ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LIÊN HIỆP VHNT HÀ NỘI KHÓA XIII

Thứ tư - 27/07/2022 23:21
“Văn nghệ sĩ Thủ đô phát huy tài năng, tâm huyết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, góp phần xây dựng văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”
K800 IMG 2720a
K800 IMG 2720a

Cầm Sơn

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LIÊN HIỆP VHNT HÀ NỘI LẦN THỨ XIII NHIỆM KỲ 2022 - 2026

  Trong hai ngày 26 và 27 tháng 7 năm 2022. Đại hội Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ XIII - nhiệm kỳ 2022 – 2026 đã tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ số 8 phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Ba Đình thành phố Hà Nội. Chủ đề của Đại hội lần này là: “Văn nghệ sĩ Thủ đô phát huy tài năng, tâm huyết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, góp phần xây dựng văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

   Đại hội đã tiến hành các chương trình: Báo cáo Tổng kết hoạt động Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội nhiệm kỳ XII (2016-2021), phương hướng, nhiệm vụ hoạt động nhiệm kỳ XIII (2021-2026); Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội lần thứ XII; Thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này và Bầu Ban Chấp hành khóa mới, nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự Đại hội có các Đ/c Thay mặt lãnh đạo Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội. Tại đây, Lãnh đạo UBND Thành phố đã trao tặng giới Văn nghệ sĩ Thủ đô bức trướng Đoàn kết, sáng tạo và phát triển. Đại hội đã bầu ra BCH nhiệm kỳ mới gồm 27 văn nghệ sĩ, do NSND Quốc Chiêm làm chủ tịch.

   Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu hình ảnh tường thuật giản lược về nội dung Đại hội. Chúng tôi sẽ quay lại sự kiện này chi tiết hơn ở những chương trình sau. Mời độc giả cùng theo dõi.

 
NGHỊ QUYẾT
ĐẠI HỘI KHÓA XIII, NHIỆM KỲ 2021-2026
HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT HÀ NỘI 
 
      Căn cứ công văn số 2374/UBND-NC ngày 25 tháng 7 năm 2022 của UBND Thành phố Hà Nội về việc cho phép Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Trong 02 ngày 26 và 27 tháng 7 năm 2022, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 phố Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội; Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã tiến hành Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
- Về dự Đại hội có 798 đại biểu chính thức, đại diện cho 4361 hội viên văn nghệ sĩ thuộc 09 Hội VHNT chuyên ngành của Thành phố Hà Nội là các Hội: Âm nhạc, Điện Ảnh, Kiến Trúc Sư, Mỹ thuật, Nghệ sĩ múa, Nhà văn, Nhiếp ảnh, Sân Khấu và Văn nghệ dân gian.
- Đại hội vinh dự được đón tiếp các vị lãnh đạo Trung ương và Thành phố:
1. PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.
2. NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn
3. NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam
4. Đ/c Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
5. Đ/c Bùi Huyền Mai, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.
6. Đ/c Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố
Cùng các đồng chí đại diện cho các Ban, Phòng của Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, lãnh đạo các Hội VHNT các tỉnh thành; đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình Trung ương và Hà Nội.  
- Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 07 văn nghệ sĩ đại diện cho 9 Hội chuyên ngành của Hội Liên hiệp để điều hành chương trình làm việc của Đại hội với sự giúp việc của Đoàn thư ký.
- Đại hội đã nghe các Báo cáo chính sau:
+ Báo cáo chính trị tổng kết hoạt động của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa XII, phương hướng công tác khóa XIII;
+ Báo cáo kiểm điểm công tác của Ban chấp hành Hội Liên hiệp Khóa XII;
+ Báo cáo của Ban kiểm tra Khóa XII;
+ Báo cáo tài chính.
+ Báo cáo về sửa đổi Điều lệ Hội Liên hiệp khóa XIII
- Các đại biểu dự Đại hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ và đoàn kết xây dựng, tập trung phát biểu, tham luận, bổ sung vào các Báo cáo của Ban chấp hành Hội Liên hiệp, của các Ban chuyên môn.
Đại Hội Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội
khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026:
QUYẾT NGHỊ:
I- Nhất trí tán thành và thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Khóa XII và Phương hướng nhiệm vụ công tác Khóa XIII.
II- Đại hội đã nhất trí thông qua Điều lệ sửa đổi, bổ sung của Ban chấp hành Hội khóa XII đã được UBND Thành phố phê chuẩn ngày 30/01/2019.
- Đại hội, xin tiếp thu tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội của PGS.TS Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp cac Hội VHNT Việt Nam; Ý kiến của đồng chí Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
III- Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Thành phố Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo đúng Quy chế bầu cử của Đại hội và bầu ra được 27 văn nghệ sĩ thuộc 09 Hội chuyên ngành của Hội Liên hiệp.
Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa XIII, đã bầu NSND Trần Quốc Chiêm làm Chủ tịch Hội, cùng 04 Phó Chủ tịch Hội: PGS.TS Trần Thị An, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, NSND Nguyễn Văn Vinh (Quang Vinh) và TS. KTS Nguyễn Văn Hải, đồng thời phân công nhiệm vụ của từng ủy viên Ban Chấp hành.
IV- Đại hội đã biểu quyết bầu Ban kiểm tra Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 09 đồng chí là Trưởng ban kiểm tra của 09 Hội chuyên ngành; Ban Kiểm tra khóa XIII đã bầu Nhạc sĩ Nguyễn Bá Môn làm Trưởng ban, nhà biên kịch Cao Ngọc Thắng làm Phó ban.
VI -Về phương hướng hoạt động khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Đại hội nhất trí quyết nghị:
A. Mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát, trong nhiệm kỳ của Hội là:
Cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động hội tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về tinh thần và vật chất cho sáng tác; tập trung sức lực và tiềm năng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng cao; nâng cao tác động xã hội của Hội; giữ vững quan hệ gắn bó giữa người sáng tạo VHNT với đông đảo công chúng; tích cực phát hiện; đào tạo bồi dưỡng các tài năng trẻ; bổ sung cho đội ngũ văn nghệ sĩ kế cận.
B. Trên cơ sở mục tiêu nhiệm vụ tổng quát Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa XIII sẽ triển khai nhiệm vụ cụ thể sau:
1. Cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động Hội, thu hút đông đảo hội viên vào các hoạt động phục vụ việc nâng cao dân trí và phổ cập trình độ thưởng thức nghệ thuật, tăng cường mức hưởng thụ các giá trị VHNT trong đông đảo các tầng lớp công chúng; ký kết chương trình hợp tác dài hơi với Sở Văn hóa & Thể thao Thành phố để đầu tư các đề án, đề tài có chất lượng của 09 hội chuyên ngành, góp phần nâng cao các giá trị văn hóa đặc sắc riêng của mảnh đất Thăng Long văn hiến. 
Hội chuẩn bị xây dựng đề án hoạt động mang tính chiến lược với tầm nhìn từ 10 đến 15 năm, tăng cường các biện pháp xã hội hóa một cách hữu hiệu các hoạt động của Hội, cải tiến các hình thức sinh hoạt Hội. Xây dựng trụ sở 19 Hàng Buồm trở thành một địa chỉ văn hóa của Thành phố để quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, giao lưu văn hóa với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế.
2. Tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sáng tác, phát huy mạnh mẽ tâm huyết và tiềm năng của hội viên, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng cao, cải tiến cách thức đầu tư, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và theo chiều sâu.
3. Phấn đấu nâng cao công tác lý luận, phê bình VHNT nhằm thúc đẩy định hướng sáng tác, hướng dẫn dư luận. Biểu dương tác phẩm có chất lượng cao, phê phán những biểu hiện thiếu tôn trọng các giá trị truyền thống của dân tộc, lai căng, dung tục gây ảnh hưởng xấu tới lối sống và đạo đức xã hội.
4. Nghiên cứu và nỗ lực phấn đấu để các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Hội, phát huy cao nhất các nguồn động lực sáng tạo, nâng tầm trở thành nền tảng vững chắc cho một nền “kinh tế tri thức”, nền “Công nghiệp Văn hóa” đang được triển khai và vận hành theo tinh thần Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hà Nội đã đề ra.
5. Cải tiến hơn nữa các Giải thưởng văn học nghệ thuật của Hội Liên hiệp và các hội chuyên nghành. Đặt mục tiêu các giải thưởng của Hội Thủ đô vươn lên tầm giải thưởng Quốc Gia.
6. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng văn nghệ sĩ trẻ, lớp kế cận thông qua các khóa bồi dưỡng ngắn hạn về sáng tác, lý luận, phê bình đối với các loại hình VHNT, tạo sự gắn bó chặt chẽ với Hội.
7. Quan tâm đặc biệt đến đời sống và điều kiện hoạt động sáng tạo của các văn nghệ sĩ có tài, nhất là các Văn nghệ sĩ lão thành. Xây dựng chương trình hành động với các kiến nghị về chế độ đãi ngộ đặc thù, chính sách thu hút người tài, Văn nghệ sĩ tiêu biểu, phát huy tối đa tận dụng năng lực cống hiến của văn nghệ sĩ.
Đại hội Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội lần thứ  XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp!
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ sâu sát của Thành ủy và các cơ quan tham mưu của Thành phố Hà Nội; sự giúp đỡ, phối hợp của UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, của các Hội chuyên ngành Trung ương và các Hội VHNT các tỉnh bạn trong cả nước; với sự nỗ lực của toàn thể các văn nghệ sĩ hội viên thuộc Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, chúng ta sẽ phấn khởi bước vào nhiệm kỳ mới của Hội Liên hiệp, quyết tâm khắc phục các nhược điểm, phát huy ưu điểm phấn đấu đạt được nhiều thành tựu mới, phong phú và ấn tượng sâu sắc hướng tới những mục tiêu cao cả của chân thiện mỹ, ghi một dấu mốc mới trong lịch sử hình thành và phát triển của Hội, nhằm phát huy bản sắc văn hóa Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô phát triển toàn diện, bền vững, đồng hành, sánh bước cùng sự phát triển của đất nước và văn nghệ sĩ cả nước.
 
                                                           Hà Nội, ngày 27 tháng 7 năm 2022
                                                             Đại hội lần thứ XIII Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

                                                                                         

Nguồn tin: HNV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây