẠI HUYỆN NÔNG CỐNG - THANH HÓA

  Chi hội Nhà văn Công nhân có chuyến đi dã ngoại thực tế sáng tác tại huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hóa kéo dài từ ngày 14 đến ngày hết 16 tháng 9 năm 2023.

 6h00 sáng ngày 14 tháng 9, chiếc xe 16 chỗ ngồi của Hội Nhà văn Việt Nam do lái xe Khôi đưa đoàn công tác của Chi hội nhà văn Công nhân xuất phát từ Hà Nội đem theo một số thiết bị và giường bệnh nhân chạy đến tặng Trạm xá xã Tân Khang, sau đó xe đưa đoàn công tác về thị trấn phố huyện Nông Cống. Buổi gặp mặt giữa lãnh đạo huyện Nông Cống và đoàn nhà văn Chi hội nhà văn Công nhân được tổ chức tại Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện.

  Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Xuân Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nông Cống đã tóm tắt tình hình kinh tế, xã hội của huyện Nông Cống; những tiềm năng, lợi thế và cả khó khăn, thách thức mà huyện Nông Cống sẽ phải vượt qua. Đồng chí Lê Xuân Hùng cảm ơn đoàn đã lựa chọn Nông Cống làm điểm đến thực tế sáng tác và mong rằng, trong chuyến đi này, các văn nghệ sĩ sẽ chú trọng đến các đề tài về xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch... Để từ đó cho ra đời những tác phẩm văn học nghệ thuật mang đậm hơi thở cuộc sống, giàu giá trị, góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp về đất và người Nông Cống.

 Nhà thơ Lê Tuấn Lộc bày tỏ tình cảm của những văn nghệ sĩ tuy sống và làm việc xa quê nhưng luôn đau đáu về quê hương, luôn cố gắng hết mức có được để làm những việc có ích đóng góp cho quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển. Nhà thơ nêu một vài ví dụ về những việc mà văn nghệ sĩ xứ Thanh đã làm được và hứa sẽ tiếp tục cố gắng bằng mọi cách để mang trí tuệ, sức lực xây dựng quê hương.

  Tại buổi gặp mặt này, nhà thơ Lê Tuấn Lộc đã trao tặng một số sách của ông cho lãnh đạo, và thư viện huyện.

  Trong thời gian làm việc tại huyện Nông Cống, đoàn đã được Trưởng phòng Văn hóa Đặng Minh Thư và Phó phòng Văn hóa Lê Thanh Bình hướng dẫn đến làm việc với các xã: Tế Lợi, Vạn Hòa, Trung Thành, Hoàng Giang, Yên Mỹ, Tân Khang, Thị trấn Nông Cống và thăm một số mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, tiểu thủ công nghiệp như làm nón, làm hoa nghệ thuật, thăm một số di tích văn hóa chùa, đền…

  Tại xã Tế Lợi, đoàn được thăm mô hình sản xuất Nông nghiệp ở một Trại trồng rau của vợ chồng một nông dân trẻ đi lao động ở nước ngoài về tập trung vốn đầu tư sản xuất theo hướng công nghệ cao và một trang trại trồng nho của Lê Văn Thành. Buổi tối ngày 14 tháng 9, Nhà thơ Lê Tuấn Lộc cùng đoàn đến giao lưu với các thầy giáo, cô giáo Trường Phổ thông Trung học Nông Cống một, đây là ngôi trường được thành lập từ năm 1963 và nhà thơ Lê Tuấn Lộc là lớp học sinh khóa thứ hai của nhà trường. Tại đây, nhà thơ Lê Tuấn Lộc đã tặng sách của ông cho Ban giám hiệu nhà trường. Tại xã Vạn Hòa được thăm cơ sở chế biến kinh doanh tổ chim Yến của gia đình anh Nguyễn Thanh Tùng. Tại xã Trung Thành, đoàn được hướng dẫn đến thăm Di tích Văn hóa Đền Bà Triệu, Đền Mưng, cơ sở chế tác “Hoa Bất tử” Việt Uyên. Tại Thị trấn đến thăm làng nghề thủ công làm nón, thăm Nhà lưu niệm cố nhà thơ giải thưởng Nhà nước Minh Hiệu. Tại xã Yên Mỹ đoàn đến thăm đập thủy lợi, cầu vượt đường cao tốc Bắc – Nam, khu nhà ở kiến trúc Tây Âu và Trang trại nuôi bò công nghệ cao. Tại xã Hoàng Giang, đoàn được đến thăm ngôi nhà thờ của dòng họ Lê thờ tự ba đời tiến sĩ gồm các cụ Lê Chính Xác, Lê Nghĩa Trạch và Lê Sỹ Triệt. Nhà thờ này đã từng được nhiều đời vua sắc phong. Vua Lê Thần Tông ban câu đối thêu trên gấm “Tiến sỹ ba đời lừng đất Việt/Công hầu một họ ánh trời Nam”. Cũng tại xã này, đoàn còn được đến thăm chùa Vĩnh Thái và khu nhà văn hóa thô Ngọc Tháp. Điểm cuối cùng đoàn lại được quay trở lại xã làm việc với lãnh đạo xã Tân Khang là quê hương của nhà thơ Lê Tuấn Lộc. Tại đây, nhà thơ Lê Tuấn Lộc là trưởng tộc một họ và có nhà thờ họ mới được xây dựng gần đây. Trong cuộc gặp mặt với lãnh đạo xã, nhà thơ Lê Tuấn Lộc đã tặng sách và có cuộc giao lưu Thơ – Nhạc.

 Sau cuộc giao lưu ẩm thực ở một nhà hàng tại thị trấn Nông Cống có đồng chí Lê Xuân Hùng – Phó Bí thư Thường trực huyện Nông Cống tiếp và tiễn đoàn. Lãnh đạo huyện Nông Cống cho xe đưa các nhà văn trở về Hà Nội. Kết thúc chuyến công tác dã ngoại thực tế sáng tác. Hy vọng những ngày tới sẽ có nhiều tác phẩm hay của các nhà văn trong đoàn sáng tác về Nông Cống.

                                                                                          C.S

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây